Điều dưỡng viên hiện nay có nhiều người nghỉ việc, tại sao?

Điều dưỡng viên hiện nay có nhiều người nghỉ việc, tại sao?

Nguồn nhân lực Điều dưỡng viên nước ta hiện nay có nhiều người chán nản với công việc của mình bởi những căng thẳng và áp lực đến từ nhiều phía khác nhau.

Điều dưỡng viên hiện nay nhiều người bỏ việc,tại sao?

Những đòi hỏi đối với Điều dưỡng viên như thế nào?

Là một trong những khâu có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong nền y tế, Điều dưỡng viên ngày càng chứng tỏ được những vai trò của mình trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người bệnh, bên cạnh đó, đất nước ta đang thực hiện đổi mới và hội nhập nên những đòi hỏi đối với người Điều dưỡng viên về chuyên môn và kỹ năng lại càng được nâng cao, gây ra nhiều áp lực cho đội ngũ Điều dưỡng viên, phải cố gắng để đạt chuẩn hóa so với anh em các nước trong khu vực.

Nguồn nhân lực Điều dưỡng nước ta hiện nay được đánh giá vẫn thấp về số lượng vẫn chất lượng. Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng đến quá tải ở các bệnh viện dẫn đến tình trạng “khát” nhân lực Điều dưỡng viên trầm trọng. Theo số liệu các thống kê, một người Điều dưỡng viên ở nước ta phải làm việc rất nhiều, một người đã phải chịu trách nhiệm đối với số lượng bệnh nhân lên đến 6 – 7 người. Bên cạnh đó, còn có những cuộc trao đổi nhân lực giữa các nước với nhau, Điều dưỡng viên người nước ngoài có thể đến Việt Nam làm việc nhưng Điều dưỡng nước ta lại chưa có thể ra nước ngoài làm việc, bởi còn chưa đáp ứng được về nhu cầu chất lượng.

Công việc hàng ngày của người Điều dưỡng viên rất nhiều, tình hình lại khan hiếm nguồn nhân lực nên áp lực đối với họ lại càng đặt nặng hơn bất kỳ ai khác. Công việc mệt mỏi, áp lực cao, mức lương lại chưa thỏa mãn, những đãi ngộ lại thấp, chưa kể còn những nguy cơ lây nhiễm từ những bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm, những vụ bạo hành y tế…

Những đòi hỏi đối với Điều dưỡng viên hiện nay

Nhiều Điều dưỡng viên bỏ việc, tại sao?

Một trong những yếu tố lớn nhất khiến những Điều dưỡng viên chán nản với công việc của mình là do áp lực công việc đến từ những phía khác nhau, nặng nhất là hàng ngày chăm sóc và theo dõi rất nhiều bệnh nhân, thường xuyên theo dõi và ghi chép những diễn biến bệnh của người bệnh để báo kịp thời cho bác sĩ. Lại phải thường xuyên trực ban đêm, nhiều đêm thức trắng để theo làm việc.

Bệnh nhân nhiều, công việc mệt mỏi, còn phải nói đến những vụ bạo hành từ phía gia đình người bệnh, họ sẵn sàng “động thủ” với những bác sĩ, điều dưỡng nếu người thân của họ có vấn đề nào “bất trắc” nào xảy ra. Chia sẻ của chị Tú – Điều dưỡng viên, đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tâm sự: Hôm trước mình chứng kiến một vụ hành hung cô bé Điều dưỡng của gia đình người bệnh, chỉ vì cô bé không làm theo những lời “điều khiển”, ưu tiên cho con của bà ta được chữa trị trước  người khác, vì bà có tiền nên “hống hách” như vậy, đánh nặng đến nỗi mấy hôm sau trên mặt cô ấy vẫn còn “vết tát” và sưng đỏ.

Nguy cơ chán nản và bỏ nghề ở đội ngũ Điều dưỡng viên đang thực sự đáng báo động, bên cạnh những vấn đề tiêu cực dẫn đến chán nản nghề của mình. Những nghiên cứu mới đây cho biết đến 1/3 Điều dưỡng viên đang làm ở những bộ phận quan trọng đang chán nản với công việc của mình. Những nguyên nhân thường gặp của các Điều dưỡng viên chán nản và bỏ việc là căng thẳng, áp lực với công việc, thất vọng với lãnh đạo cơ quan, công việc có nhiều nguy hiểm lại hay bị hành hung, thời gian làm việc kéo dài…

Nếu các cơ quan chức năng chưa nhận ra được những nguyên nhân và có biện pháp khắc phục về việc đào tạo cũng như những đãi ngộ cho Điều dưỡng viên thì nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng vẫn sẽ tiếp tục thiếu hụt và sẽ ngày càng có nhiều người chán nản và bỏ việc hơn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE