Những nỗi khổ cực mang tên “Điều dưỡng viên”

Những nỗi khổ cực mang tên “Điều dưỡng viên”

Điều dưỡng viên mang trên vai những trách nhiệm lớn lao và cao cả nhưng kèm theo với đó cũng không kém những nỗi mệt mỏi và nhọc nhằn do công việc mang lại.

 

Những nỗi khổ cực mang tên “Điều dưỡng viên”

Là người đồng hành tin cậy của người bệnh

Người Điều dưỡng viên có vai trò cực quan trọng trong việc hỗ trợ cho bác sĩ trong công tác phẫu thuật trong phòng bệnh cũng như công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh sau khi được đưa vào phòng hồi sức. Hàng ngày Điều dưỡng viên là người đi thăm bệnh, thay thuốc cũng như theo dõi quá trình hồi phục của người bệnh, nếu có vấn đề sai sót nào đó xảy ra phải nhanh chóng và kịp thời thông báo cho bác sĩ để có hướng giải quyết nhanh nhất, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Công việc của Điều dưỡng viên hiện nay đã được làm việc độc lập, họ tự chủ trong công tác của mình mà không cần đợi lệnh từ bác sĩ như lúc trước, vai trò và vị thế của họ đã được nâng lên một tầm cao mới. Ngoài những công việc chuyên môn, Điều dưỡng viên luôn là người an ủi, động viên tinh thần cho người bệnh, để họ có thể nhanh chóng vượt qua “cú sốc” tinh thần khi phải gặp rủi ro trong cuộc sống.

Ngoài những kiến thức chuyên môn bắt buộc các bạn phải nắm vững, người Điều dưỡng viên luôn là người có tấm lòng yêu thương con người cùng đồng loại, là những người luôn chu đáo, tỉ mỉ trong công việc. Chính vì những vai trò cùng vị thế rất quan trọng đó mà Điều dưỡng viên là một khâu không thể thiếu trong mắt xích của ngành y tế, trong quá trình khám và chữa bệnh cho con người.

Luôn đồng hành cùng người bệnh

Những nỗi vất vả luôn đi kèm

Ngành nghề nào cũng có những đặc trưng và nỗi “khó nói” riêng, nhưng đối với nghề Điều dưỡng có thể nói là một trong những ngành nghề khó khăn và vất vả nhất. Bởi những đặc trưng của nghề là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.
Người Điều dưỡng luôn là người đồng hành cùng các bác sĩ trong phòng phẫu thuật, là người đưa bệnh nhân đến những phòng điều trị khác nhau, những lúc như thế, bắt buộc họ phải luôn đứng và đi để làm việc, rất hiếm thời gian để có thể nghỉ ngơi.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, Điều dưỡng viên đa phần là phụ nữ làm việc, bởi đặc thù của nghề cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, khéo léo và nhạy bén trong từng thao tác, thế nên yêu cầu người Điều dưỡng phải luôn cố gắng và nỗ lực. Thế nên, hiện nay tình trạng căng thẳng và áp lực vì công việc của những Điều dưỡng viên luôn tồn tại và ở mức cao.

Những nỗi vất vả luôn đi kèm

Mệt nhọc cùng vất vả là thế nhưng mức lương dành cho Điều dưỡng viên nói riêng và cả đội ngũ ngành y nói chung đều hạn hẹp, thậm chí còn chưa đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày.
Như chia sẻ của bạn Tiên – học Cao đẳng Điều dưỡng, đang thực hiện thực tập tại bệnh viện tâm sự: Chắc nhiều người quan niệm làm nghề y luôn sung sướng và an nhàn nhưng chỉ có những người trong cuộc mới có thể thấu hiểu được những nỗi khổ cực ấy, người Điều dưỡng luôn không được ngơi tay vì luôn có những ca bệnh liên tục đến, thời gian dành cho ăn uống hay nghỉ ngơi cũng bị hạn hẹp. Nhiều lúc đang ăn dở bữa cơm mà có ca cấp cứu họ cũng phải bỏ lại tất cả để đến với bệnh nhân, không được chậm trễ dù chỉ là một phút”.

Ngành nghề nào cũng có những nỗi niềm riêng nhưng đối với nghề Điều dưỡng viên sự vất vả ấy lại nhân lên gấp bội, những nỗi mệt mỏi mà người Điều dưỡng viên đã và đang chịu đựng hàng giờ, hàng ngày. Thế nhưng, ngành nghề cũng có niềm vui và hạnh phúc xen kẽ khi được chứng kiến một phần công sức của mình đã giúp đỡ được từng người từng người bệnh nhân được khỏe mạnh và trở về với cuộc sống thường nhật.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE