Đừng nhận xét đánh đồng cả ngành y về vấn đề đạo...

Đừng nhận xét đánh đồng cả ngành y về vấn đề đạo đức nghề nghiệp

Ngành y có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nhưng đừng phán xét và đánh đồng cả ngành chỉ vì một bộ phận nhỏ hành động không đúng.

Đừng nhận xét đánh đồng cả ngành y về vấn đề đạo đức nghề nghiệp

Tinh thần làm việc hết lòng vì bệnh nhân của bác sĩ

Thực tế hiện nay cho thấy ngành y cũng có những vấn đề bê bối và bất cập, có một số cán bộ ngành y tế lạm dụng quyền hạn của mình nhằm thu lợi cho cá nhân. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều người cán bộ hàng ngày luôn tận tụy vì công việc, hết lòng vì bệnh nhân. Thế nhưng, dư luận xã hội lại luôn nhận xét và đánh đồng cả ngành y bằng những hành động sai trái, luôn ném đá cả với những người bác sĩ đã nhiệt huyết và hy sinh rất nhiều vì nghề.

Những người cán bộ ngành y đang ngày đêm tận tụy vì nghề lại chịu những thói quen phán xét, ném đá chỉ vì người khác chưa tìm hiểu rõ về thực tế vấn đề. Ngành y có lẽ là ngành chịu nhiều thiệt thòi nhất so với những ngành nghề khác, bởi họ luôn hết mình vì công việc, vì bệnh nhân mà lại bị chỉ trích và ném đá không thương tiếc bởi chính những người bệnh nhân của mình.

Tinh thần làm việc hết lòng của bác sĩ

Chia sẻ của bác sĩ Vy Thanh đang tham gia giảng dạy Cao đẳng Dược TPHCM tâm sự: Khi đã lựa chọn theo đuổi nghề y tôi đã xác định phải có những vất vả và khổ cực, thế nhưng khi thực sự công tác mới biết rõ ngành nghề của mình mệt mỏi như thế nào. Hàng đêm thức trắng để trực ban, có những bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm hay nguy hiểm mà vẫn phải tiếp nhận, không được phép từ chối. Những cán bộ y tế đang ngày đêm hy sinh và cống hiến âm thầm vì tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân mà lại chịu nhiều lời “phỉ báng” không đáng có. Vì tình thương con người mà chúng tôi luôn cố gắng hàng ngày thế nhưng xã hội lại đánh đồng y đức ngành nghề cao quý ấy, vậy liệu có công bằng với chúng tôi?

Đừng phán xét ngành y theo hướng tiêu cực

Mọi cán bộ ngành y muốn làm nghề đều đã được học “y đức” tại nhà trường mà mình học tập, những chuẩn mực mà người cán bộ ngành y phải thực hiện và tuân thủ. Tuy rằng vẫn có những tình trạng nhận quà hay phong bì của bệnh nhân, lợi dụng quyền hạn để thu lợi nhưng đa phần những cán bộ ngành y vẫn đang hàng ngày miệt mài và cần mẫn vì sức khỏe của mọi người. Thế nhưng, dư luận xã hội, truyền thông lại nắm bắt những thông tin sai lệch và đưa tin không chính xác, ảnh hưởng đến tâm lý của những người cán bộ y tế chân chính.

Đừng phán xét ngành y theo hướng tiêu cực

Tâm lý của mọi người đều mong muốn được lợi mà không phải trả tiền quá nhiều, đòi hỏi sự phục vụ tận tình của bác sĩ mà lại muốn trả chi phí thấp, được khám nhanh chóng. Người cán bộ y tế phải làm việc tận lực mà thu nhập cùng những đãi ngộ lại thấp, không đủ để chi trả những mức phí sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân cùng người nhà một khi không được phục vụ theo như đòi hỏi của mình lại chửi bởi, có người còn “động tay động chân” với cán bộ y tế.

Tâm sự của Điều dưỡng viên Thu Thúy đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng  TPHCM chia sẻ: Nước ta vẫn chưa có những chính sách cụ thể để giải quyết tình trạng bạo lực trong ngành y tế, chưa có những chính sách để bảo vệ người bác sĩ trước những sự cố y khoa. Mọi người trong xã hội cần phải bình tĩnh để phán xét mọi vấn đề khi sự cố xảy ra, tìm hiểu kỹ nguyên nhân rõ ràng mới thể hiện, đừng bất chấp và ném đá người bác sĩ trong khi họ bị oan, hãy tạo môi trường làm việc hòa bình để người cán bộ y tế yên tâm và cống hiến cho xã hội.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE