Gạo lứt và những lợi ích cho sức khỏe của bạn

Gạo lứt và những lợi ích cho sức khỏe của bạn

Gạo lứt là một thực phẩm quen thuộc với những người ăn kiêng. Chúng được biết đến với nhiều tác dụng chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, táo bón,… Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà gạo lứt mang lại

Gạo lứt mang lại  nhiều lợi ích đáng kinh ngạc

  1. Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch

Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết, trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ nên có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch, khi tăng cường sử dụng loại chất xơ này còn giảm đi nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, nó giúp làm giảm đi các triệu chứng và các bệnh tim mạch ở những đối tượng bị thừa cân béo phì. Hơn thế nữa, gao lứt chứa hàm lượng chất phenolic dồi dào nên giúp phòng chống các bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh ung thư,…

  1. Giúp giảm đi lượng cholesterol xấu có trong cơ thể

Trong gạo lứt có chứa nguồn chất xơ hoà tan phong phú, nó giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu và tinh dầu gạo lứt cũng như dầu cám gạo của gạo lứt cũng những tác dụng tương tự như vậy. Mặt khác, chúng còn giúp tăng cường hàm lượng cholesterol tốt HDL có lợi cho cơ thể.

  1. Giảm thiểu nguy cơ bị bệnh đái tháo đường

Chỉ số đường trong gạo lứt khá thấp cũng như gạo lứt khi đi vào cơ thể sẽ được tiêu hoá chậm nên ít gây nên sự thay đổi đột ngột hàm lượng đường trong máu chúng ta, tổng hàm lượng đường trong gạo lứt được giải phóng so với gạo trắng thấp hơn khoảng 23.7%. Nó còn chứa nhiều acid phytic, polyphenol cũng như chất xơ, dầu vì vậy gạo lứt mang lại rất nhiều lợi ích đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh đái tháo đường cũng như các bệnh nhân tăng huyết áp. Khi dùng gạo lứt thay vì gạo trắng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2

  1. Có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư

Thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt chứa rất nhiều hợp chất có đặc tính phòng chống ung thư tốt. Do đó khi ăn gạo lứt thay thế gạo trắng sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư, đặc biệt là đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa, phòng chống ung thư vú cũng như các loại ung thư có liên quan đến nội tiết tố trong cơ thể.

  1. Giúp duy trì cân nặng và vóc dáng

Gạo lứt không chỉ là một thực phẩm giúp giảm thiểu các bệnh về tim mạch, đường máu mà còn giúp bạn duy trì được trọng lượng cơ thể một cách cân đối hơn. Vì các thành phần chất xơ có trong gạo lứt giúp bạn có cảm giác no lâu, từ đó khiến cho bạn ít thèm các loại đồ ăn vặt hay các loại thực phẩm không lành mạnh khác dễ gây tăng cân. Chúng còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nhờ vậy có thể giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng mangan phong phú có trong gạo lứt giúp hỗ trợ tổng hợp các chất béo cho cơ thể. Việc sử dụng gạo lứt để có thể điều chỉnh cân nặng cũng như cải thiện các hoạt tính của các enzyme oxy hóa ở đối tượng phụ nữ béo phì khá tốt, vậy nên nếu bạn đang muốn duy trì cân nặng cũng như kiểm soát cân nặng một cách tốt nhất thì bạn có thể sử dụng gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày để có thể mang lại hiệu quả cao.

Gạo lứt giúp duy trì cân nặng cũng như giảm cân hiệu quả cao

  1. Nâng cao hệ thống miễn dịch

Trong gạo lứt có một lượng vitamin đáng kể, ngoài ra có thêm các chất khoáng và phenolic với hàm lượng khá phong phú, chúng đều là những chất rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Khi cơ thể chúng ta có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp tăng cường tốc độ phục hồi cũng như khả năng chống lại những tác nhân gây hại môi trường xung quanh. Hơn thể nữa, gao lứt có chứa thành phần các chất chống oxy với hàm lượng rất cao, nhờ đó sẽ giúp ngăn ngừa các tế bào bị thương tổn do các tế bao gốc gây ra cũng như phòng chống các bệnh lây nhiễm và làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.

  1. Mang lại nhiều lợi ích cho hệ xương

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Hàm lượng magie có trong gạo lứt có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 21% nhu cầu magie mỗi ngày khi ta dùng 226g gạo, việc đó sẽ giúp cho ta có được hệ xương chắc khỏe. Magie luôn được biết đến là một chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc bảo vệ khung xương cơ thể giống như canxi và vitamin D. Hơn thế nữa, magie còn rất cần thiết trong quá trình chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt hoá để có thể dễ hấp thụ canxi cũng như hỗ trợ hình thành xương và ngăn ngừa các tình trạng khử khoáng xương trong cơ thể. Khi chúng ta thiếu magie trong cơ thể có thể dẫn đến các tình trạng như mật độ xương bị giảm và gây ra những ảnh hưởng liên quan đến các vấn đề vềviêm khớp, loãng xương khi lớn tuổi.

  1. Rất có lợi với hệ tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan có trong gạo lứt đem lại lợi ích tuyệt vời với hệ tiêu hoá. Các chất xơ này sẽ giúp chu chuyển ruột một cách dễ dàng hơn, đồng thời giảm đi tình trạng táo bón và bệnh trĩ. Bên cạnh đó, gạo lứt rất giàu mangan nên có khả năng hỗ trợ tiêu hoá các loại chất béo cũng như tạo một điều kiện khá thuận lợi để xây dựng một chế độ ăn không chứa gluten.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE