Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT...

Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Một Thông tư mới vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành để sửa đổi và bổ sung một số điều trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Những vật dụng được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, Theo quy định mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 vừa được Bộ GDĐT ban hành vào ngày 28.3, các thí sinh chỉ được mang theo vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam nếu thi môn Địa lý.

Do đó, các thí sinh không được phép mang bất kỳ loại máy ghi âm hoặc ghi hình nào, bao gồm cả những loại chỉ có chức năng ghi thông tin mà không thể nghe, xem hoặc truyền tín hiệu.

Theo dự thảo quy chế mới, thay vì cho phép thí sinh rời khu vực thi sau khi đã hoàn thành 2/3 thời gian cho phần tự luận, các thí sinh sẽ được yêu cầu ở lại trong phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi. Các thí sinh vẫn phải nộp bài kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi rời phòng và di chuyển đến phòng chờ.

Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại trường mà học sinh đang theo học lớp 12 như hiện nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 cũng đã thay đổi quy định về việc thí sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến.

Theo quy định mới, thí sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký trực tiếp tại trường học lớp 12, trong khi quy định hiện hành chỉ cho phép đăng ký tại trường phổ thông nơi học lớp 12. Ngoài ra, quy chế mới còn bổ sung thêm điểm ưu tiên cho các thí sinh thuộc diện được ưu tiên lên đến 0,25 hoặc 0,5 điểm so với quy định cũ.

Tăng cường giám sát, phòng tránh kẽ hở lọt đề

Để tránh việc xảy ra những kẽ hở như vụ việc lọt đề môn Sinh học trong kỳ thi năm ngoái, quy chế mới đã được sửa đổi và bổ sung thêm một số quy định về quy trình làm đề thi.

Theo quy chế mới, có các yêu cầu cụ thể như sau: Các ủy viên, thư ký và các chuyên viên về tin học-kỹ thuật là các công chức, viên chức thuộc các đơn vị trực thuộc Bộ GDĐT. Trong đó, ủy viên thường trực là các công chức thuộc Cục Quản lý Chất lượng. Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi phải là các công chức, viên chức ngành giáo dục hoặc các chuyên gia của các viện nghiên cứu, giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang làm việc tại các cơ sở giáo dục.

Thêm vào đó, theo quy chế mới, mỗi bài thi tự luận sẽ được chấm bởi hai cán bộ khác nhau, sử dụng hai màu mực khác nhau để chấm. Trong quá trình thực hiện các hoạt động phúc khảo, ít nhất hai thành viên của ban phúc khảo bài thi tự luận phải tham gia.

Tin tức từ ban Truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM nhận được, Bộ cũng đã điều chỉnh nhiều khía cạnh để đảm bảo kỳ thi diễn ra suôn sẻ hơn, bao gồm việc tăng cường kỷ cương và nề nếp trong phòng thi để đảm bảo an toàn và an ninh; cải thiện chất lượng đề thi cùng với công tác thanh tra, kiểm tra toàn diện các khâu tổ chức thi và điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật.

Hiệu lực thi hành của quy chế này sẽ bắt đầu từ ngày 9.5.2023, khi nó được ban hành cùng với Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT vào ngày 24.3.2023.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc gia – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE