Thí sinh không nên nhập học sớm: Bộ GD&ĐT giải thích lý...

Thí sinh không nên nhập học sớm: Bộ GD&ĐT giải thích lý do

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, Bộ GD&ĐT đã cho phép các trường đại học xét tuyển sớm nhưng có yêu cầu rằng danh sách thí sinh trúng tuyển không được công bố và không ép buộc thí sinh phải nhập học sớm. Chính vì vậy, các trường đại học có thể xét tuyển sớm để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh một cách hợp lý mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Tuy nhiên, các trường đại học cũng cần tuân thủ đúng quy định của Bộ GD&ĐT và đảm bảo hoạt động tuyển sinh được diễn ra trong môi trường công bằng và minh bạch.

Thứ trưởng cũng cho biết, quy chế tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ ổn định và tương đối giống với quy chế của năm ngoái. Tuy nhiên, một số điều khoản mới sẽ có hiệu lực từ năm 2023, bao gồm việc giảm dần điểm ưu tiên với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (trên thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết các trường đại học không được phép cho thí sinh nhập học sớm

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết các trường đại học không được phép cho thí sinh nhập học sớm

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang hoàn thiện quy trình tuyển sinh và rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1 để sinh viên có thể nhập học vào đầu tháng 9. Đồng thời, Bộ cũng sẽ nâng cấp hệ thống áp dụng công nghệ để hạn chế các nhầm lẫn của thí sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh. Tất cả những điều này đều nhằm tạo ra môi trường tuyển sinh đại học công bằng, minh bạch và thuận tiện cho thí sinh.

Thứ trưởng cho biết những điều chỉnh trong năm nay tập trung vào việc áp dụng kỹ thuật để giảm thiểu những sai sót trong quá trình tuyển sinh. Đồng thời, các trường đại học cũng được cung cấp thêm dữ liệu tin cậy để có thể xét tuyển chính xác hơn.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh rằng Bộ đã nhiều lần nhắc nhở các trường về việc có thể thực hiện xét tuyển sớm nhưng không được yêu cầu thí sinh nhập học chính thức. Hơn nữa, các trường cũng không được công bố danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức sớm.

Tin tức từ Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM, quy trình xét tuyển chính thức phải đợi đến khi kết quả tốt nghiệp THPT được công bố, và lịch nhập học phải tuân thủ quy trình chung của Bộ GD&ĐT để bảo đảm quyền lợi và cơ hội của thí sinh.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, việc cho phép thí sinh nhập học sớm có thể gây ra sự phân vân trong lựa chọn của các em, đặc biệt là khi họ còn chưa biết kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức xét tuyển khác. Ông Sơn cũng nhấn mạnh rằng điều này có thể khiến nhiều thí sinh bỏ lỡ cơ hội khác cần ưu tiên hơn.

Hiện nay, đã có khoảng gần 100 trường đại học công bố phương án xét tuyển sớm bằng học bạ kết hợp với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, tuy nhiên, Bộ GD&ĐT vẫn khuyến khích các trường không yêu cầu thí sinh nhập học sớm để bảo đảm quyền lợi và cơ hội học tập của các em.

Theo thông tin từ Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM nhận được, Bộ GD&ĐT cho hay, năm 2022 có khoảng 400.000 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên chỉ có 35% trong số này chọn ngành trúng tuyển sớm làm nguyện vọng 1. Trong đó 30% số thí sinh còn lại đặt nguyện vọng ở các vị trí khác (từ nguyện vọng hai trở đi), trong khi 35% khác không sử dụng quyền lợi trúng tuyển sớm hoặc không đủ điều kiện tốt nghiệp. Điều này cho thấy việc yêu cầu thí sinh nhập học ngay sau khi trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm giống như năm trước sẽ gây ra tỷ lệ ảo cao.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc giaTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE