Tuyển sinh 2023: Chọn ngành theo đam mê hay nhu cầu thị...

Tuyển sinh 2023: Chọn ngành theo đam mê hay nhu cầu thị trường?

Việc chọn ngành học đang trở thành một vấn đề nóng trong mùa tuyển sinh 2023. Tuy nhiên, việc chọn đúng ngành học không chỉ phụ thuộc vào đam mê, sở thích cá nhân mà còn phải xem xét đến nhu cầu thị trường, cơ hội việc làm trong tương lai. Vậy, nên chọn ngành theo đam mê hay nhu cầu thị trường?

Chọn ngành theo đam mê hay nhu cầu thị trường là niềm băn khoăn của rất nhiều thí sinh

Đam mê là đủ để chọn ngành học?

Theo ban tư vấn Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi đến thời điểm cần quyết định về sự nghiệp, việc chọn một nghề nào đó có thể là một quyết định quan trọng và khó khăn. Chúng ta đều từng nghe câu nói rất truyền cảm hứng cho giới trẻ hiện nay: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Thật vậy, đam mê chính là động lực để bạn thành công trên con đường đã chọn, là một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định chọn một ngành nghề nào đó. Vì khi bạn thực sự đam mê và yêu thích công việc của mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự hào về những gì mình đang làm.

Tuy nhiên, đam mê không đủ để bạn chọn một nghề phù hợp. Bạn cũng cần phải có khả năng để thực hiện công việc của mình. Khả năng bao gồm cả kỹ năng và kinh nghiệm, cũng như tính cách và cá tính. Nếu bạn không có kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn và có thể không đạt được thành công trong công việc của mình. Ngoài ra, nếu tính cách và cá tính của bạn không phù hợp với công việc, bạn cũng sẽ cảm thấy khó khăn và không thể phát triển được.

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc sở thích và đam mê sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, cần có sự khôn ngoan và sự tỉnh táo để đánh giá một cách khách quan và cân nhắc xem sở thích của mình có phù hợp với khả năng và hoàn cảnh hiện tại hay không. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nghiêm túc đánh giá khả năng bản thân, thị trường lao động và nhu cầu của xã hội trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc chọn nghề.

Sự ảnh hưởng của nhu cầu thị trường đến quyết định lựa chọn ngành học

Nhu cầu thị trường cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chọn ngành học. Thị trường lao động thay đổi liên tục và ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngành nghề khác nhau. Do đó, để đảm bảo sự thành công trong tương lai, các bạn trẻ cần phải xem xét và đưa ra quyết định chọn ngành phù hợp với nhu cầu thị trường.

Hiện nay, nhiều trường đại học có xu hướng mở thêm các ngành mới để bắt kịp với thực tế, với nhu cầu xã hội cũng như nhu cầu của người học. Các thí sinh có thể thoải mái lựa chọn các ngành đang “hot” hiện nay như công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, kinh tế, marketing thay vì chọn các ngành nghề truyền thống khác. Các ngành như khoa học tự nhiên, nông lâm nghiệp, thủy sản, y tế công cộng,… tuy rất khát nhân lực nhưng vẫn khó tuyển sinh. Vì thế nên thường gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực ở các ngành này và dư thừa nhân lực ở các ngành khác dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên khi ra trường phải làm công việc trái ngành đối với ngành học của mình.

Nên chọn ngành theo đam mê hay nhu cầu thị trường?

Lựa chọn đúng ngành học là điều quan trọng

Đây là một câu hỏi khá phổ biến và không có câu trả lời chính xác cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, có thể tham khảo những lời khuyên sau đây từ ban biên tập Phòng Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược để có thể giúp bạn đưa ra quyết định:

• Nếu chọn ngành theo đam mê: Chọn ngành mà bạn yêu thích và có đam mê có thể giúp bạn làm việc với niềm đam mê và đạt được thành tích tốt hơn. Bạn sẽ tận hưởng công việc hơn và có khả năng phát triển sự nghiệp lâu dài trong ngành mình yêu thích.
  • Nếu chọn ngành theo nhu cầu thị trường: Chọn ngành có nhu cầu cao trên thị trường có thể giúp bạn dễ dàng tìm việc làm và có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về tình hình tuyển dụng, mức lương, và tiềm năng phát triển của ngành mà bạn quan tâm.

Tốt nhất là bạn nên cân nhắc kỹ càng và đưa ra quyết định dựa trên cả hai yếu tố trên. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các ngành học và nghề nghiệp để đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân. Hãy cân nhắc khả năng của mình, kế hoạch tương lai và lựa chọn sự nghiệp mà phù hợp với mục tiêu của bạn.

Hi vọng những thông tin từ ban biên tập phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM mang đến sẽ hữu ích đối với các bạn thí sinh đang quan tâm đến vấn đề chọn ngành theo đam mê hay nhu cầu thị trường. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Tổng hợp bởi trang Kỳ thi THPT Quốc gia – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur