Viêm giác mạc: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh

Viêm giác mạc đặt ra một rủi ro nghiêm trọng, có thể gây ra những hậu quả nặng nề và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhìn của người mắc bệnh. Hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng ngừa giúp chúng ta phát hiện bệnh kịp thời, thực hiện điều trị đúng đắn, từ đó giảm thiểu nguy cơ để lại các vấn đề sau khi bệnh đã qua.

Nguyên nhân viêm giác mạc

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Giác mạc, một lớp mô mỏng trong suốt nằm ở phía trước của nhãn cầu, là phần chịu tác động đầu tiên của ánh sáng, cho phép mắt nhận biết hình ảnh. Viêm loét giác mạc xảy ra khi giác mạc bị tổn thương và nhiễm trùng, gây ra trạng thái viêm. Đây là một bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến các hậu quả vĩnh viễn như sẹo giác mạc, lồi mắt cua, thủng nhãn cầu, thậm chí là mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.

Các nguyên nhân gây ra viêm loét giác mạc bao gồm:

Viêm biểu mô giác mạc nông: Gây ra chủ yếu bởi virus như Herpes, Zona, Adenovirus, hoặc có thể do rối loạn sự chế tiết nước mắt (khô mắt), hở mi, hoặc nhiễm độc.

Viêm giác mạc sâu: Thường theo đường máu và có thể do lao, giang mai, phong, virus, và các nguyên nhân khác.

Viêm giác mạc sợi: Thường xuất hiện khi bệnh nhân bị khô mắt do tiêu hao nhiều nước mắt, có thể do thói quen thức đêm, mất ngủ, hoặc các tình trạng như mắt không đóng kín do liệt VII, hở mi, thiếu hụt vitamin A, dị ứng thuốc, hoặc sử dụng một số loại thuốc trị mắt không đúng cách.

Viêm loét giác mạc: Có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm, amip, microsporidia và có nhiều yếu tố nguy cơ như biến chứng của bệnh mắt hột như lông quặm, khô mắt, tổn thương thần kinh như Liệt VII, chấn thương mắt như trầy, rách giác mạc, và việc sử dụng kính áp tròng một cách không đúng cách

Triệu chứng viêm giác mạc

Khi phát hiện những dấu hiệu sau đây ở đôi mắt của bạn, hãy ngay lập tức thăm các phòng mạch mắt hoặc Bệnh viện Chuyên khoa Mắt để nhận được chẩn đoán bệnh kịp thời:

• Cảm giác khó chịu, mỏi mắt, có dị vật trong mắt.
  • Cảm nhận đau nhức âm ỉ trong mắt, mắt nóng rát.
  • Chói mắt, sợ ánh sáng.
  • Chảy nước mắt một cách lớn.
  • Mắt đỏ, cảm giác nhìn mờ.
  • Xuất hiện đốm trắng tại vùng trung tâm giác mạc, gây đục giác mạc.
  • Mi mắt sưng nề, khó mở mắt.
  • Nhiều ghèn, tiết chất dử mắt màu trắng vàng hoặc vàng.

Điều trị bệnh viêm giác mạc

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Người mắc viêm giác mạc cần điều trị ngay để tránh ảnh hưởng đến thị lực. Thông thường, thuốc được sử dụng trong điều trị viêm giác mạc, và trong trường hợp nặng, có thể cần phẫu thuật như phủ kết mạc, ghép màng ối, hoặc ghép giác mạc.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi điều trị viêm giác mạc:

Không nên băng kín mắt: Hành động này có thể tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của vi sinh vật, gây trở ngại cho quá trình điều trị.

Đeo kính mát: Việc này giúp bảo vệ mắt khỏi kích thích từ môi trường bên ngoài, đồng thời hỗ trợ quá trình hồi phục.

Không nên đeo kính áp tròng hay trang điểm: Tránh những thứ này có thể gây kích thích hoặc làm tổn thương mắt trong quá trình điều trị.

Tránh dụi mắt hoặc va chạm mắt với các vật thể: Hạn chế tiếp xúc mắt với những thứ có thể gây tổn thương hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các phòng bệnh viêm giác mạc như thế nào?

Khi làm việc trong môi trường có nhiều khói, bụi, hãy đeo kính bảo hộ để ngăn chặn tác Khi di chuyển ngoài trời, đặc biệt là trong môi trường có bụi và dị vật bay, việc đeo kính mát có thể bảo vệ mắt khỏi các tác động tiêu cực.

Đối với những người có vấn đề về hở mi, việc đeo kính bảo vệ mắt sẽ giúp ngăn chặn dị vật và tác động bên ngoài.

Điều trị kịp thời các vấn đề liên quan đến mắt và các bệnh toàn thân có thể gây ra viêm giác mạc.

Không sử dụng tay dụi mắt, không lấy dị vật bằng các vật dụng không an toàn, và không đắp thuốc lá trực tiếp vào mắt.

Bảo đảm cung cấp đầy đủ vitamin A qua chế độ ăn uống và thực hiện việc chớp mắt đều đặn để ngăn chặn tình trạng khô mắt.

Luôn duy trì vệ sinh kính áp tròng trước và sau khi đeo để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/