Viễn thị và lão thị khác nhau như thế nào?

Viễn thị và lão thị khác nhau như thế nào?

Khác với sự phân biệt rõ ràng giữa viễn thị và cận thị, nhiều người thường nhầm lẫn rằng hai tình trạng này là giống nhau. Tuy nhiên, điều này là không chính xác, vì viễn thị và cận thị có một số điểm tương đồng, nhưng nguyên nhân gây ra chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Viễn thị là gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Viễn thị là tình trạng mắt không thể nhìn rõ các đối tượng ở gần, nhưng lại có khả năng nhìn rõ các vật ở xa. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân chỉ có thể nhìn thấy các đối tượng ở khoảng cách rất xa.

Khả năng điều tiết các đối tượng ở gần mắt không hoàn toàn được, dẫn đến tình trạng mắt mờ và có thể gây ra nhược thị nếu để lâu. Viễn thị có thể là một tật khúc xạ có thể được di truyền trong gia đình. Triệu chứng của viễn thị khá giống với tình trạng lão thị ở người già.

Nguyên nhân của tật viễn thị là do giác mạc có hình dạng quá phẳng hoặc trục trước – sau của cầu mắt quá ngắn, làm cho hình ảnh không hội tụ ở võng mạc như trong trường hợp mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Việc sử dụng một thấu kính lồi phù hợp có thể giúp bệnh nhân viễn thị điều chỉnh điểm hội tụ về đúng vị trí trên võng mạc.

Lão thị là gì?

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Lão thị thường phát sinh từ độ tuổi 40 trở lên, hoặc đôi khi có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, càng già, tình trạng lão thị càng trở nên nặng nề hơn. Mặc dù cơ chế chính xác của lão thị vẫn chưa được hiểu rõ một cách chắc chắn, nhưng có thể thấy rõ nguyên nhân chủ yếu là do sự xơ cứng của thủy tinh thể, làm giảm đàn hồi của nó.

Dấu hiệu nhận biết lão thị bao gồm khả năng không nhìn rõ chi tiết của các vật trong tầm tay, như vân tay, chữ trên điện thoại, sách báo, hoặc đồng hồ. Đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu, người bị lão thị gần như không thể đọc rõ những chi tiết này và có thể phải giữ xa mắt để nhìn rõ hơn, khoảng cách này sẽ tăng lên theo mức độ nặng của lão thị. Khi nhìn, bệnh nhân cần ánh sáng nhiều hơn, và mắt có thể phải nheo lại, tuy nhiên, khả năng này không thể duy trì lâu do mỏi mắt, chảy nước mắt và nhức đầu.

Phân biệt viễn thị và lão thị

Khác với quan điểm nhiều người, viễn thị và lão thị không phải là một. Lão thị là một tình trạng mắt xuất phát từ khả năng điều tiết giảm sút, dẫn đến sự suy giảm khả năng tập trung vào vật thể, tương tự như hiện tượng tóc bạc và nếp nhăn da do quá trình lão hóa. Cả lão thị và viễn thị đều gặp vấn đề nhìn gần không rõ và có thể được điều trị thông qua việc đeo kính đặc biệt hoặc phẫu thuật điều chỉnh.

Tuy nhiên, lão thị không giống viễn thị vì viễn thị là một tật khúc xạ mắc phải (sự sai lệch về khúc xạ ánh sáng do mất cân bằng giữa chiều dài của nhãn cầu và thủy tinh thể), có thể xuất hiện từ khi còn nhỏ tuổi. Ngược lại, lão thị là một hiện tượng phát sinh do quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể (thường xảy ra ở người trên 40 tuổi), không phải là một tật khúc xạ mà là sự thay đổi sinh lý của mắt khi về già.

Điều quan trọng là, người bị tật viễn thị phải luôn điều tiết mắt khi nhìn xa hoặc gần, trong khi bệnh nhân lão thị chỉ cần điều tiết mắt khi nhìn gần.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE