Vì sao bạn bị sưng hạch, nổi hạch ở cổ?

Vì sao bạn bị sưng hạch, nổi hạch ở cổ?

Trên cơ thể người, các nút hạch được phân bố đều tại nhiều vị trí như xương đòn, cổ, nách và bẹn. Sự xuất hiện của các hạch ở vùng cổ có thể là dấu hiệu đáng chú ý về nhiều tình trạng bệnh lý, bao gồm viêm nhiễm và ung thư ở các cơ quan trong hệ hô hấp, tuyến giáp, thanh quản và khu vực cổ đầu.

Nổi hạch là gì?

Hạch và chức năng của hạch

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Trong cơ thể người, ngoài hệ tuần hoàn động – tĩnh mạch, hệ tuần hoàn bạch huyết bao gồm mạch bạch huyết (bạch mạch) và hạch. Hạch bạch huyết thường có hình bầu dục, kích thước dao động từ vài mm đến 1 – 2cm.

Chúng là phần của hệ tạo huyết (bao gồm tủy xương, tuyến ức, gan, lách và hạch) với chức năng trực tiếp giam giữ và tiêu diệt mầm bệnh, cũng như gián tiếp tham gia vào quá trình miễn dịch bằng cách sản sinh kháng thể.

Hạch phân bố rộng rãi từ phủ tạng, ổ bụng đến vùng mềm dưới da, thường dễ sờ thấy ở cổ, bẹn và nách.

Nổi hạch là gì?

Bình thường, hạch ở thể chìm và không thể sờ thấy. Chỉ khi phải đối mặt với bệnh tật, hạch mới sưng to do chức năng sản sinh bạch cầu lympho và kháng thể chống tác nhân gây bệnh. Nổi hạch, hay sưng hạch, là hiện tượng xuất hiện các khối nhỏ như hạt đậu trên cơ thể, thường phát triển ở các vùng như cổ tay, bàn tay, mắt cá chân, nách, cổ, bẹn, v.v. Các khối này thường hình bầu dục hoặc tròn, chứa chất dịch bên trong. Khi áp dụng áp lực, người bệnh thường cảm thấy đau.

Hiện tượng nổi hạch thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 – 50, với tỷ lệ nữ gặp nhiều hơn nam gấp 3 lần. Hạch có thể phình to do viêm, nhiễm trùng, hoặc liên quan đến bệnh lý ác tính như ung thư hạch nguyên phát hoặc ung thư di căn từ hạch khác.

Nổi hạch ở cổ do nguyên nhân gì?

Nổi hạch ở cổ có nhiều dạng và là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau như sau:

Cảnh báo tình trạng viêm nhiễm

Do viêm nhiễm

Viêm nhiễm mũi xoang, loét amidan, viêm họng, tấy nướu răng, tuyến nước bọt gây nổi hạch cổ.

Do cơ địa

Thường xuất hiện ở người gầy yếu, sức khỏe kém. Hạch nhỏ, di động, không đau, tự lặn khi sức khỏe tốt.

Bệnh giang mai

Giai đoạn đầu, hạch to gần chỗ xâm nhập của xoắn trùng. Giai đoạn 2 hạch có thể nổi ở nhiều nơi trên cơ thể.

Lao hạch

Hạch nhỏ, không đau, xuất hiện dần dần dọc theo 2 bên cơ ức đòn chũm. Kèm theo sốt, sút cân, tổn thương ở phổi và màng bụng.

Cảnh báo bệnh về máu

Bệnh bạch cầu cấp

Hạch to, mềm, di động ở các vùng như cổ, nách, bẹn, hố thượng đòn. Triệu chứng: thiếu máu, chảy máu dưới da, sốt cao, lách to nhanh.

Bệnh bạch cầu mạn thể lympho

Hạch nhiều, bé, phân bố ở cổ, nách, bẹn. Lách to, giảm hồng cầu và tiểu cầu, tăng dòng lympho.

Hạch Hodgkin

Hạch to, không đau, không dính vào da, lan đến cổ. Triệu chứng sốt từng đợt, hạch to thêm sau mỗi cơn sốt.

Cảnh báo bệnh ung thư

Ung thư hạch

Hạch to, mật độ rắn, ít di động, dính sâu vào tổ chức. Triệu chứng: phù, đau xung quanh vị trí sưng hạch.

Ung thư di căn

Các loại ung thư như vòm họng, thanh quản, dạ dày, vú có thể gây sưng hạch cổ.

Điều trị khi bị nổi hạch ở cổ

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Khi xuất hiện nổi hạch ở cổ, việc đầu tiên là nên đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe và đề xuất phương hướng điều trị phù hợp.

Trong trường hợp nổi hạch do viêm họng, viêm amidan kéo dài, điều trị nguyên nhân gốc sẽ giúp hạch tự giảm sau vài ngày hoặc 1-2 tuần. Đối với hạch sưng đau, có thể sử dụng đá nóng chườm để giảm sưng và đau.

Nếu có nghi ngờ về ung thư, bác sĩ có thể sử dụng máy nội soi hoặc thực hiện sinh thiết hạch để kiểm tra khối u. Trong trường hợp ung thư được chẩn đoán, liệu pháp xạ trị hoặc phẫu thuật có thể được áp dụng.

Quan trọng nhất, việc đến thăm bác sĩ sớm khi phát hiện nổi hạch ở cổ giúp đạt được kết quả chẩn đoán chính xác. Sau điều trị, tái khám đều đặn là cần thiết để theo dõi tiến triển và điều chỉnh liệu pháp nếu cần thiết.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE