Bộ GD&ĐT giải đáp tất cả thắc mắc về đăng ký nguyện...

Bộ GD&ĐT giải đáp tất cả thắc mắc về đăng ký nguyện vọng 2023

Thông tin chi tiết về quy trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2023 đã được chia sẻ bởi PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Theo ban biên tập phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã xác nhận rằng đây là một điểm mới của năm nay. Sự điều chỉnh kỹ thuật này nhằm tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp và phương thức xét tuyển khác nhau.

Có nghĩa Thí sinh muốn đăng ký vào ngành công nghệ thông tin sẽ không cần phải đăng ký tổ hợp hay phương thức xét tuyển nào cả, chỉ cần đăng ký mã ngành và trường mong muốn. Sau đó, thí sinh sẽ nhập các minh chứng cần thiết lên hệ thống (ngoài điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ tự động xử lý và xác nhận thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng được ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Sau khi đăng ký xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và tải lên các minh chứng cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất). Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, họ sẽ không được xét tiếp cho nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định nhằm giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng mà họ ưu tiên nhất.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng giải thích rằng từ phía các cơ sở đào tạo, việc xét tuyển sẽ được thực hiện công bằng đối với tất cả các nguyện vọng. Do đó, điều quan trọng nhất là thí sinh đáp ứng đủ điều kiện để trúng tuyển, không phải lo lắng về việc nguyện vọng của mình có ở vị trí số 1 hay số 5. Hệ thống sẽ tự động xác định thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đáp ứng đủ điều kiện.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Tin tức từ phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Có nhiều phụ huynh đang băn khoăn về cách đăng ký nguyện vọng 1 cho con mình. Một số phụ huynh đã chia sẻ rằng con họ đã đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nguyện vọng đó là 1. Tuy nhiên, đây không phải là nguyện vọng mà thí sinh và gia đình mong muốn nhất.

Bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: nếu thí sinh trúng tuyển ở 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường nhưng lại không đặt nguyện vọng 1 với các nguyện vọng đó mà đặt nguyện vọng 1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này, thì hệ thống chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và không xét tiếp các nguyện vọng khác theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống.

Bà Thủy cho biết thêm thí sinh không bị bắt buộc phải chọn nguyện vọng 1 với phương thức xét tuyển sớm. Nếu các cơ sở đào tạo tư vấn thế, thì đó là việc làm không đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Riêng đối với khối trường công an, quân đội, có quy định riêng về việc xét tuyển.

Thượng tá Đỗ Thành Tâm, thư ký ban tuyển sinh quân sự – Bộ Quốc phòng, cũng cho biết các trường quân đội chỉ tuyển sinh theo nguyện vọng 1. Vì vậy, nếu thí sinh muốn dự tuyển vào trường quân đội thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT phải chọn nguyện vọng vào trường quân đội ở nguyện vọng 1.

Tổng hợp bởi trang Kỳ thi THPT Quốc gia – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE