Những thay đổi về xét tuyển thẳng đại học năm 2023

Những thay đổi về xét tuyển thẳng đại học năm 2023

Ở kỳ tuyển sinh năm 2023, chương trình xét tuyển thẳng đại học tại Việt Nam sẽ có những thay đổi đáng chú ý, từ cách thức đăng ký, điều kiện tham gia đến quy trình xét tuyển. Những thay đổi này đang thu hút được sự quan tâm của các thí sinh và phụ huynh. Dưới đây là một số điểm mới trong chương trình xét tuyển thẳng đại học năm 2023.

Một số đổi mới trong xét tuyển thẳng đại học 2023

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh có được kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được xét tuyển thẳng đại học. Tuy nhiên, vẫn còn phải dựa theo những quy định riêng của từng trường. Hãy cùng tìm hiểu những đổi mới trong việc xét tuyển thẳng của các trường đại học năm 2023 nhé!

Ở kỳ tuyển sinh 2023, các trường đại học, học viện công an chỉ xét tuyển thẳng đối với các thí sinh đoạt giải Olympic Quốc tế hoặc giải Nhất ở các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế. Điều này sẽ tạo thách thức đối với thí sinh hơn năm ngoái, vì bỏ chọn thí sinh đoạt giải Nhì, giải Ba. Các thí sinh đoạt giải Nhì, Ba chỉ được xét tuyển thẳng vào hệ trung cấp ở các khối trường công an.

Nhiều trường đại học xét tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt giải cao trong các cuộc thi

Nhiều trường đại học xét tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt giải cao trong các cuộc thi

Đối với các khối ngành y dược, các trường sẽ có các quy định riêng về xét tuyển thẳng đối với các ngành cụ thể của trường. Điển hình là Trường Đại học Y Dược TPHCM, các ngành về Y khoa hoặc Răng – Hàm – Mặt chỉ nhận xét tuyển thí sinh đoạt giải Nhất môn Sinh học. Đối với các thí sinh đoạt giải Nhì, Ba môn Sinh vẫn được xét tuyển thẳng vào trường, nhưng chỉ đối với các ngành: Y học cổ truyền, Y học dự phòng,  Kỹ thuật hình ảnh y học, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Y tế công cộng, Điều dưỡng hoặc Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Kỹ thuật phục hình răng và Dinh dưỡng.

Đối với các thí sinh đoạt giải Nhất môn Hóa học hoặc Vật lý sẽ được xét tuyển thẳng ngành Dược học. Thí sinh đoạt giải Nhì hoặc Ba môn Hóa học sẽ được tuyển thẳng ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Ngoài ra, thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia, Quốc tế được tuyển thẳng vào ngành Y học cổ truyền hoặc Y học dự phòng. Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba kì thi này cũng được tuyển thẳng vào các ngành: Kỹ thuật hình ảnh y học, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Y tế công cộng, Điều dưỡng hoặc Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Kỹ thuật phục hình răng và Dinh dưỡng.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo điều kiện xét tuyển thẳng đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT 2023, có học lực giỏi ở cả 3 năm THPT và hạnh kiểm Tốt ở tất cả các học kỳ. Ngoài ra, các thí sinh còn phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

  • Thí sinh phải là học sinh của đội tuyển cấp tỉnh/thành phố hoặc đội tuyển trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
  • Thí sinh phải là học sinh của trường THPT chuyên đoạt các giải Nhất, Nhì hoặc Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố hoặc trường đại học ở bậc THPT.
  • Thí sinh là học sinh của các trường THPT chuyên hoặc các trường THPT trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
  • Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hoặc thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế: IELTS hoặc TOEIC hoặc TOEFL iBT; TCF hoặc DELF; HSK và HSKK; chứng chỉ Tin học Quốc tế MOS. (Các chứng chỉ phải có thời hạn 2 năm tính đến ngày 1-6-2023).

Thí sinh tham gia kì thi học sinh giỏi sẽ có cơ hội đỗ đại học cao hơn

Thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi sẽ có cơ hội đỗ đại học cao hơn

Ở mùa tuyển sinh năm nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia hoặc kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia.

Tương tự, các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM cũng xét tuyển thẳng đối với các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia hoặc kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia. Các thí sinh có điểm học bạ từ 8,0 trở lên cùng với đoạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia các môn thi thuộc tổ hợp A00, A01, D01,D07. Nhà trường cũng ưu tiên xét tuyển thẳng đối với các học sinh THPT có thành tích học tập xuất sắc hoặc giỏi năng khiếu thuộc nhóm 5 học sinh xuất sắc nhất trường. Ngoài ra, nhà trường cũng ưu tiên xét tuyển thẳng đối với học sinh thuộc 83 tường THPT chuyên, năng khiếu trên cả nước và 66 trường THPT với điều kiện là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia hoặc là học sinh giỏi 3 năm phổ thông.

Trên đây là những thông tin mới nhất xét tuyển thẳng đại học năm 2023 từ Phòng Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích đối với các thí sinh.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE