Top ngành học có xu hướng tuyển sinh đại học cao nhất

Top ngành học có xu hướng tuyển sinh đại học cao nhất

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tỷ lệ tuyển sinh giữa các nhóm ngành đào tạo có sự chênh lệch khá lớn. Dưới đây là top ngành học có xu hướng tuyển sinh đại học cao nhất. Đây là thông tin hữu ích đối với các thí sinh còn đang phân vân chưa chọn được ngành học cho mình.

Top ngành học có tỷ lệ tuyển sinh cao nhất hiện nay

Top ngành học có tỷ lệ tuyển sinh cao nhất hiện nay

Tỷ lệ tuyển sinh cao nhất thuộc về nhóm ngành kinh doanh và quản lý

Theo thông tin từ Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM nhận được, các nhóm ngành thuộc kinh doanh và quản lý chiếm tỷ lệ tuyển sinh cao nhất với 24,54%; tiếp đến là nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin với 11,79%; đứng thứ 3 là công nghệ kỹ thuật với 9,81%; nhân văn chiếm 8,68%; sức khỏe chiếm 6,36%; sư phạm chiếm 5,09%,…

Hầu hết các trường đào tạo đã đạt được tỷ lệ tuyển sinh cao hơn so với chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên vẫn có một số trường gặp khó khăn trong việc tuyển sinh, đặc biệt là ở những lĩnh vực và ngành đào tạo cụ thể.

Thậm chí có thể xảy ra tình trạng trường này tuyển sinh rất hiệu quả trong cùng một ngành học, trong khi trường khác lại gặp khó khăn trong việc tuyển sinh.

Theo đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tình trạng này đang đặt ra những quan ngại về vấn đề chất lượng đạo tạo ở các cơ sở đào tạo.

Theo lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại diện cần tập trung vào việc bảo đảm chất lượng đào tạo để thu hút sự quan tâm của thí sinh, đây là một giải pháp đường dài để xây dựng niềm tin cho người học và xã hội.

Đáng chú ý, vấn đề tuyển sinh không chỉ thuộc về trách nhiệm của từng trường đại học, mà là một sân chơi chung của toàn bộ hệ thống các trường đại học, và đòi hỏi sự chung tay của cả ngành.

Những ngành có tỷ lệ tuyển sinh kém

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 3 năm qua, có 4 lĩnh vực chính bao gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học tự nhiên, Dịch vụ xã hội và Khoa học sự sống, gặp khó khăn trong việc tuyển sinh đạt chỉ tiêu. Theo thống kê, tỷ lệ tuyển sinh của các lĩnh vực này đều ở mức thấp hơn so với các lĩnh vực khác, với Nông lâm nghiệp và thủy sản chỉ đạt 49,10% chỉ tiêu, khoa học sự sống đạt 57,92% chỉ tiêu, khoa học tự nhiên đạt 59,43% chỉ tiêu và dịch vụ xã hội đạt 61,36% chỉ tiêu.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, các trường đại học đang gặp khó khăn trong việc thu hút thí sinh cho các lĩnh vực này, đặc biệt là các trường mới thành lập hoặc các trường chưa đủ uy tín và thương hiệu để hấp dẫn thí sinh. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác gây khó khăn cho việc tuyển sinh đạt chỉ tiêu như địa lý, sự cạnh tranh giữa các trường đại học, sự thiếu hấp dẫn của một số lĩnh vực đào tạo, ngành đào tạo hẹp, ngành mới thí điểm đào tạo và ngành thiếu cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp.

Để cải thiện tình hình này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng các trường đại học cần tập trung vào bảo đảm chất lượng đào tạo để thu hút thí sinh, cùng với đó là sự cộng tác giữa các trường đại học trong hệ thống, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo toàn ngành và tạo niềm tin cho người học cũng như xã hội. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh giữa các trường đại học và giữa các ngành đào tạo ngày càng tăng, đây là một thách thức lớn đối với toàn ngành đào tạo.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, trong năm 2022, có tới 64/330 tổng số cơ sở đào tạo tuyển sinh kém; tỷ lệ ngành tuyển kém/tổng số ngành cũng đạt con số 94/440.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho rằng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường phải tuân thủ việc báo cáo đầy đủ và kịp thời lên hệ thống chung, không được lập hồ sơ đăng ký trực tiếp với trường và không được gọi thí sinh nhập học sớm nếu không cập nhật thông tin lên hệ thống, nhằm tránh làm mất cơ hội cho thí sinh khác không được tuyển.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các cơ sở đào tạo cần tập trung vào việc cải thiện chất lượng đào tạo để thu hút sự quan tâm của thí sinh, đây được xem là giải pháp đường dài để tạo niềm tin cho người học và xã hội.

Bài viết trên đã làm rõ về top ngành học có xu hướng tuyển sinh đại học cao nhất. Hi vọng những thông tin từ Phòng Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn có nguyện vọng theo ngành Dược. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc gia – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE