Khoản thu tự nguyện của hội phụ huynh có thật sự “tự...

Khoản thu tự nguyện của hội phụ huynh có thật sự “tự nguyện”?

Lo ngại khoản thu tự nguyện sẽ có phụ huynh không đóng nên ở TPHCM có một số trường đã quy định các mức thu dưới hình thức “tự nguyện”.

Khoản thu tự nguyện của hội phụ huynh có thật sự “tự nguyện”?

Sở GD – ĐT TPHCM đã có nhiều nhắc nhở đối với các Nhà Trường không nên ấn định các mức thu theo thỏa thuận tự nguyện của phụ huynh học sinh, không góp chung các quỹ của hội phụ huynh chung với các quỹ của các nguồn khác. Tuy nhiên, đợt kiểm tra vừa qua của Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh tại một số địa điểm trên địa bàn TPHCM đã phát hiện vẫn còn tình trạng ấn định khoản thu trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.

Đại diện hội phụ huynh của Trường THPT Nguyễn Hiền (Quận Tân Bình), năm học 2017  – 2018 đã quyết định mức đóng góp cho quỹ đại diện hội phụ huynh là 3 triệu đồng/lớp và không cào bằng, ủy quyền cho thủ quỹ nhà trường thu cùng quản lý. Tuy nhiên, lo sợ phụ huynh không tự nguyện đóng tiền, nhiều trường đã đưa các khoản thu chung với khoản đóng tiền tự nguyện.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền – thầy Nguyễn Cảnh Tân đã giải thích  các khoản đóng góp nếu để khoản tự nguyện sẽ rất khó thực hiện được. Qua đó, tiền quỹ được sử dụng cho các hoạt động của ban phụ huynh, khen thưởng cho các học sinh có thành tích cao trong học tập, kinh phí dự thi các cuộc thi học sinh giỏi…

Trường THPT Thủ Thiêm (Quận 2) với mức thu tự nguyện 300.000 đồng/học sinh, gồm 100.000 đồng là quỹ hoạt động của ban đại diện phụ huynh học sinh và tài trợ hoạt động trường học là 200.000 đồng. Ban quỹ hoạt động ban đại diện nếu tự nguyện sẽ không có đóng góp, đối với các em học sinh trong diện chính sách sẽ được miễn giảm.

Các khoản thu “tự nguyện”

Báo cáo của trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (Quận 1), năm học 2017 – 2018 mức thu của mỗi phụ huynh là 250.000 đồng nhằm mục đích phục vụ, hỗ trợ cho các hoạt động dạy và học của nhà trường và các hoạt động hỗ trợ giáo dục. Các mạnh thường quân sẽ đóng góp trên tinh thần tự nguyện để cải thiện thêm cơ sở vật chất của nhà trường và hỗ trợ hoạt động của nhà trường.

Phó Trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở GD – ĐT TPHCM – ông Trần Văn Tú lưu ý ban đại diện cha mẹ học sinh không nên ấn định khoản thu thỏa thuận khi đã thực hiện trên tinh thần tự nguyện. Bà Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng nhận định, mức thu của các trường là không hợp quy định, dù không cao nhưng các khoản thu phải dựa trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không được ấn định các mức thu ủng hộ phải được dựa trên sự chấp thuận của phụ huynh.

“Trước khi vận động thu thỏa thuận, ban đại diện cha mẹ học sinh phải họp bàn, xây dựng kế hoạch, dự toán các khoản thỏa thuận, sau đó thông tin đầy đủ, chi tiết đến tất cả phụ huynh học sinh rồi tiến hành vận động, tránh trường hợp vận động trước rồi mới dự toán chi. Quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ sử dụng chăm lo cho học sinh, không nên chi cho nhân viên giám thị”, bà Triệu Lệ Khánh nhận định.

Trước những vấn đề bất cập trên, các trưởng ban cần nên giám sát nghiêm chỉnh và làm tốt hơn nữa vai trò của mình. Nhà trường có trách nhiệm hơn trong giám sát các hoạt động thu và chi để đảm bảo công khai, công bằng và đạt được hiệu quả trong mục đích hoạt động của hội phụ huynh học sinh.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE