Chiếc áo blouse trắng – hình ảnh tượng trưng của ngành y...

Chiếc áo blouse trắng – hình ảnh tượng trưng của ngành y tế

Màu áo trắng quen thuộc của ngành y tế gắn liền với những đội ngũ bác sĩ, y sĩ nhưng tại sao áo blouse là màu trắng và nó nói lên ý nghĩa như thế nào?

Chiếc áo blouse trắng – hình ảnh tượng trưng của ngành y tế

Áo blouse trắng có ý nghĩa gì?

Chiếc áo blouse trắng tinh đã gắn chặt với hình ảnh của người bác sĩ, chiếc áo choàng dài đến đầu gối được sử dụng ban đầu trong phòng thí nghiệm được các nhà khoa học sử dụng vào những năm đầu thế kỷ XX. Ngành Y khi còn ở thời xưa chưa được xem trọng và bị xem là nghề như phù thủy hay pháp sư, đội ngũ bác sĩ thời xưa cũng không được đào tạo bài bản hay có hình ảnh đặc trưng nào. Mặc khác, nhiều nhà khoa học của thời đó đã có những chứng minh rằng những loại thuốc hay những phương pháp được các bác sĩ dùng để chữa trị không hiệu quả. Làm những người dân  lúc ấy không có niềm tin vào y thuật của bác sĩ , mất niềm tin vào nghề chữa bệnh cứu người.

Màu áo trắng của chiếc áo blouse được các bác sĩ lựa chọn nhằm chứng minh cho mọi người sự trong sạch của nghề y, chứng minh sự bài bản của bác sĩ cũng giống như những nhà khoa học và để lấy lại sự tin tưởng của người bệnh dành cho mình. Bên cạnh đó, màu áo trắng cũng đặc trưng cho mong muốn tạo môi trường sạch sẽ, vô trùng trong khi thực hiện khám chữa bệnh của bác sĩ. Màu áo trắng tinh khôi thể hiện tấm lòng, sự ân cần và nhiệt tình như tấm lòng của người bác sĩ đối với bệnh nhân của mình. Mặc khác, màu áo trắng cũng tượng trưng cho sự thanh tao, những phẩm chất quý giá của người bác sĩ đang thực hiện thiên chức cứu người của mình.

Màu áo blouse xanh trong phòng phẫu thuật

Màu áo blouse xanh được sử dụng trong phòng phẫu thuật, tại sao?

Khi thực hiện công việc khám và chữa bệnh, thăm bệnh hàng ngày, người bác sĩ luôn mặc áo blouse màu trắng. Thế nhưng đối với những bác sĩ ngoại khoa, khi vào phòng phẫu thuật cứu người, bác sĩ hay những điều dưỡng viên phụ giúp đều mặc áp blouse màu xanh chứ không phải áo trắng như mọi người thường thấy.

Màu trắng không được sử dụng trong phòng phẫu thuật bởi rất khó giặt sạch lại dễ bị vấy bẩn. màu trắng lại gây khó chịu trong khi thực hiện phẫu thuật, gây ra chói mắt cho người bác sĩ khi làm việc dưới ánh sáng có cường độ cao. Các ga giường hay quần áo của bác sĩ thời gian trước cũng có sử dụng màu trắng như dần dần màu xanh được thay thế để giảm áp lực cho mắt. Mặc khác, màu trắng sẽ thể hiện rõ, tương phản với màu máu đỏ của bệnh nhân, tạo nên những hình ảnh thương tâm, làm phân tán sự tập trung của bác sĩ. Vì thế, màu áo xanh được thay thế và sử dụng để tạo cảm giác an tâm cho người bác sĩ khi phẫu thuật và hình ảnh phòng phẫu thuật được hài hòa hơn.

Hình ảnh áo blouse trắng vẫn luôn nhắc nhở những người bác sĩ, người cán bộ ngành y hãy luôn giữ tấm lòng thanh cao và trong sạch như màu áo ấy, luôn hết lòng vì sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân, người bác sĩ hãy hành động và làm việc để xứng đáng với màu áo mình đang mang.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE