Sinh viên ngành y dược nên chuẩn bị tinh thần như thế...

Sinh viên ngành y dược nên chuẩn bị tinh thần như thế nào?

Trở thành sinh viên ngành y dược không phải là điều dễ dàng, bạn cần chuẩn bị những tinh thần cần thiết để sẵn sàng “chiến đấu” cùng thời gian  phía trước.

Sinh viên ngành y dược nên chuẩn bị tinh thần như thế nào?

Thời gian học tập thường xuyên và dày đặc

Để trở thành một trong những sinh viên ngành y dược, bạn đã là người ưu tú trong những người ưu tú nhất, bởi điểm thi đầu vào của những trường Y Dược vốn dĩ luôn “ngất ngưỡng”, những bạn trẻ thật sự thông minh và kiên cường sẽ chiến thắng tất cả những khó khăn sẽ “đợi” bạn phía trước trên con đường học y đầy gian nan ấy. Tinh thần vững vàng để đạt được mục đích của mình là điều cần có của mỗi sinh viên ngành y dược.

Đối với những sinh viên học những ngành khác có thời gian học từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc học ít hơn, nhưng đối với sinh viên ngành y, bạn sẽ không có định nghĩa về “ngày nghỉ” như thế nào, bởi ngoài những giờ học tập lý thuyết trên giảng đường, bạn thường xuyên phải thực hành rèn luyện tay nghề và kỹ năng, ngày thứ 7 và chủ nhật cũng phải đến lớp học tập hoặc đến bệnh viện thực tập. Vui chơi giải trí đối với sinh viên ngành y dược là một điều rất “xa vời”.

Một tuần luôn phải trải qua trong sự bận rộn và áp lực, vì lịch học luôn chồng chất, học liên tục mỗi ngày, còn phải đến thư viện để mượn sách để bổ sung thêm những kiến thức mới, về nhà tự ôn lại bài vở, còn phải đến bệnh viện thực tập mỗi cuối tuần, chưa kể những lịch thi cũng thường xuyên và liên tục như thế. Vì những đặc thù về thời gian như vậy mà sinh viên ngành y dược vẫn luôn đùa nhau rằng cuộc sống của họ chỉ có hai mùa: mùa học và mùa học nhiều hơn.

Thời gian học tập thường xuyên và dày đặc

Vì thời gian để học tập nhiều như thế nên những giây phút vui vẻ cùng gia đình, bạn bè hay người mình yêu vẫn luôn “xa xỉ” đối với những sinh viên ngành y dược. Thời gian để dành cho bản thân còn khó khăn thì làm sao có thể hẹn hò hay tụ tập vui chơi hay những giây phút quây quần bên gia đình và người thân của mình.

Bạn Tú sinh viên năm cuối Cao đẳng Dược tâm sự: Mình học đã được gần 3 năm nhưng thời gian để về nhà thăm gia đình rất ít, do phải thường xuyên học tập và thi cử, kiến thức chuyên ngành lại khó hiểu và dày đặc khiến mình phải ôn tập liên tục mới không bị hụt bài vở. Cha mẹ cũng thường liên lạc bảo về nhà thăm nhưng mình lại khó “phân thân” được.

Mùa thi  liên tục đối với sinh viên ngành y dược

Có lẽ khó khăn lớn nhất mà sinh viên ngành y dược phải trải qua là những kiến thức chuyên ngành luôn rất nhiều và nặng nề, chương trình học luôn được kéo dài, bên cạnh đó, bạn phải học tập thật nghiêm túc và hiểu thông suốt những vấn đề của những kiến thức đã học, bởi đặc thù ngành y dược có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, bạn không thể học tập và làm việc “đối phó” hay đơn giản, bởi mạng người quan trọng, khi có một sai sót dù nhỏ nhất xảy ra sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng mà không ai mong muốn.

Mùa thi liên tục của sinh viên ngành y dược

Mùa thi của sinh viên ngành y dược có lẽ đặc biệt hơn so với các ngành học khác, bởi kiến thức chuyên ngành cần học rất nhiều, ta sẽ luôn bắt gặp ở bất cứ nơi đâu trong trường hình ảnh những sinh viên ngành y tự học, ôn bài, thảo luận với nhau…để chuẩn bị cho kỳ thi sắp đến. Kiến thức cần phải học tập rất nhiều, vì thế, có nhiều bạn học sinh đã mệt mỏi và không chịu nổi những áp lực căng thẳng hay không thích nghi được với nhịp độ học tập của ngành y nên đã dừng bước và bỏ cuộc. Cũng có những bạn đã kiên trì và tiếp tục bước đi trên con đường phía trước nhưng cũng tủi thân vì không thể về nhà thăm gia đình vào những ngày nghỉ hay lễ tết, tất cả cũng chỉ vì học tập và thi cử.

Khi đã học lên lớp cao hơn, sinh viên bắt đầu được đến bệnh viện để thực tập và học hỏi thêm, bạn phải luôn ở bệnh viện để trực ban, phụ giúp bác sĩ và cán nhân viên y tế. Công việc sẽ luôn bạn rộn cả ngày bởi bệnh nhân được đưa vào liên tục, đôi khi mệt mỏi lại không thể được ngồi nghỉ ngơi hay chợt mắt được một lúc.

Tuy quá trình học tập vất vả là thế nhưng khi đã dần quen được với nhịp độ và áp lực của việc học tập thì mọi chuyện cũng sẽ bình thường. Với đam mê và niềm khao khát đối với nghề y cao quý, bạn sẽ luôn có động lực để tiếp tục bước qua khó khăn và tìm đến thành công, trở thành người bác sĩ chữa bệnh cứu người thiêng liêng.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE