Người làm nghề bác sĩ cần phải có sự liều lĩnh và...

Người làm nghề bác sĩ cần phải có sự liều lĩnh và gan dạ

Nghề bác sĩ ở nước ta phải gặp nhiều vấn đề nguy hiểm và độc hại lại còn chịu nhiều sự chỉ trích, thế nên bản lĩnh cùng liều lĩnh là hai điều cần có ở mỗi một người bác sĩ.

Người làm nghề bác sĩ cần phải liều lĩnh và gan dạ

Điều kiện làm việc của bác sĩ ở Việt Nam

Đất nước Việt Nam ta là nước đang phát triển, vẫn đang ngày một cố gắng vươn lên phát triển với các nước năm châu, vì thế những bác sĩ nước ta vẫn đang làm việc trong môi trường và điều kiện vẫn có nhiều khó khăn.

Chúng ta có thể biết, mức lương của bác sĩ ở nước ngoài, đặc biệt là những nước phát triển có thể đủ để cho chu cấp cho bản thân, gia đình của mình. Khi đi xin việc và làm việc đều cần năng lực là quan trọng nhất mà không cần “chạy tiền” như các trường hợp ở nước ta, môi trường làm việc cũng rất tốt. Trong khi ở nước ta, bác sĩ phải làm việc trong điều kiện nghèo nàn, thiếu thốn, bệnh nhân lại quá tải, đội ngũ cán bộ ngành y phải làm việc cật lực liên tục để có thể làm hết việc.

Điều kiện làm việc cũng như những hoàn cảnh của bác sĩ nước ngoài được quan tâm đầy đủ hơn so với nước ta, vì vậy họ có thể an tâm để làm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Trong khi ở Việt Nam lại thường xuyên có những vụ hành hung, xúc phạm bác sĩ của người nhà bệnh nhân mà đến nay vẫn chưa có điều luật nào có thể bảo vệ những quyền lợi của người bác sĩ.

Điều kiện làm việc của bác sĩ Việt Nam

Nước ta vẫn đang phát triển nên có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết, thế nên nguồn kinh phí đầu tư cho phát triển nền y tế vẫn còn nhiều hạn chế. Không như những bác sĩ ở nước ngoài được đầu tư để học tập, tập huấn kỹ càng, cán bộ y tế ở nước ta phải tự mình đăng ký học những chương trình, khóa học về chuyên ngành nếu muốn nâng cao kiến thức chuyên môn cho mình.

Như chia sẻ của chị Điều dưỡng viên Thanh Thu, đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tâm sự: Điều kiện làm việc ở nước ta vẫn đang rất thấp, sau khi ra trường và xin việc làm chúng tôi phải “tự lực cánh sinh” học tập và rèn luyện để có thể làm tốt việc của mình chứ không được tập huấn và chỉ đạo cụ thể. Giữa bác sĩ và người bệnh có nhiều hạn chế và không có sự tương tác nhiều. Bác sĩ Việt Nam cũng không được rèn luyện về kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân kể lại rằng khi không hiểu về bệnh của mình cũng không dám hỏi bác sĩ bởi cũng chỉ nhận được câu trả lời qua loa có lệ, lại càng khiến họ hoang mang hơn.

Làm nghề y cần sự liều lĩnh và gan dạ

Làm nghề y cần có sự liều lĩnh và gan dạ

Nền y tế ở nước ta vẫn còn rất nhiều việc bất cập cần được giải quyết, về nâng cao đời sống cho nhân viên y tế, những chính sách tiền lương, đãi ngộ hay cải thiện môi trường làm việc cho an toàn cũng như có những chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế. Bởi thực tế cho thấy điều kiện làm việc của nhân viên y tế vẫn còn đang rất thiếu thốn và nhiều khó khăn cần được những cơ quan chức năng quan tâm và giải quyết cho hợp lý.

Làm nghề y luôn là những người thông minh, kiên trì nhất trong những người kiên trì, mạnh mẽ nhất trong những người mạnh mẽ. Bởi thời gian học tập ngành y luôn kéo dài hơn so với những ngành học khác. Sinh viên ngành y phải học ít nhất 6 năm để có thể tốt nghiệp trong khi sinh viên những ngành khác chỉ cần 4 năm để học. Sau khi tốt nghiệp lại cần hơn 2 năm để học thêm về chuyên khoa, làm bác sĩ thực tập hay tạm trú để học thêm những kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng tay nghề cho vững vàng để có thể trực tiếp cầm dao phẫu thuật như người bác sĩ thực thụ. Như vậy, người bác sĩ phải mất đến 9 -10 năm mới có thể trực tiếp hành nghề.

Nghề bác sĩ luôn có những áp lực và căng thẳng

Chưa kể lúc hành nghề còn phải đối mặt với nhiều vấn đề, áp lực căng thẳng cần giải quyết, công việc hàng ngày luôn tất bật và mệt mỏi, mức lương lại thấp, đãi ngộ hạn chế. Những mối nguy hiểm từ nghề nghiệp như nguy cơ lây nhiễm những bệnh truyền nhiễm từ người bệnh, tiền bồi dưỡng độc hại lại “chả thấm vào đâu”, cho nên mức thu nhập của bác sĩ mới vào nghề vẫn thấp, những người làm việc lâu năm và có uy tín nhất định mới có thể có lương cao hơn. Trong khi ở nước ta, tình trạng “chạy việc” vẫn còn rất phổ biến, ngoài những người giỏi, có năng lực thật sự được các bệnh viện “nghênh đón” thì những người khác phải chạy nhiều tiền để có thể làm việc được trong bệnh viện.

Bác sĩ Hùng đang làm giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Học tập trong thời gian dài để có thể làm được công việc mình yêu thích nhưng sau khi ra trường làm việc lại không “êm đềm” như nhiều người vẫn nghĩ, tôi đã chịu mức lương thấp không đủ chi tiêu trong nhiều năm liền mới có thể phát triển với nghề. Luôn cố gắng hết mức có thể để tránh những sai sót không đáng có cho người bệnh.

Làm nghề y luôn khó khăn nhiều so với những ngành nghề khác, những khó khăn chồng chất áp lực như thế cần những người theo đuổi nghề y phải có những trái tim dũng cảm nhất,  can đảm cùng chút liều lĩnh gan dạ mới có thể theo đuổi được nghề.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE