Nhận “quà” của bệnh nhân có vi phạm đạo đức nghề nghiệp...

Nhận “quà” của bệnh nhân có vi phạm đạo đức nghề nghiệp ngành y?

Hiện nay tình trạng nhiều cán bộ ngành y nhận “quà” từ người bệnh làm cho cái nhìn về đạo đức nghề nghiệp ngành y xuống cấp nghiêm trọng.

Nhận “quà” của bệnh nhân có vi phạm đạo đức nghề nghiệp

Có vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi nhận quà?

Tặng quà là hành động thể hiện sự biết ơn và cảm kích đối với những người có ơn với mình, đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Thế nhưng trong môi trường ngành nghề y lại có những cái nhìn khác nhau về sự cho và nhận quà đối với người cán bộ ngành y.

Về việc có vi phạm đạo đức nghề nghiệp hay không khi nhận “quà biếu” từ người bệnh được phụ thuộc vào động cơ nhận quà của người cán bộ ngành y. Chia sẻ của bác sĩ Anh Tuấn đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Người nghề y vi phạm “y đức” khi nhận quà từ người bệnh nhằm mục đích ưu tiên hay đặc cách về chữa trị cho người bệnh, hành động này được xem là hối lộ từ phía người bệnh, còn từ đội ngũ cán bộ là hành vi tham ô, nhận hối lộ, trục lợi, gây những ảnh hưởng không nhỏ đến bộ mặt chung của ngành nghề y vốn được xem trọng.

Cũng có nhiều bệnh nhân tặng quà để tỏ lòng biết ơn người bác sĩ đã tận tình cứu chữa hoặc người Điều dưỡng đã chăm sóc họ tận tình, giúp họ nhanh chóng khỏi bệnh. Người bác sĩ nhận quà tình huống này không được xem là vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhưng cũng tạo thành những “lối mòn” trong suy nghĩ của người khác rằng bác sĩ đã có những ưu tiên lúc chữa trị cho bệnh nhân đó, cũng tạo “thói quen tâm lý” cho những người bệnh nhân cũng chuẩn bị “phong bì” để “cảm ơn” cán bộ y tế khi còn đang nằm viện.

Bên cạnh đó, thực tế đã chứng minh rằng tâm lý người bác sĩ sẽ vui vẻ và ưu ái hơn đối với những người đã biếu quà, dù ít hay nhiều. Đây là tâm lý chung không phải của riêng người cán bộ ngành y nào. Như vậy, vô hình chung sẽ tạo nên một môi trường tiêu cực trong bệnh viện khi người bệnh luôn muốn lấy lòng người bác sĩ và những một bộ phận cán bộ y tế muốn “kiếm lợi” từ bệnh nhân của mình. Mọi người xã hội sẽ đánh giá thấp về đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ ngành y tế.

Có vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi nhận quà

Những suy nghĩ về hành động bác sĩ nhận quà?

Ý kiến chia sẻ của Điều dưỡng viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại TPHCM: Theo đánh giá khách quan, người bác sĩ và bệnh nhân có thể có những mối quan hệ thân thiết nảy sinh trong quá trình khám và chữa bệnh. Thế nên khi bác sĩ nhận quà sẽ làm những mối quan hệ tốt đẹp ấy trở nên “biến chất”, mối quan hệ liên quan đến lợi ích dễ gây những tổn thương vô hình cho cả đôi bên.

Trong quá trình khám và chữa bệnh, người bác sĩ bằng những kiến thức và kinh nghiệm của mình để hết lòng chữa trị cho người bệnh, bệnh nhân phải nghe những lời khuyên và làm theo những hướng điều trị của người bác sĩ đã đặt ra, người bác sĩ luôn sẽ đứng trên bệnh nhân một bậc để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.

Suy nghĩ về hành động nhận quà của bác sĩ

Bệnh nhân được hồi phục, trở về cuộc sống bình thường có lẽ là món quà lớn nhất dành cho người bác sĩ, là “món quà ân huệ” mà họ đã dành cho bệnh nhân của mình. Việc tặng quà hay phong bì sẽ làm giảm giá trị và phẩm chất vốn có của người bác sĩ xuống một vị trí khác. Có lẽ chính những lời cảm ơn chân thành từ phía người bệnh sẽ là niềm vui, sự hạnh phúc đã tiếp sức thêm cho người bác sĩ tiếp tục công việc đầy áp lực của mình.

Nhiều ý kiến cho rằng người cán bộ y tế không nên nhận quà cáp từ bệnh nhân dù ở động cơ nào chăng nữa. Ở nước ngoài việc “y đức” rất đặt nặng đối với người bác sĩ, họ không thể nhận bất kỳ món quà nào từ phía bệnh nhân, dù là một gói bánh, như thế là vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng trong nghề. Ở Việt Nam nước ta vẫn còn nhiều tình trạng bác sĩ nhận phong bì, quà biếu từ bệnh nhân, nghiêm trọng hơn còn có người “gợi mở” cho người bệnh về việc phải “hối lộ” họ thì mới có thể “quan tâm” hơn.

Chính vì một số yếu tố “con sâu làm rầu nồi canh” mà hình ảnh người cán bộ y tế bị xuống cấp và “xấu xí” trong xã hội, họ “mặc định” về phẩm chất của người bác sĩ là như vậy. Thế nên, đạo đức nghề nghiệp của người ngành y sẽ được bảo tồn và gìn giữ nếu không có những hành động nhận quà bằng các hình thức, làm nhân phẩm người bác sĩ có nhiều tổn hại.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE