Người Bác sĩ giỏi cần có những yếu tố nào?

Người Bác sĩ giỏi cần có những yếu tố nào?

Người bác sĩ giỏi không ngoài có kiến thức chuyên môn giỏi mà còn phải có nhiều yếu tố khác để trở thành người bác sĩ giỏi được mọi người kính trọng.

 

Người bác sĩ giỏi cần có những yếu tố nào?

Yếu tố tâm lý cần cho người bác sĩ

Người bác sĩ không chỉ thực hiện nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho người bệnh, họ cần có thái độ mềm mỏng và chuyên nghiệp, phải tìm hiểu kỹ những nguyên nhân cũng như giải thích và nêu ra hướng điều trị hợp lý để ổn định tâm lý cho người bệnh trước nỗi sợ khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống.

Bác sĩ cần hiểu rõ tâm lý của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân, hãy giải thích rõ ràng về tình hình bệnh. Cũng có nhiều người nhà bệnh nhân lo lắng, bức xúc chỉ vì bác sĩ chỉ nói sơ về bệnh chứ không nói rõ về những thông tin của người nhà họ, dẫn đến có nhiều vụ hành hung bác sĩ của người nhà vì họ nóng giận không kìm chế được.

Thực tế có nhiều vụ người nhà bệnh nhân đã hành hung bác sĩ và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, bởi người bác sĩ chưa thật sự chuyên nghiệp. Bên cạnh phải có trình độ chuyên môn cao là điều bắt buộc, người bác sĩ cũng cần phải có thái độ mềm mỏng, giao tiếp ứng xử tốt khi đi xem bệnh hay khám bệnh cho mọi người. giải thích và nêu rõ những thông tin cần thiết về tình hình của người bệnh cho người nhà hiểu và phối hợp với việc điều trị.
Ngoài ra, việc hành hung người như vậy cũng thể hiện đạo đức con người đang bị xuống cấp nghiêm trọng, chỉ vì không kìm chế được cảm xúc mà họ có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng để rồi phải hối tiếc vì những giây phút nhất thời ấy.

Bác sĩ cần phải thật tâm lý

Có nhiều người ỷ lại vào mình có điều kiện mà “lên mặt” và đòi hỏi những điều quá đáng từ người bác sĩ, những lúc như vậy, bác sĩ cần nắm bắt tâm lý của họ mà thật tình khuyên giải bằng lý lẽ thỏa đáng để họ hiểu và làm theo. Nữ Điều dưỡng viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm chia sẻ: Vì là môi trường cộng đồng nên hàng ngày có rất nhiều người đến và khám chữa bệnh khác nhau, có nhiều người nhà bệnh nhân vô lý đến mức đánh đuổi bác sĩ và Điều dưỡng viên chỉ vì làm chậm vài phút khám bệnh cho người thân của họ. Bệnh viện thì ồn ào vì quá tải bệnh nhân, người nhà lại tranh chấp yêu cầu phải khám cho họ trước…mọi sự việc xảy ra đều sẽ do bác sĩ chịu trách nhiệm. Thế nên, người bác sĩ giỏi ngoài chuyên môn nghề phải vững vàng cần có những kỹ năng mềm, khả năng thuyết phục đối phương khéo léo thì sẽ có nhiều thuận lợi trong công việc hơn, được nhiều người tin tưởng và quý mến.

Khả năng ứng xử cho người bác sĩ

Có kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt giúp người bác sĩ làm tốt hơn trong công việc của mình, bởi vì nếu lỡ tay có sai sót trong công việc, các sự cố y khoa xảy ra, lúc đó bác sĩ nên giải quyết tình huống một cách khéo léo và phù hợp để tránh những điều không đáng có hay đáng tiếc gây nên.

Bác sĩ cần khả năng ứng xử khéo léo

“Y đức” là yếu tố người cán bộ y tế nào cũng phải có, nhiệm vụ của họ lấy người bệnh và sức khỏe của họ làm trung tâm cho công việc của mình, nên cần rèn luyện những kỹ năng giao tiếp tốt để có thể ứng phó kịp thời những vấn đề sẽ phát sinh trong quá trình khám và chữa bệnh. Thái độ mềm mỏng trong giao tiếp, niềm nở với người nhà bệnh nhân hơn để không để những sự việc không đáng có xảy ra.

Ngoài những kiến thức chuyên môn giỏi và chuyên sâu để thực hiện tốt công tác cứu người vĩ đại, người bác sĩ cần nên trang bị cho mình khả năng giao tiếp tốt, ứng xử và giải quyết tình huống bất ngờ có thể xảy ra để có thể khuyên ngăn người nhà bệnh nhân những khi họ bị kích động, an ủi cùng họ nếu có điều đáng tiếc xảy ra. Những người bác sĩ trẻ cần nên học tập những bậc “tiền bối” đi trước về chuyên môn cũng như những kỹ năng mềm trong giao tiếp, xử lý tình huống, khả năng nắm bắt tâm lý của con người, những kiến thức xã hội mà chỉ khi ta tự trải nghiệm mới có thể hiểu rõ mà khi còn ngồi trên ghế giảng đường ta chưa được học.

Do đó, người bác sĩ giỏi không chỉ về chuyên môn nghề vững vàng mà còn phải có những kỹ năng nhất định trong giao tiếp cũng như trong ứng xử, khả năng nắm bắt và giải quyết những tình huống có thể xảy ra kịp thời, để được bệnh nhân, người nhà cùng những đồng nghiệp tin tưởng và quý trọng.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE