Thường xuyên “nhậu nhẹt” thời sinh viên, cơ hội việc làm sẽ...

Thường xuyên “nhậu nhẹt” thời sinh viên, cơ hội việc làm sẽ như thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu của UPI công bố, sinh viên thường xuyên ăn nhậu thời sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ giảm cơ hội tìm được công việc toàn thời gian.

Thường xuyên ăn nhậu thời sinh viên công việc sẽ như thế nào?

Viện Smithers Đại học Cornell (Mỹ) đã tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 800 học sinh tốt nghiệp khoảng thời gian từ năm 2014 – 2016 với 4 trường đại học ở Mỹ. Những học sinh được kiểm tra về tình trạng tốt nghiệp và những kế hoạch về công việc làm.

Những sinh viên thực hiện trả lời những câu hỏi về việc học tập, việc sử dụng rượu cùng tình trạng việc làm toàn thời gian sau khi đã tốt nghiệp…các đối tượng (có 61% là nữ) đã tham gia cuộc khảo sát về trước tốt nghiệp và 1 tháng sau.

Chuyên gia Peter Bamberger đã nhận định việc ăn nhậu, chè chén say sưa 6 lần/tháng làm giảm cơ hội tìm được việc làm của một người mới tốt nghiệp tới 10%. Ở những người chè chén say sưa 4 lần/tháng, cơ hội có việc giảm đi 6%. Nếu việc tụ tập ăn nhậu tiêu chuẩn vừa phải sẽ không có ảnh hưởng tiêu cực đến việc tìm việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp.

Nghiên cứu về tình hình việc làm của sinh viên

Theo kết quả của việc nghiên cứu cho thấy việc ăn nhậu liên miên ở đại học và việc giảm cơ hội việc làm không có quan hệ với nhau. Tuy nhiên, theo các chuyen gia nhận định, việc ăn nhậu dẫn đến sinh viên khó có thể hoàn thành những yêu cầu để có thể làm việc toàn thời gian, chậm chạp trong việc chuẩn bị và gửi hồ sơ hay có biểu hiện không khả quan trong buổi phỏng vấn.

Tình trạng sinh viên tập trung ăn nhậu triền miên cũng xảy ra thường xuyên ở Việt Nam, đặc biệt là những sinh viên năm nhất, năm hai. Sau khi đã hoàn thành xong Kỳ thi THPT Quốc gia và đạt được những kết quả như mong muốn, được vào học đại học, thế nên nhiều bạn sinh viên thường có suy nghĩ “xã hơi”, vui chơi để “bù” lại những tháng ngày học tập mệt mỏi trước đó.

Tuy nhiên thường xuyên ăn nhậu nhu vậy làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập, đến công tác chuẩn bị những tài liệu để ôn tập, thi cử cũng có nhiều chậm trễ và chưa hoàn thành được nhiệm vụ học tập được giao cho.

Bên cạnh đó, rất nhiều hệ thống hàng quán ăn nhậu được “mọc” lên hàng loạt ở xung quanh những trường đại học, cao đẳng nhằm thu hút những bạn học sinh đến với  hình.
Thực tế những trường đại học trong TPHCM đều có những hệ thống những quán ăn, quán nhậu tập trung rất đông những bạn sinh viên.

Tuy việc ăn nhậu không có liên quan đến khả năng tìm việc làm của sinh viên sau khi đã tốt nghiệp, tuy nhiên, việc ăn nhậu lại ảnh hưởng nhiều đến việc học hành, việc tập trung của các em khi giảng viên đang giảng bài, làm chậm trễ quá trình tiếp thu bài vở chính xác và có hiệu quả.

Ăn nhậu thường xuyên giảm cơ hội công việc tốt 

Như chia sẻ của em  Tú – sinh viên của một trường đại học trong thành phố: hàng ngày luôn có rất nhiều các bạn sinh viên tụ tập tại những hàng quán nhậu và liên hoan ăn uống liên tục, mà đối với sinh viên thì việc học rất quan trọng, là vấn đề được lên hàng đầu nhưng các bạn lại chưa chú trọng và có phần lơ đãng. Đối với những sinh viên năm 2, năm 4 khối lượng bài vở có thể nói được tăng lên rất nhiều lần, nhiều bạn bắt đầu chú tâm vào việc học hơn, tuy nhiên cũng có nhiều bạn trẻ đã theo thói quen nhậu nhẹt và chưa thể dừng lại được.

Khi đã hình thành thói quen thì khó có thể dễ dàng từ bỏ được, như thế làm ảnh hưởng rất lớn đến việc học của bản thân. Đến khi tốt nghiệp chuẩn bị ra trường các bạn lại thụ động trong việc tìm việc làm, hoặc khả năng tìm việc khó khăn khi hồ sơ của bản thân không được “đẹp” và làm ‘mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, dẫn đến các bạn khó tìm được công việc ổn định toàn thời gian ngay khi mới tốt nghiệp.

Tuy việc ăn nhậu và việc làm không có liên quan nhân – quả với nhau nhưng hạn chế việc ăn chơi sẽ giúp cho các bạn có thể có nhiều thời gian cho việc học tập cũng như chuẩn bị cho công việc. Một bạn không ăn chơi, nhậu nhẹt sẽ nhanh tìm được việc và ổn định hơn một bạn suốt ngày chơi bời, ăn chơi.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE