Ôn tập như thế nào để làm tốt nhất trong Kỳ thi...

Ôn tập như thế nào để làm tốt nhất trong Kỳ thi THPT năm 2018

Sau khi có công bố về phương án thi của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nhiều giáo viên và học sinh khá lo lắng vì không biết thực hiện ôn tập như thế nào cho hiệu quả nhất.

Ôn tập như thế nào để đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT năm 2018

Phạm vi kiến thức mở rộng

Theo công bố của Bộ GD – ĐT, các nhà trường sẽ sử dụng các tài liệu cũng như những đề thi tham khảo từ những năm trước để làm tài liệu tham khảo cho việc dạy và học, ôn tập trong năm học này để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2018 sắp đến.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia với mục đích xét tốt nghiệp THPT còn là cơ sở để các trường Đại học, Cao đẳng thực hiện tuyển sinh. Chính vì lẽ đó mà đề thi được thiết kế với mục đích phân hóa học sinh với 60% lượng kiến thức cơ bản và 40% lượng kiến thức nâng cao.

Vấn đề gây lo lắng hiện nay là việc nội dung đề thi bao gồm chương trình lớp 11 và lớp 12, nội dung được trải dài, gây khó khăn trong việc ôn tập. Ở nhiều môn như Sinh học, nhiều học sinh và giáo viên lo lắng vì những năm trước đề thi không có kiến thức lớp 11, như vậy lượng kiến thức cần ôn tập trong năm nay sẽ tăng lên như lẽ dĩ nhiên. Đối với môn Lịch sử, môn học đặc trưng nhiều lý thuyết nhất, lại dàn trải ra 2 lớp 11 và lớp 12 dẫn đến học sinh sẽ không biết những phần nào để tập trung ôn tập cho đúng trọng tâm.

Phạm vi kiến thức mở rộng

“Chúng tôi không thể tự phán đoán rồi hướng dẫn các em ôn tập theo kiểu học phần này, bỏ phần kia. Tuy nhiên, nếu cứ học cả chương trình lớp 11 và 12 với thời lượng như nhau trong khi ở đề thi thực tế, số câu hỏi liên quan đến chương trình lớp 11 chỉ chiếm 30% toàn bài thì kết quả sẽ kém hơn hẳn. Hy vọng trong phần hướng dẫn ôn tập sắp tới, Bộ sẽ đưa ra nội dung ôn tập chi tiết để cô và trò chúng tôi cùng cố gắng”- cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn, giáo viên môn Lịch sử ở Hà Nam chia sẻ.

Hiện nay, những giáo viên vẫn đang chờ tài liệu hướng dẫn ôn tập từ Bộ GD – ĐT để có thể nhanh chóng xây dựng đề cương ôn tập một cách chi tiết để cho học sinh học tập. Hiện tại, đội ngũ giáo viên vẫn tiến hành giảng dạy theo chương trình của sách giáo khoa với phương án dạy đến đâu chắc đến đó cho học sinh có thể nắm được kiến thức, tránh tình trạng dồn dập để “nước đến chân rồi mới chạy”.

Ôn tập đầy đủ kiến thức

Đề thi năm tới sẽ trải rộng ra những kiến thức cả lớp 11 và lớp 12, thế nên các lãnh đạo nhà trường cần triển khai giảng dạy và học tập mở rộng để có thể đảm bảo học tập hết được những kiến thức.

Tại địa phương Tuyên Quang đã có bộ tài liệu hướng dẫn ôn tập cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tất cả các môn gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Giáo dục công dân được Sở GD – ĐT tỉnh Tuyên Quang công bố.

Ôn tập kiến thức đầy đủ

Sở cho biết đã tổ chức hội thảo xây dựng chương trình và tài liệu ôn tập cho giáo viên cùng học sinh lớp 12, tập hợp thành tài liệu nhằm giúp các nhà trường, giáo viên và học sinh chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy cùng ôn tập hợp lý và theo kế hoạch để đạt kết quả tối ưu nhất trong kỳ thi.

Môn Ngữ văn được thi theo hình thức tự luận, phần đọc, hiểu, làm văn được phân chia như đề thi minh họa. Đặc biệt, phần nghị luận xã hội được thiết kế ôn tập cho học sinh những kiến thức xã hội hay những vấn đề được xã hội quan tâm, cho các em học sinh có thể mở rộng tìm hiểu nhiều kiến thức liên quan đến các lĩnh vực khác nhau.

Học sinh an tâm ôn tập theo kế hoạch

Tài liệu ôn tập môn Toán, Vật lý, Hóa học… được xây dựng theo các chủ đề, chuyên đề của lớp 11 và lớp 12, mỗi chủ đề và chuyên đề bao gồm các phần: Kiến thức cơ bản, luyện tập cùng các câu hỏi trắc nghiệm. Yêu cầu của tài liệu là đảm bảo phù hợp với chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình, bao quát toàn bộ nội dung của lớp 11 và lớp 12, đảm bảo tính chính xác, khoa học, câu hỏi trắc nghiệm đạt yêu cầu theo quy định của ra đề thi trắc nghiệm chuẩn hóa.

Nhìn nhận xa hơn về đề xuất phương án của Bộ GD – ĐT, Sở tổ chức công bố thêm ma trận đề thi để các trường có thể nắm được cơ bản những nội dung kiến thức cần thiết, kiến thức vận dụng cấp thấp, vận dụng cấp cao ra sao từ đó hướng dẫn cho phù hợp để cho học sinh có thể nhận biết và tập trung vào phần đề cương chính xác để có thể bắt đầu ôn tập để đạt hiệu quả cao nhất cho kỳ thi.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE