Chương trình giáo dục tổng thể bậc THPT được thông qua

Chương trình giáo dục tổng thể bậc THPT được thông qua

Về dự kiến những môn học và những hoạt động cụ thể của bậc giáo dục THPT sẽ được Bộ GD – ĐT công bố rộng rãi dự kiến vào tháng 10 sắp đến.

Chương trình giáo dục tổng thể bậc THPT được thông qua

Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể – GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết Bộ GD – ĐT đã xem xét và thông qua hoạt động của chương trình. Những công việc tiếp theo sẽ diễn ra việc biên soạn lại chương trình của các môn học cùng những hoạt động giáo dục, bổ sung nhiều hoạt động thực tế cho các em học sinh có thể trải nghiệm thực tiễn.

Theo dự kiến vào khoảng nửa đầu tháng 10/2017, Bộ GD – ĐT sẽ thực hiện công bố chương trình các môn học cùng các hoạt động giáo dục và tham khảo ý kiến của toàn thể xã hội, và khoảng thời gian gia hạn trưng cầu ý kiến để hoàn thành dự kiến là 2 tháng.

Sau khi đã hoàn thành việc trưng cầu ý kiến sẽ là bước thẩm định của các hội đồng xem xét và phê duyệt, rồi sẽ bắt đầu vào thực hiện biên soạn lại chương trình viết sách giáo khoa đào tạo phổ thông mới. Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, các chương trình hoạt động tuy chưa được thẩm định và thông qua nhưng cũng đang được biên soạn lại, chưa triển khai hoạt động được.

Có nên lùi kế hoạch chương trình lại một năm?

Nghị quyết 88 của Quốc hội thể hiện, bắt đầu từ năm học 2018-2019 sẽ thực hiện triển khai và áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới dưới hình thức chiếu cuốn áp dụng cho từng cấp bậc đào tạo: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Tại hội nghị trực tuyến tổng  kết năm học 2016 – 2017 thực hiện triển khai các nhiệm vụ cho năm học 2017 – 2018 được kết nối với toàn bộ tỉnh thành trong cả nước. Nhiều địa phương đề xuất ý kiến nên lùi thời gian triển khai chương trình giáo dục phổ thông tổng thể lại một năm, vì nếu triển khai theo kế hoạch như vậy sẽ có nhiều áp lực cho học sinh.

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể nếu được áp dụng cần được chuẩn bị cần thiết về các mặt lực lượng giáo viên, cơ sở vật chất và phản ứng của xã hội. Thế nên, đơn vị tỉnh Nam Định có đề nghị Bộ GD – ĐT nên cân nhắc đến điều kiện hoàn cảnh của từng địa phương, có địa phương khó khăn nên lùi lại thời gian triển khai kế hoạch.

Giám đốc Sở GD – ĐT Nghệ An – Bà Nguyễn Thị Kim Chi có thông tin cho biết chương trình giáo dục phổ thông tổng thể về cơ bản đã được làm bài bản và có lộ trình nhưng có các địa phương sẽ gặp khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Cụ thể còn có nhiều vùng địa phương, vùng sâu vùng xa còn có nhiều khó khăn và hạn chế. Thế nên, về đề nghị nên lùi thời gian thực hành chương trình giáo dục phổ thông để có hiệu quả hơn.

Nhiều người đứng đầu của các Sở GD – ĐT tại các tỉnh cũng đều có ý kiến đề nghị nên lùi lại thời gian thi hành kế hoạch chương trình giáo dục phổ thông, vì triển khai liền thì hơi vội, có thể có thời gian cho nhiều địa phương có thời gian và cơ sở để chuẩn bị tốt hơn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE