Vì sao học sinh lại “bỏ qua” các môn học khoa học...

Vì sao học sinh lại “bỏ qua” các môn học khoa học xã hội?

 

Học sinh ngày càng lơ là những môn khoa học xã hội  là nguyên nhân khiến đội ngũ giáo viên giảm dần sự nhiệt tình trong giảng dạy trong tình hình hiện nay.

 

Vì sao học sinh “bỏ qua” các môn khoa học xã hội ?

Thực trạng của các môn khoa học xã hội hiện nay

Môn Văn là môn học luôn là môn học bắt buộc, hiện diện trong các Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hay Kỳ thi THPT Quốc gia, những môn khác như: Lịch Sử, Địa Lý, Giáo dục công dân cũng có góp mặt trong nhiều Kỳ thi mỗi năm.

Những môn thi có đóng góp quan trọng như thế, nhưng đa phần học sinh phổ thông hiện nay đều có thái độ chán nản đối với việc học tập, không yêu thích và mặn mà gì với những môn học khoa học xã hội. Vẫn chưa có dấu hiệu khả quan về việc tăng số lượng các thí sinh chọn những môn học này trong phần thi các năm.

Nhiều năm liên tục, số lượng học sinh ở những trường phổ thông chọn những môn học xã hội chiếm số lượng vô cùng thấp đối với những môn khoa học tự nhiên. Nhiều trường vẫn vắng bóng những lớp ban xã hội.

Tâm sự của nhiều giáo viên chia sẻ: Vào mỗi dịp sau đợt tuyển sinh lớp 10, nhà trường và giáo viên đều phân tích và hướng dẫn các em lựa chọn ban học phù hợp với sở thích và khả năng của mình, nhưng cuối cùng ban xã hội lại chỉ có vài em chọn ban khối C. Nhà trường có mong muốn nâng cao chương trình giảng dạy và phân ban nhưng lại có quá ít học sinh để thực hiện.

Thực trạng của các môn khoa học xã hội 

Theo kết quả của các thống kê, ở những môn Văn, Sử, Địa có số lượng bài thi dưới điểm trung bình, thậm chí có điểm 0 trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, tuyển sinh lớp 10…mấy năm qua cũng chiếm số lượng nhiều. Thực tế phũ phàng khiến nhiều người bắt đầu lo ngại về sự phát triển của nền giáo dục, quan ngại về việc dạy và học những môn học xã hội trong trường phổ thông.

Việc khiếm khuyết, yếu kém của học sinh ở những môn học xã hội có nhiều hệ lụy kéo theo và ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách, đạo đức cũng như tâm hồn cho các thế hệ con em nối tiếp tương lai của đất nước về sau.

Những giải pháp thiết thực

Chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên, năng lực, tâm huyết, sự nhiệt tình của thầy cô dạy những môn khoa học xã hội có tính quan trọng, quyết định đến hiệu quả các môn học xã hội của học sinh. Việc học trong sách cũng chỉ là bổ sung, góp phần định hướng cho học sinh học tập, làm sáng tỏ những vấn đề được đặt ra, bên cạnh đó gây sự hứng thú, hấp dẫn cho việc học của học sinh sẽ góp phần cải thiện tình hình đối với khối xã hội. Bởi khi học sinh có hứng thú với bài giảng, hứng thú với việc học sẽ là động lực cho việc giảng dạy của giáo viên.

Nội dung, chất lượng chương trình của sách giáo khoa phải thật sự được chú ý đầu tư, cải tiến mới mẻ, trở thành công cụ học tập hữu ích cho giáo viên và học sinh sử dụng học tập.
Nội dung thiết thực, phù hợp của những chương trình, bài giảng trong sách giáo khoa cần được cải tiến, cắt bỏ bớt, hạn chế những phần khó và không cần thiết, lại gây thêm áp lực cho học sinh trong chương trình đổi mới sắp tới.

Một số giải pháp thiết thực 

Các khâu kiểm tra, thi cử để đánh giá cần được cải tiến và đổi mới đối với những môn khoa học xã hội để kiểm tra chính xác được năng lực thật sự của học sinh. Các kỹ năng trong việc học cũng cần được đổi mới, hạn chế những lý thuyết, “hàn lâm”, những câu hỏi, vấn đề khó nhớ.

Những địa phương, nhà trường cần chú ý hơn nữa trong việc giảng dạy, quản lý sát những thầy cô trong công tác, tránh những tình trạng thiếu trách nhiệm, vô tâm trong dạy học cùng với tình trạng bệnh thành tích trong giáo dục đang phổ biến và hoành hành thời gian hiện nay.

Thực hiện đồng bộ ở các địa phương, nhìn thẳng vào sự thật, vào những yếu kém ở các cấp để đánh giá đội ngũ giáo viên được chất lượng, thực chất, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào khác. Giáo viên cũng nên nghiêm khắc và khiển trách nghiêm những em học sinh có ý thức học tập yếu kém, coi thường việc học những môn khoa học xã hội.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE