Chúng ta có đang công bằng đối với nghề y?

Chúng ta có đang công bằng đối với nghề y?

Nghề y “danh cao vọng trọng” luôn được mọi người tôn trọng cùng quan tâm và câu hỏi được đặt ra ngày nay là liệu chúng ta có đang công bằng đối với nghề y?

Chúng ta có đang công bằng với nghề y?

Đòi hỏi quá nhiều từ bác sĩ

Người cán bộ ngành y làm nhiệm vụ chữa bệnh cứu người, một “nghĩa cử” thiêng liêng và cao đẹp. Thế nhưng ngày nay, với sự phát triển của đất nước cùng nền kinh tế thị trường, chất lượng cuộc sống con người ngày nào được nâng cao, nhu cầu về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân cùng gia đình ngày càng cao.

Đi song song với quá trình đó là những đòi hỏi cũng ngày càng cao của họ đối với những cán bộ y tế, yêu cầu về được ưu tiên về nhập viện, khám bệnh hay chữa trị, còn có về phòng bệnh. Tình trạng quá tải bệnh nhân hàng ngày lại khiến cho bệnh viện thêm ồn ào và khó kiểm soát. Người nhà luôn yêu cầu cán bộ ngành y phải đáp ứng cho người thân họ phải được ưu tiên hay đặt cách về khám và chữa bệnh, có người còn ỷ vào mình có điều kiện để “ra lệnh” cho bác sĩ phải nghe theo lời họ.

Công việc bận rộn và nhiều mệt mỏi, người cán bộ ngành y còn chịu nhiều áp lực từ nhiều phía, còn có những “lệnh” từ cấp trên xuống buộc phải thực hiện khiến họ “quay cuồng” trong công việc dày đặc. Chia sẻ của bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: công việc vất vả là thế nhưng mức lương của cán bộ ngành y không như mọi người vẫn luôn nghĩ, lương của mình luôn thua xa với bạn bè học các ngành kinh tế hay ngành khác”.

Đòi hỏi quá nhiều từ người bác sĩ

Thù lao bác sĩ có được tương xứng?

Làm ngành nghề thiêng liêng, thực hiện cứu người vĩ đại, thế nhưng mức đãi ngộ dành cho cán bộ y tế lại chưa thật sự thuyết phục. Tuy nhiên, chế độ lương và đãi ngộ của nền y tế hiện nay vẫn có nhiều “bất cập”, những người làm nghề y chưa được trả xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra, nhưng nếu người bác sĩ biết nắm bắt mở phòng khám riêng hay làm việc riêng sẽ có thu nhập cao hơn.

Theo chia sẻ của chị Điều dưỡng viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tâm sự: Lương nghề y được trả theo kinh nghiệm, như vậy sẽ bất công với những người bác sĩ mới vào nghề phải thực hiện nhiều việc nhưng lương lại chưa thỏa đáng. Việc trả lương chưa đúng với năng lực cũng như công sức họ đã bỏ ra cũng dẫn đến nhiều sự việc người cán bộ y tế chán nản công việc của mình, vì nó không đáp ứng được “cơm, áo, gạo, tiền”, nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cũng phải tiết kiệm. Nhiều người đã từ giã những bệnh viện công để “đầu quân” cho những cơ sở tư nhân để mong được có nhiều thu nhập hơn cho cuộc sống của mình, cũng như xứng đáng với khả năng của bản thân mình.

Thù lao của người bác sĩ có xứng đáng?

“Cuộc sống luôn không công bằng”, ta được cái này thì ta sẽ mất cái kia, chưa biết cái nào sẽ quan trọng hơn với mình. Những năm tháng “quên mình” để “dùi mài kinh sử”, tuổi thanh xuân tươi đẹp của tuổi trẻ luôn gắn liền với giảng đường, thư viện, bệnh viện, những giây phút vui chơi, tụ tập lại là điều “xa xỉ”, hy sinh tình yêu đôi lứa để dành cho phòng thực hành liên miên để theo đuổi giấc mơ nghề y của mình. Nhưng tất cả sẽ được đền đáp xứng đáng nếu bạn kiên trì và theo đuổi đến cùng, bởi “khổ tận” sẽ “cam lai”, ta sẽ nhận lại được những gì mà ta đã bỏ ra.

Thành công trong nghề y là “trái muộn” đối với những người xứng đáng, những người thật sự giỏi, tận tâm với nghề sẽ gặt hái được thành công và có vị trí xứng đáng với năng lực của mình. Sự công bằng trong nghề y luôn cần và đi kèm với sự cố gắng của những cán bộ y tế cần phải thực hiện.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE