“Lương y” trong thời đại ngày nay như thế nào?

“Lương y” trong thời đại ngày nay như thế nào?

Nghề y, người thầy thuốc rất quan trọng và cao quý đối với tất cả mọi người, ngành nghề cao quý ấy có còn đúng “lương y” trong thời đại ngày nay?

“Lương y” trong thời đại ngày nay như thế nào?

“Lương y” của người thầy thuốc như thế nào?

Lời dạy của Bác Hồ vĩ đại có lẽ vẫn còn vang âm trong thời nay về “lương y như từ mẫu”, về vai trò và trách nhiệm của người thầy thuốc phải làm, đạo đức là cốt lõi mà người làm nghề y cần có. Thế nhưng trong thời hiện đại ngày nay, trong thời đại mà đạo đức xã hội ngày càng “xuống cấp” thì “lương y” có còn đúng ?

Thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cứu người thiêng liêng, nghề y vốn là nghề cao quý được xã hội công nhận và tôn trọng. Bởi vì đặc trưng của nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, thế nên người nghề y cần phải có tấm lòng yêu thương con người, tận tụy và nhân đức để hết lòng phục vụ người bệnh, để trở thành người thầy thuốc vừa có tâm và có “tầm” được nhiều người tin tưởng và quý trọng.

Để trở thành người bác sĩ giỏi được mọi người công nhận và nể trọng, bạn cần có năng lực chuyên môn cao, kỹ năng nghề thành thạo và giỏi, đồng thời luôn luôn học hỏi và tìm tòi những kiến thức ngành y mới để có thể học hỏi và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, lòng thương con người, nhân ái là yếu tố quan trọng tất yếu không thể thiếu trong nghề y, bởi nếu có sự cố ngoài ý muốn nào đó xảy ra sẽ dẫn đến hậu quả đau lòng chẳng ai mong muốn.

Chị Thư – đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng tâm sự: người làm nghề y cần hội tụ được hai yếu tố quan trọng và cần thiết, là người “vừa có đức vừa có tài” để có thể thực hiện “thiên chức” chữa bệnh cứu người của mình. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng và kiên trì rèn luyện kỹ năng, chuyên môn của mình, bởi người thầy thuốc có giàu lòng thương người nhưng chuyên môn chưa vững vàng, có nhiều yếu kém khó có thể thực hiện công việc của mình tốt, có khi còn trở thành “kẻ giết người” vô tình.

Vai trò quan trọng của người thầy thuốc 

“Lương y như từ mẫu” là câu nói thể hiện sự “lương y” được ví von như tình mẹ, bởi tình mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này, mẹ luôn là người chăm sóc con cái hết lòng mỗi khi đau ốm bệnh tật, lo lắng từ chút một để con mình có thể nhanh chóng hết bệnh. Vai trò người thầy thuốc được ví như “từ mẫu”, thể hiện tấm lòng yêu thương con người, trách nhiệm nghề nghiệp, tận tụy hết mình vì bệnh nhân của mình.

“Lương y” trong thời đại ngày nay như thế nào?

Người thầy thuốc trong thời đại ngày nay vẫn luôn xứng đáng với vị trí và vai trò vốn có của mình, giống như những người mẹ hiện đại luôn có những cách khoa học để dạy bảo những đứa con của mình, sẽ răn đe hợp lý khi con mắc lỗi và hướng dẫn con đi con đường đúng đắn.
Như vậy, người thầy thuốc ngày nay luôn chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết trong “hồ lô” của mình, để có thể công tác và xử lý kịp thời những tình huống xảy ra bất ngờ.

“Lương y” trong thời đại ngày nay ra sao?

Ngoài nhiệm vụ của mình cần phải thực hiện, người thầy thuốc với tấm lòng bao la của mình thường xuyên nhắc nhở và khuyên bảo người bệnh cần phối hợp với việc điều trị của mình để có thể nhanh chóng chữa hết bệnh. Cũng luôn là người đồng hành và đồng cảm với những nỗi đau mà người bệnh đang gánh chịu.

Luôn luôn nâng cao sự tin cậy của mình đối với mọi người bằng việc kiên trì học tập và trau dồi những kiến thức cũ và kiến thức mới, chữa bệnh bằng khoa học chứ không làm việc mơ hồ, mông lung.
Theo chia sẻ của cô Hòa, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Người thầy thuốc cần phải là người có tấm lòng như “mẹ hiền”, mà còn cần có trình độ chuyên môn cao cùng việc cập nhật những kiến thức ngành y mới, những phát minh mới của các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế, đồng cảm sâu sắc với người bệnh…là chỗ dựa tin cậy dành cho mỗi người khi gặp phải vấn đề rủi ro trong cuộc sống.

Mặc dù hiện nay có một số sự việc “con sâu làm rầu nồi canh”, làm xấu đi hình ảnh của người thầy thuốc, nhưng chúng ta không thể “đánh đồng” toàn bộ ngành y tế, toàn bộ người làm nghề y. Bởi vì vẫn có rất nhiều người với đầy đủ “tài và đức” đã và đang làm hết sức mình, phụng sự vì sự nghiệp cứu người vĩ đại.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE