Mức học phí tăng cùng với chương trình tự chủ ở bậc...

Mức học phí tăng cùng với chương trình tự chủ ở bậc đại học

Chương trình nâng cao chất lượng đào tạo ở bậc Đại học, Cao đẳng  kèm theo những kế hoạch tăng học phí để cân bằng những khoản thu chi của Nhà Trường.

Mức học phí tăng cùng với chương trình tự chủ ở đại học

Từ những kết quả của các nghiên cứu cho thấy các trường đã tự chủ và chưa tự chủ thì học phí những trường tự chủ cao gấp 2 – 4 lần (những trường chưa tự chủ có mức học phí khoảng 9,8 – 14,3 triệu đồng/năm). Ở những trường tự chủ và việc tăng học phí tùy theo kế hoạch và lộ trình tùy vào năm học và tùy theo ngành học, học phí dao động từ 15 – 50 triệu/năm.

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT cho biết, hiện nay có 12 Trường Đại học công lập được phê duyệt với chương trình thí điểm mô hình tự chủ.

Năm học 2015 – 2016, Trường Đại học Ngoại thương  với thí điểm tự chủ cùng mức phí thu là 14,5 triệu/năm học, và năm học 2016 – 2017 là 16 triệu/năm.
Trường Đại học Tôn Đức Thắng với mức phí thu trong năm học 2015 – 2016 là 13 triệu/năm, năm học 2016 – 2017 là 15 triệu/năm và hơn 17 triệu/năm.

Cùng với lộ trình tăng học phí cùng chương trình tự chủ, nhiều trường  Đại học khác cũng đã tăng học phí khá cao như Trường Đại học Kinh tế TPHCM và Đại học Tài chính – Marketing, với mức thu học phí năm học 2015 – 2016 là 14,5 – 15 triệu/năm, những năm học tiếp về sau sẽ được kế hoạch tăng theo lộ trình từ 2 – 2,5 triệu/năm/sinh viên.

PGS. Trần Xuân Nhĩ – Thứ trưởng Bộ GD – ĐT đã nhận định việc tăng học phí với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường cơ sở vật chất thì ông hoàn toàn ủng hộ. Bên cạnh đó, về việc tăng học phí với chương trình tự chủ, các trường cần phải điều chỉnh cho phù hợp với các sinh viên, học sinh với những hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Nâng cao học phí thì những điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng giảng viên, chất lượng giảng dạy cũng cần được thay đổi, điều này là cần thiết cho các trường trong kế hoạch.

Tăng học phí theo lộ trình nhất định

“Các trường vẫn chưa nhận thức đầy đủ về mặt tự chủ. Các trường ĐH khối kinh tế và các trường đào tạo về khối đầu tư thì cần sự tự chủ. Ngược lại, các trường khối kỹ thuật cũng cần nâng cao cơ sở vật chất hay trang thiết bị thì lại e ngại không dám tự chủ vì nếu tự chủ nhà trường cũng không thể lo được nơi hoặc các thiết bị cho các em thực hành. Chính vì thế các trường phải nhìn nhận rõ từng khoa, từng ngành để nâng cao chất lượng từ giảng dạy, đến cơ sở vật chất mới thu hút  được sinh viên. Giao quyền tự chủ không có nghĩa là Nhà nước “buông tay” hoàn toàn mà phải tạo ra các công cụ để kiểm tra và giám sát việc thu chi minh bạch và có cơ chế đảm bảo cơ hội học tập cho sinh viên nghèo ” – ông Trần Xuân Nhĩ cho biết.

“Tự chủ không có nghĩa hoàn toàn là tăng học phí, ngoài mức học phí còn chú ý đến nâng cao chiến lược phát triển, đào tạo…có như thế mới thu hút được sinh viên, đào tạo người tài” Ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đạo tạo của Trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ. Ông cho biết các trường nên chú ý về việc nâng cao học phí ở các trường tự chủ hãy chú ý về cần theo lộ trình và kế hoạch cụ thể, tránh trường hợp sinh viên bỏ học nhiều bởi mức phí tăng cao họ không có khả năng tiếp tục học tập. Các mức phí thu ở các trường hiện nay vẫn là nguồn thu lớn, chiếm khoảng 70% tổng thu ở các trường tự chủ hiện nay.

Về chương trình thí điểm tự chủ cho các trường có điều kiện chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tài chính và có những kế hoạch nhất định và dự toán những ngân sách khác nhau như dài hạn, trung hạn hay dài hạn. Tuy nhiên, các trường khi thực hiện theo chương trình tự chủ hãy điều chỉnh về các chính sách xã hội cho người học hay các chính sách học bổng hay mức học phí, cần có những mục tiêu trong các khoảng thời gian phát triển sắp đến trên con đường tự chủ của các trường đại học.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE