Nâng cao chất lượng giảng viên giúp tăng cường chất lượng giáo...

Nâng cao chất lượng giảng viên giúp tăng cường chất lượng giáo dục

Giảng viên là người trực tiếp truyền đạt kiến thức cho sinh viên nên nâng cao chất lượng giảng viên là nhân tố đắc lực cho nâng cao chất lượng giáo dục. 

Nâng cao chất lượng giảng viên giúp nâng cao chất lượng giáo dục

Không đồng đều về chất lượng

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội đã đánh giá và cho kết quả về chất lượng của đội ngũ giảng viên: “Thiếu giảng viên so với quy mô và còn tình trạng giảng viên chưa đạt chuẩn. Tỉ lệ giảng viên ĐH chưa đạt chuẩn – tối thiểu là thạc sĩ – còn khá cao, giảng viên có trình độ cử nhân trung bình khoảng 16%; ít giảng viên được cấp nhật về phương pháp giảng dạy, khoa học kiểm tra đánh giá, phương pháp làm việc, hướng dẫn nghiên cứu sinh”.

Những chương trình nghiên cứu khoa học hay những bài đăng trên các tạp chí, tin tức thường “vắng bóng” những giảng viên, cũng có nhiều hạn chế trong ngoại ngữ cũng như về công nghệ thông tin. TS. Nguyễn Hải Thập – Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo nhận định: “Về năng lực chuyên môn thì giảng viên của chúng ta thì không có vấn đề gì. Nhưng về chuyên môn nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, thông tin thì chưa được phát huy, còn nhiều hạn chế”.

Về việc đặt ra tiêu chuẩn đối với đội ngũ giáo viên đang là vấn đề cấp bách cần giải quyết, bởi Bộ GD – ĐT chưa ban hành chuẩn để thực hiện. Ở các trường thì có trường có, có trường lại không, những giáo viên bậc phổ thông và giảng viên sư phạm đã được đặt ra tiêu chuẩn nhưng giảng viên những trường khác thì lại chưa có, thế nên chưa có căn cứ nào chuẩn để căn cứ và thực hiện nâng cao chất lượng cho đội ngũ giảng viên cho hợp lý và đúng trình tự cũng như trình độ.

Tại Đại học Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên theo kế hoạch: Giảng viên dưới 45 tuổi phải lập kế hoạch đi học để sau 5 năm phải đạt được trình độ Tiến sĩ; số giảng viên trẻ mới tuyển dụng chậm nhất 30 tuổi phải có trình độ Thạc sĩ và 38 tuổi phải có trình độ Tiến sĩ; bắt buộc cán bộ trẻ đi đào tạo sau ĐH ở nước ngoài – trừ những ngành đặc thù. Bên cạnh đó, trong công tác tuyển dụng giảng viên mới, Nhà trường chủ trương chọn những đối tượng tốt nghiệp xuất sắc và có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học cũng như có trình độ ngoại ngữ tốt. Cho đến thời điểm hiện tại, trong số 1.459 giảng viên của toàn ĐH Đà Nẵng, có 26,94% giảng viên có trình độ tiến sĩ, 63% trình độ Thạc sĩ và có khoảng 50% giảng viên có thể sử dụng ngoại ngữ trong giảng dạy.

Thước đo ở đâu để đánh giá giảng viên?

Thước đo để đánh giá giảng viên từ đâu?

TS. Nguyễn Hải Thập nhận định về chương trình “triển khai xây dựng Đề án nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên tại các trường đại học” được Bộ GD – ĐT triển khai tổ chức tại Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch, phương án xây dựng chuẩn năng lực cho đội ngũ giảng viên đã nhận được nhiều ý kiến tán thành từ các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn. Ông Thập cho rằng: Từ những chuẩn mực năng lực về đội ngũ giảng viên, các cơ sở giáo dục ở các bậc Đại học hay Cao đẳng sẽ dựa vào đấy và tự xây dựng kế hoạch và thực hiện triển khai ở trường mình với những khung hình riêng, năng lực riêng. Trên những cơ sở ấy sẽ đề ra những giải pháp để nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên.

“Người giảng dạy phải có 3 nhiệm vụ: giảng dạy, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ cho cộng đồng. Muốn giảng dạy tốt, ngoài phương pháp giảng dạy thì anh phải có năng lực khoa học, phương pháp nghiên cứu, phương pháp tiếp cận các vấn đề xã hội, năng lực phát triển môn học theo yêu cầu của thị trường lao động, năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin”.

Không chỉ xây dựng chương trình đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên không chỉ ở bậc Đại học mà còn triển khai thực hiện ở bậc Cao đẳng, xây dựng những kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng cho những giảng viên đang tham gia giảng dạy ỏ bậc Cao đẳng ở nhiều trường trên cả nước.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE