Nghề y có nhiều khó khăn nhưng cũng lắm điều hấp dẫn

Nghề y có nhiều khó khăn nhưng cũng lắm điều hấp dẫn

Nghề y đặc thù mệt nhọc và khó khăn, tuy nhiên hàng năm vẫn có đông đảo thí sinh đăng ký tham gia học tập, bởi ngoài cực khổ nghề y cũng có lắm hấp dẫn.

Nghề y có nhiều khó khăn nhưng cũng lắm hấp dẫn

Muốn thành công trong nghề y phải chịu nhiều khó khăn

Chúng ta đều biết muốn làm nghề y chữa bệnh cứu người phải học ít nhất 6 – 7 năm chỉ mới tốt nghiệp cử nhân, sau đó thực tập và rèn luyện thêm 2 năm nữa mới có thể trở thành người bác sĩ trực tiếp cầm dao mổ, đó là bạn đã thành thạo tay nghề và có kiến thức chuyên môn tốt, nếu chưa vững thì bạn phải tiếp tục rèn luyện thêm kỹ năng nữa mới có thể hành nghề được, bởi công việc của bạn có liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, không thể sơ sài hay làm “cho có”.

Với trách nhiệm chữa bệnh cứu người nặng trên vai, người làm nghề hàng ngày luôn phải phẫu thuật rồi phẫu thuật, nếu không lại phải đi thăm bệnh, xem diễn biến của bệnh để có những biện pháp chữa trị phù hợp nhất. Người bác sĩ phải luôn làm việc với cường độ cao, áp lực công việc đè nặng lên đôi vai, còn có nhiều áp lực đến từ nhiều phía như: áp lực công việc, áp lực dư luận, áp lực từ người nhà bệnh nhân…

Phải có tấm lòng yêu nghề, yêu thương con người sâu sắc mới có thể kiên trì tiếp tục trên con đường sự nghiệp hành nghề y cứu đời. Chia sẻ của chị Điều dưỡng viên tên Tiên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược về nghề y: Hàng ngày chúng tôi luôn phải trực ban rồi thăm bệnh, còn thường xuyên phụ giúp bác sĩ trong phòng phẫu thuật, khi ra khỏi phòng phẫu thuật tay chân luôn rã rời, có lúc còn đang ăn dở bữa cơm phải chạy đi gấp vì cơ ca cấp cứu. Nhiều đồng nghiệp của tôi đã nản lòng và cũng có nhiều người đã bỏ việc để đi làm những việc nhẹ nhàng hơn.

Nghề y cũng lắm những hấp dẫn

Nghề y cũng có nhiều những “cám dỗ”

Người bác sĩ trực tiếp chữa bệnh cho mọi người, còn là chỗ dựa tinh thần cho bệnh nhân trong quá trình hồi phục sức khỏe, dù ở thời đại nào, người thầy thuốc luôn được tôn trọng, là người  xoa dịu những nỗi đau thể xác và tâm hồn cho người bệnh, là người đã nhiều lần “tranh đấu” để dành lấy mạng sống của người bệnh từ tay thần chết. Những nghĩa cử cao đẹp ấy đã hình thành nên thiên chức của người bác sĩ nói riêng và người làm nghề y nói chung, đó cũng là mục tiêu hướng đến của nhiều bạn trẻ với giàu lòng đam mê nghề y với ước mơ được chữa bệnh cứu người, giúp đời, dù đã phải vượt qua những nỗi mệt nhọc và khó khăn đến nhường nào chăng nữa.

Nhiều người nhìn vào sẽ nghĩ nghề y là việc nhẹ lương cao, cho rằng người nghề y sẽ có thu nhập cao và hấp dẫn, thế nhưng thực sự lại không phải như vậy, người bác sĩ phải chịu mức lương thấp, thậm chí không đủ chi tiêu trong một thời gian dài, những người có kinh nghiệm cũng như thâm niên trong nghề mới có thể có mức thu nhập khá, để có thể sống thoải mái, mức thu nhập của bác sĩ ở nước ta luôn thấp hơn so với những nước khác trên thế giới, những bác sĩ có thu nhập có thể chu cấp cho bản thân và cả gia đình của họ.

Nghề y luôn không bao giờ dễ dàng

Người làm nghề y, đặc biệt là người con gái nghề y, bởi vì việc học luôn bận rộn với mớ lý thuyết dày đặc và những giờ thực hành liên miên, nên thường ít để ý đến vẻ bề ngoài của mình, bởi họ không có thời gian để chăm chút bản thân, luôn bận rộn để vất vả cứu người. Nhiều người thường quan niệm con gái ngành y thường khô khan và “xuề xòa” nhưng họ đâu thể hiểu hết nổi những vất vả cũng như công việc mà người làm nghề y đã phải trải qua, để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.

Khi làm nghề y sẽ có nhiều “cám dỗ” trong nghề nghiệp, nhất là đối mặt với những “tấm phong bì” của bệnh nhân khi yêu cầu những ưu tiên hay đặc cách cho người nhà của họ được khám bệnh trước, những “nguồn thu ngoài” rất hấp dẫn. Vì thế, người làm nghề y phải thật sự đặc “y đức”, đạo đức nghề nghiệp lê trên tất cả để có thể làm tốt được công tác của mình và né tránh để không sa vào những cám dỗ hấp dẫn ấy mà đi ngược lại với đạo đức, phẩm chất của một người làm nghề y.

Làm nghề y không bao giờ là dễ dàng và dễ đi, bởi những vất vả dày đặc trên con đường ấy. Những người thật sự có năng lực, đủ sự kiên trì, lòng yêu thương con người, hạnh phúc khi mình mang đến niềm vui cho người khác. Người làm nghề y đơn giản chỉ là như thế, hạnh phúc khi mỗi người bệnh được hồi phục sức khỏe, trở về với cuộc sống bình thường chứ không phải chỉ vì những hào nhoáng bên ngoài do nghề nghiệp mang lại.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE