Những tố chất cần có để trở thành một bác sĩ giỏi...

Những tố chất cần có để trở thành một bác sĩ giỏi như thế nào?

Bên cạnh kiến thức chuyên môn tốt cần đòi hỏi những tố chất cần thiết đáp ứng để có thể trở thành người bác sĩ được mọi người tin tưởng và nể trọng.

Những tố chất cần có để trở thành một bác sĩ giỏi như thế nào?

Lòng kiên trì

Kiến thức chuyên môn vững vàng là yếu tố không thể thiếu để trở thành một người bác sĩ giỏi, người bác sĩ đã phải trải qua quá trình học tập lâu dài và vất vả để có thể đạt được những mục đích học tập của mình. Kiến thức ngành y luôn khó hiểu và dày đặc, còn phải thường xuyên thực hành rèn luyện tay nghề sau những giờ lý thuyết trên giảng đường. Hàng ngày bạn luôn phải tất bật học tập và học tập, không có thời gian để có thể dành cho bản thân, lại có nhiều nguy cơ lây nhiễm những nguồn bệnh khác nhau. Chính vì vậy, nghề y đòi hỏi những người phải thật sự có đam mê sâu sắc với ngành mới có thể vượt qua khó khăn và kiên trì đến cùng để trở thành người bác sĩ chữa bệnh cứu người.

Lòng kiên trì của người bác sĩ cũng rất cần thiết trong quá trình làm việc, họ phải cần mẫn, liên trì giảng giải những điều thắc mắc của bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật hay khám chữa bệnh, người bác sĩ cũng phải thật sự kiên trì và nhẫn nại chữa bệnh và thăm hỏi tình trạng bệnh của bệnh nhân. Như vậy sẽ đạt được những thành công nhất định trong công việc và được mọi người tin tưởng.

Lòng nhân đạo là yếu tố quan trọng của người bác sĩ

Lòng nhân đạo

Lòng yêu thương con người, yêu thương người bệnh, cảm thông và vui buồn cùng với những nỗi niềm của người bệnh của người bác sĩ và yếu tố cần thiết và quan trọng, có thể được xem là yếu tố cần thiết cần có của một người làm nghề y.

Bệnh nhân có những người mắc các bệnh và có những hoàn cảnh khác nhau, không ai có thể giống ai, người bác sĩ phải thường xuyên tiếp xúc với người bệnh chịu dày vò cả thể xác và tinh thần với những căn bệnh gây ra. Bác sĩ với lòng cảm thông sâu sắc luôn đau cùng với nỗi đau của người bệnh, xem nỗi đau của người giống nỗi đau của mình thì mới có thể làm tốt được công tác chữa bệnh cứu người.

Người bác sĩ cần cẩn thận và tỉ mỉ

Sự cẩn thận và tỉ mỉ

Cẩn thận và tỉ mỉ là những yếu tố cần thiết cần có của người bác sĩ, bởi đặc thù công việc của họ có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Bàn tay của người bác sĩ khoa ngoại được xem là “quý giá” nhất của họ, khéo léo trong quá trình cứu người hay thay thuốc cho bệnh nhân, chỉ cần có một chút sai sót xảy ra sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, người bệnh sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình, còn người bác sĩ sẽ sống trong sự ân hận và day dứt của mình. Chính vì thế, sự cẩn thận và tỉ mỉ là yếu tố không thể thiếu của người bác sĩ, bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng để có thể làm người bác sĩ giỏi.

Tâm sự của chị Vân Trà – Điều dưỡng viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược về nghề: Hơn 2 năm trong nghề mình đã chứng kiến biết bao hoàn cảnh rủi ro và xui xẻo của những người bệnh khác nhau. Hỗ trợ bác sĩ chữa bệnh đều phải hết sức cẩn thận và chi tiết, có nhiều đồng nghiệp mới vào nghề thường xuyên bị phản ánh của bệnh nhân bởi tay nghề còn chưa được khéo léo và chuyên nghiệp, dẫn đến họ thường tâm sự rất chán nản với nghề. Ban đầu mới vào nghề ai cũng sẽ có những bỡ ngỡ vì môi trường mới, mình lúc trước cũng như thế nhưng bây giờ đã làm  được lâu năm, đã có những kinh nghiệm nhất định và rất vui cùng hạnh phúc vì được nhiều bệnh nhân tin tưởng vào tay nghề và những kỹ năng mà mình đã đúc kết.

Sự cảm thông và chia sẻ của người bác sĩ dành cho bệnh nhân

Sự cảm thông và chia sẻ

Có lẽ đa phần bệnh nhân đều xem người bác sĩ, người cán bộ ngành y là niềm hy vọng duy nhất và to lớn của mình để có thể đưa họ thoát khỏi những đau đớn của bệnh tật, là “phao cứu sinh” của những bệnh nhân. Người bác sĩ phải luôn cảm thông với những nỗi đau của họ, chia sẻ và an ủi, tạo sự tin cậy cho người bệnh, giúp họ nhanh chóng vượt qua bệnh tật, trở lại với cuộc sống bình thường.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE