Không còn mang tâm lý “đám đông” trong tuyển sinh năm 2018

Không còn mang tâm lý “đám đông” trong tuyển sinh năm 2018

Theo số liệu thống kê cho thấy, thí sinh năm nay không còn xu hướng chạy theo đám đông, khối ngành kinh tế nhận được đông đảo sự chọn lựa năm 2018.

Không còn mang tâm lý “đám đông” trong tuyển sinh năm 2018

Không còn tâm lý “theo đám đông”

Với thời gian hơn 1 tháng nữa, Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chính thức bắt đầu. Các bạn thí sinh hiện nay đang gấp rút chuẩn bị ôn luyện cho kỳ thi của mình. Với tổng số thí sinh tham gia đăng ký dự thi là 925.964 thí sinh. Trong tổng số 879.941 thí sinh dự thi để được xét tốt nghiệp, có 688.610 thí sinh tham gia xét tuyển các trường Đại học, Cao đẳng, tỷ lệ thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội năm nay tăng so với năm ngoái (khoảng 5%).

Các chỉ tiêu theo nhóm ngành và số lượng thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển theo từng nhóm ngành. Trong các khối ngành tuyển sinh, khối VII (khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, nhân văn, khách sạn, dịch vụ xã hội, thể thao và dịch vụ cá nhân, du lịch, môi trường và bảo vệ môi trường, dịch vụ vận tải, an ninh, quốc phòng) có tỷ lệ chọi cao nhất (7,88 nguyện vọng trên chỉ tiêu). Với 783.703 nguyện vọng xét tuyển, khối ngành VII chỉ có 9.439 chỉ tiêu tuyển sinh Đại học.

Tiếp đó là khối III (ngành kinh doanh, quản lý và pháp luật) có số lượng nguyện vọng xét tuyển cao nhất là 832.684 nguyện vọng, trong khi chỉ có 121.183 chỉ tiêu đại học. Khối ngành VI (ngành sức khỏe) với 215.173 nguyện vọng với 31.331 chỉ tiêu đại học…

Khối ngành kinh tế luôn nhận đươc đông đảo sự lựa chọn của các thí sinh các năm, qua đó xu hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh năm nay cũng có nhiều thay đổi, hạn chế tình trạng chạy theo “đám đông”, bạn bè. Năm nay không còn quy định về chỉ tiêu xét tuyển đối với các tổ hợp môn nhưng đa phần các thí sinh vẫn lựa chọn các tổ hợp truyền thống, mang tâm lý “an toàn” cho mình. Tổ hợp được nhiều thí sinh lựa chọn nhiều nhất là: A00: Toán, Lý, Hóa (gần 31%); D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (27%); A01: Toán, Lý, Anh (12,8%); B00: Toán, Hóa, Sinh (9,5%); C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (10%).

Theo quy định của quy chế tuyển sinh cho phép các trường có thêm các tổ hợp phù hợp trong xét tuyển nhưng “các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo”. Theo số liệu thống kê, có đến hơn 100 tổ hợp môn chỉ có dưới 10 thí sinh lựa chọn  và khoảng 100 tổ hợp không có thí sinh nào lựa chọn. Các tổ hợp A00, A011,C00 chiếm khoảng 57% (gần 1,5 triệu nguyện vọng). Các ngành học đáp ứng được nhu cầu xã hội cần tương lai và được nhiều thí sinh lựa chọn: dịch vụ xã hội, khách sạn- du lịch – thể thao và dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến… và đã tăng hơn so với năm 2017.

Khó cơ thể “bất chấp” trong tuyển sinh 2018

Khó có thể “bất chấp”

Sau những phản ánh của báo chí và Bộ GD – ĐT nhắc nhở, hiện nay đã có nhiều trường đã thay đổi và không còn “tổ hợp lạ” trong xét tuyển học Đại học, Cao đẳng. Khoảng 90% trong số lượng thí sinh lựa chọn các tổ hợp xét tuyển truyền thống. Các trường có chất lượng kém hơn còn có nhiều thiếu sót cần nhận ra và khắc phục, các tổ hợp lạ cũng khó cứu được các trường. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, sự phát hiện của báo chí rất quan trọng, đến thông tin các trường tuyển sinh, vì Bộ GD – ĐT khó có thể kiểm soát hết được.

Bên cạnh các trường tuân thủ và chấp hành theo những quy định của Bộ GD – ĐT về quy chế tuyển sinh, cũng có nhiều trường đã “bất chấp” về năng lực cũng như chất lượng của thí sinh mà “hạ” điểm xét tuyển xuống để tuyển sinh. Bộ GD – ĐT đã có nhiều biện pháp theo sát và kêu gọi sự giám sát của báo giới, dư luận xã hội để hạn chế, ngăn chặn các hiện tượng thu hút thí sinh như hạ điểm sàn xuống thấp hay sử dụng tổ hợp lạ để xét tuyển.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã trao đổi với các trường và họ đều thể hiện sự cầu thị, tiếp thu ý kiến của xã hội. Sẽ không có chuyện các trường bất chấp để tuyển sinh. Còn nếu các trường bất chấp thì hệ quả rất lớn, các trường sẽ phải  chịu như bị xã hội quay lưng, người học từ chối, nhà tuyển dụng không chấp nhận tuyển dụng sinh viên của trường”. Đó cũng là thực tế với tỷ lệ cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp hiện nay.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE