Những thay đổi thí sinh và phụ huynh cần nắm rõ trong...

Những thay đổi thí sinh và phụ huynh cần nắm rõ trong Thi THPT 2018

Một số quy định mới được Bộ GD – ĐT sửa đổi và ban hành trong Thông tư sửa đổi, bổ sung các điều về quy chế thi Kỳ THPT Quốc gia 2018 cần thí sinh nắm rõ.

Những thay đổi thí sinh và phụ huynh cần nắm rõ trong Thi THPT 2018

Độ khó của đề thi được nâng lên trong thi THPT 2018

Để khắc phục tình trạng khó tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng thuộc hàng “top” thực hiện tuyển sinh, bởi đề thi năm 2017 khá “dễ thở”, chưa phân hóa, đánh giá được đúng chất lượng thí sinh. Bộ GD – ĐT năm nay khẳng định sẽ bổ sung nhiều câu hỏi có tính chọn lọc vào ngân hàng câu hỏi chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Giúp dễ đánh giá được thí sinh và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trong năm nay.

Điểm sàn chung được bãi bỏ

Điểm sàn chung được Bộ GD – ĐT quy định năm 2017 là 15 điểm, nhưng năm 2018 Bộ GD – ĐT sẽ bãi bỏ quy định điểm sàn chung, giao quyền tự chủ trong xét tuyển cho các trường tự xác định ngưỡng chất lượng đầu vào của trường mình. Tuy nhiên, mức điểm sàn đối với ngành sư phạm vẫn được Bộ quy định. Trong quá trình ôn tập, thí sinh cần chú ý học tập theo các môn thi THPT, tuy nhiên, xét tuyển lại đa phần các trường tuyển sinh đều theo tổ hợp 3 môn thi.

Điểm sàn chung bị bãi bỏ

Sẽ có thêm nội dung kiến thức lớp 11

Điểm khác biệt trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là có thêm phần nội dung chương trình lớp 11 trong đề thi, bên cạnh phần kiến thức lớp 12. Bắt đầu từ năm 2019 sẽ bổ sung thêm cả nội dung kiến thức của chương trình bậc học phổ thông trong đề thi. Về việc thông tin tăng điểm liệt lên 3 điểm năm 2018 nhưng Bộ GD – ĐT hiện nay vẫn chưa có thông báo xác nhận điều này.

Dưới 1 điểm sẽ không được xét tốt nghiệp

Về quy định được bổ sung, sửa đổi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, về điều kiện thí sinh dự thi: Thí sinh không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân

Quy định được sửa đổi trong Điều 25 như sau: Điểm bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân đối với tổng bài. Qua đó, môn Ngữ Văn là môn tự luận duy nhất sẽ không còn quy định  như những năm trước. Như thí sinh đạt điểm 4,99 cũng không được làm tròn đến 5 điểm.

Làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân

Quy định về đối tượng ưu tiên tuyển thẳng

Những thí sinh đã đoạt giải chính thức trong các cuộc thi về nghệ thuật quốc tế đối với lĩnh vực mỹ thuật sẽ được tuyển thẳng vào những ngành phù hợp đối với từng trường.

Những thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi tay nghề trong khu vực ASEAN hay cuộc thi tay nghề quốc tế, khi có bằng tốt nghiệp THPT hay bằng trung cấp đã học,thi đã đạt yêu cầu về kiến thức văn hóa bậc phổ thông sẽ được tuyển thẳng vào những trường và tham gia học ngành phù hợp với giải đã được nhận.

Vi phạm quy chế bị hủy kết quả thi

Quy định trong Khoản 6 Điều 49 trong dự thảo sửa đổi quy chế, quy định về việc xử lý đối với thí sinh vi phạm quy chế thi: Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Điểm ưu tiên khu vực giảm

Điểm ưu tiên khu vực giảm

Về quy định sửa đổi quy định trong điểm ưu tiên đối với các đối tượng thí sinh, qua đó, điểm ưu tiên giữa 2 khu vực kế tiếp giảm xuống còn 0,25 điểm (giảm so với năm 2017 là 0,5 điểm), tương ứng trong 3 môn thi/bài thi có tổng điểm không nhân hệ số đối với thang điểm 10. Thí sinh sẽ được hưởng điểm ưu tiên khu vực tối đa trong năm 2018 là 0,75 thay vì 1,5 điểm như những năm trước.

Quy định đối với thí sinh tự do

Đối với những thí sinh không đủ điều kiện dự thi đối với những năm trước bởi có học lực xếp loại kém ở năm lớp 12, như vậy, thí sinh cần đăng ký và tham gia kỳ kiểm tra cuối năm trong trường phổ thông mình tham gia học lớp 12 hay nơi đăng ký thi các môn học có điểm dưới 5, đảm bảo có điểm bài thi thay cho điểm trung bình và tính lại điểm trung bình cuối năm mới đủ điều kiện về học lực, đủ điều kiện tham gia kỳ thi.

Những mốc thời gian cần nhớ trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT năm 2018 được tổ chức muộn hơn ba ngày so với năm 2017: ngày thi của năm 2017 là 22, 23, 24/6; năm 2018 là 25, 26, 27/6. Điều này dẫn đến các mốc thời gian sau đó cũng bị đẩy lùi đi ba ngày.

Giữa hai môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp tổ hợp được rút ngắn: Năm 2017 có 10 phút cho thời gian phát đề, 10 phút cho thời gian thu lại đề; tuy nhiên trong năm 2018 có thời gian phát đề và thu đề chỉ còn lại đều là 5 phút.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE