Hồ sơ nộp vào trường ngoài công lập tăng cao trong thi...

Hồ sơ nộp vào trường ngoài công lập tăng cao trong thi THPT năm 2018

Số lượng hồ sơ xét tuyển vào những trường đào tạo ngoài công lập tăng cao, có trường tổng số nguyện vọng tăng đến hơn 100% trong thi THPT Quốc gia 2018.

Hồ sơ nộp vào trường ngoài công lập tăng cao trong thi THPT năm 2018

Các phương thức đều tăng cao

Thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Văn Hiến sử dụng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tăng cao so với năm ngoái (2017), lên đến hơn 109%. Số lượng thí sinh xét tuyển trực tiếp nguyện vọng 1 vào trường tăng cao hơn 102%, số lượng thí sinh xét tuyển bằng học bạ THPT cũng tăng cao lên đến 132% (so với năm 2017).

Số lượng thí sinh đăng ký vào Trường Đại học Công nghệ TPHCM cũng tăng cao trong năm 2018, tổng số thí sinh đăng ký theo phương thức xét điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tăng cao, khoảng 51.000 nguyện vọng (tăng 24 % so với năm 2017). Trong đó, số lượng nguyện vọng 1 tăng đến 33% so với năm ngoái, số lượng thí sinh xét tuyển theo phương thức xét học bạ THPT cũng tăng cao.

Xét tuyển theo phương thức xét điểm thi cũng có nhiều thí sinh đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM, với khoảng 25.000 nguyện vọng, tăng khoảng gần 70% so với năm ngoái, số lượng đăng ký nguyện vọng 1 của thí sinh tăng đến gần 20%.

Các phương thức tuyển sinh đều tăng cao

Ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn “lên ngôi”

Theo số liệu thống kê của Bộ GD – ĐT, trong số lượng thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học năm 2018 thì nhóm ngành kinh doanh – quản lý khá “hot”, đúng vị trí thứ 3, vị trí khá cao với hơn 830.000 thí sinh (chỉ sau nhóm ngành an ninh và sức khỏe). Ngoài ra, các ngành quản trị khách sạn, quản lý nhà hàng, dịch vụ ăn uống cũng nhận được nhiều lựa chọn đăng ký của thí sinh ở những trường ngoài công lập.

Ngành Quản trị khách sạn chiếm số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất ở Trường Đại học Văn Hiến. Đối với Trường Đại học Công nghệ TPHCM thì những ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn, công nghệ kỹ thuật ôtô, công nghệ thông tin… là những ngành nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Những ngành khối xã hội như Ngoại ngữ, Quan hệ công chúng, du lịch – nhà hàng – khách sạn cũng nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tại Trường Đại học Văn Lang. Các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế…chiếm số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất tại Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM.

Ranh giới công lập – ngoài công lập được thu hẹp

Ranh giới công lập – ngoài công lập được thu hẹp

Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển học Đại học, Cao đẳng năm nay theo thống kê của Bộ GD – ĐT là 688.641 thí sinh (tăng 7,5% so với năm 2017 là 640.431). Tổng số lượng nguyện vọng năm nay cũng tăng cao, có 2.750.444 nguyện vọng (tăng 7,1% so với năm ngoái là 2.555.029 nguyện vọng). Về việc tăng số lượng nguyện vọng đăng ký, một mặt bởi số lượng thí sinh xét tuyển tăng cao, mặt khác còn nhiều nguyên nhân khác.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân – TS.Võ Thanh Hải cho biết, ranh giới giữa các trường công lập và ngoài công lập hiện nay đang ngày càng được rút ngắn hơn so với trước kia, bởi số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng cao trong năm nay. Số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào những trường Đại học ngoài công lập tăng mạnh. So với đa phần thí sinh đổ về đăng ký các trường công lập như trước kia thì năm nay thí sinh đã chuyển sang lựa chọn những trường ngoài công lập.

Một lý do nữa theo ông Hải là nhiều trường Đại học công lập hiện nay có mức học phí khá cao. Như ở Đà Nẵng có trường đào tạo công lập có mức học phí cao hơn cả trường Đại học Duy Tân. Do đó, năm nay nhiều thí sinh lại lựa chọn trường ngoài công lập, thay vì lựa chọn trường công lập vì mức học phí thấp như những năm trước đây.

Phó trưởng phòng Truyền thông Trường Đại học Công nghệ TPHCM – Th.S.Nguyễn Thị Xuân Dung cho biết, sự lựa chọn năm nay của thí sinh khá rõ ràng, thí sinh tìm hiểu kỹ trường học mình chọn theo học. Ranh giới các trường công lập và ngoài công lập được thu hẹp, không còn chênh lệch như trước đây.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE