Các tổ hợp xét tuyển có số lượng thí sinh bao nhiêu...

Các tổ hợp xét tuyển có số lượng thí sinh bao nhiêu sau thi THPT 2018?

Theo số liệu các thống kê cho thấy đa phần thí sinh vẫn sử dụng tổ hợp truyền thống đăng ký xét tuyển vào các trường trong tuyển sinh năm 2018.

Các tổ hợp xét tuyển có số lượng thí sinh bao nhiêu sau thi THPT 2018?

Theo quy định của Bộ GD – ĐT cho biết, sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 năm nay sẽ không có điểm sàn quy định chung trong xét tuyển mà các trường Đại học, Cao đẳng có thể tự chủ trong tuyển sinh phù hợp với trường của mình. Các trường cũng tự xác định tổ hợp trong xét tuyển, không quy định về bắt buộc trong chỉ tiêu tối thiểu trong tuyển sinh của các tổ hợp truyền thống đối với năm 2018.

Bên cạnh đó, theo số liệu của thống kê, về cơ bản các thí sinh đăng ký cũng như các trường tuyển sinh đều sử dụng tổ hợp truyền thống. Các tổ hợp nhận được đông đảo sự lựa chọn của các thí sinh năm 2018 cũng tương tự như năm 2017, bao gồm: A00 (Toán, Lí, Hóa); D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh); A01 (Toán, Lí, Anh văn); B00 (Toán, Hóa, Sinh); C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí). Năm 2018, năm tổ hợp này chiếm gần 90% (năm 2017 gần 92%).

Theo quy định của quy chế tuyển sinh, cho phép các trường có thể sử dụng thêm các tổ hợp mới trong môn thi/bài thi để xét tuyển và “các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo”. Có tất cả 9 môn thi và các môn thi năng khiếu để xét tuyển vào các ngành đến hơn 400 tổ hợp xét tuyển.

Trong đó, đa phần các thí sinh vẫn lựa chọn sự “an toàn” bằng các tổ hợp truyền thống, số ít thí sinh “mạo hiểm” hơn khi lựa chọn các tổ hợp mới bổ sung, nhưng rất ít: có đến hơn 100 tổ hợp có dưới 10 thí sinh lựa chọn và cũng có rất nhiều (hàng trăm) tổ hợp không có thí sinh hay trường nào lựa chọn để xét tuyển năm nay.

Qua đó, theo nhận định của Bộ GD – ĐT, không phải có nhiều tổ hợp sẽ có nhiều thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển, dựa theo số liệu thống kê đăng ký tổ hợp của các thí sinh năm nay.

Số liệu chi tiết về thống kê nguyện vọng đăng ký vào các tổ hợp như sau: