Bất chấp về năng lực của thí sinh, nhiều trường hạ điểm...

Bất chấp về năng lực của thí sinh, nhiều trường hạ điểm đầu vào

Bộ GD – ĐT đã có quy định bỏ điểm sàn chung và giao quyền tự chủ cho các trường, một số trường đã sử dụng “hạ sách” để thu hút các thí sinh.

Bất chấp về năng lực của thí sinh, nhiều trường hạ điểm đầu vào

Nhiều trường hạ thấp điểm tuyển sinh đầu vào

Trừ nhóm ngành đào tạo sự phạm, năm nay Bộ GD – ĐT có quy định bỏ điểm sàn chung cho các trường, giao tự chủ về đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường trong tuyển sinh năm 2018.

Đối với điều kiện về hồ sơ của các thí sinh nộp đơn đăng ký vào các ngành ngoài sư phạm, bao gồm: Đã được công nhận tốt nghiệp THPT sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, những môn thi trong tổ hợp xét tuyển không có môn bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống). Qua đó, nhiều trường đã nhân “cơ hội” này mà thực hiện lấy điểm đầu vào thấp nhằm thu hút thí sinh vào trường mình, bất chấp về năng lực của học sinh.

Theo đúng quy định của Bộ GD – ĐT, ngày dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng của các trường cuối cùng vào ngày 19/7. Tuy nhiên, nhiều trường hiện nay đã có công bố về điểm sàn của trường trong đề án tuyển sinh. Nhiều trường đã hạ mức điểm sàn đến rất thấp đối với nhận hồ sơ bằng kết quả thi sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp hoặc trên 3 điểm/môn được xét tuyển.

Cụ thể là trường hợp của Trường Đại học Bình Dương, trong đề án tuyển sinh đã ghi rõ mức điểm cần thiết khi nộp hồ sơ vào trường đối với những thí sinh thi THPT năm 2018 là đạt 10 điểm cho các tổ hợp xét tuyển (3 môn/bài thi). Tuy nhiên, trên cổng thông tin của trường đến ngày 30/4 lại sửa ngưỡng chất lượng đào vào là: “Theo chuẩn đảm bảo chất lượng quy định của Bộ”. Việc này đã gây nhiều lo ngại trong chất lượng đào tạo của nhà trường. Bộ GD – ĐT đã có trao đổi kịp thời và khuyến cáo những trường nên điều chỉnh lại cho phù hợp với đề án tuyển sinh.

Xử lý nghiêm minh các trường vi phạm

Xử lý nghiêm minh các trường vi phạm

Theo quy chế tuyển sinh quy định rõ những tổ hợp môn thi/bài thi mới dùng xét tuyển cần phù hợp với yêu cầu của từng ngành đào tạo, tuy nhiên vẫn xuất hiện những tổ hợp “lạ” và không phù hợp với yêu cầu của những ngành đào tạo. Như trường hợp tuyển sinh ngành ngoại ngữ nhưng trong tổ hợp tuyển sinh lại không có môn ngoại ngữ, tuyển sinh các ngành kỹ thuật lại tuyển sinh khối C…

Công văn vừa qua của Thủ tưởng Chính phủ yêu cầu chỉ đạo Bộ GD – ĐT cần xử lý nghiêm minh và buộc dừng tuyển sinh đối với những cơ sở đào tạo tuyển sinh không phù hợp với ngành học, không phù hợp trong tổ hợp xét tuyển…với mục đích thu hút thí sinh đăng ký, làm trở ngại trong chất lượng đào tạo.

Qua đó, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD – ĐT cũng khẳng định sẽ chú ý đến những trường có biểu hiện tiêu cực và thực hiện giám sát chặt chẽ trong quá trình nhà trường tuyển sinh. Kiểm tra về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, đảm bảo chuẩn đầu ra và khả năng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường của sinh viên. Đối với những trường không đạt về chất lượng đào tạo sẽ bị cảnh báo và xử lý nếu vi phạm quy định, nếu nghiêm trọng sẽ bị ngừng tuyển sinh và công khai cho mọi người xã hội nhằm đề phòng.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE