Đa phần thí sinh tập trung các ngành truyền thống, hạn chế...

Đa phần thí sinh tập trung các ngành truyền thống, hạn chế tổ hợp mới

Thời gian Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang đến gần, Bộ GD – ĐT đã thông báo về số lượng nguyện vọng của thí sinh đăng ký vào các trường.

Đa phần thí sinh tập trung các ngành truyền thống, hạn chế tổ hợp mới

Các ngành truyền thống vẫn chiếm đa số

Với đợt tuyển sinh năm nay không quy định, giới hạn về số lượng đăng ký nguyện vọng của các thí sinh, theo thống kê thông báo của Bộ GD – ĐT thì đa phần thí sinh vẫn lựa chọn đăng ký những ngành truyền thống, kể cả các trường lớn như trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế quốc dân…

Đại học Quốc gia Hà Nội là trường có cơ sở đào tạo nhiều khối ngành như Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ, Y Dược, Công nghệ, Kinh tế…Năm nay, số lượng đăng ký nguyện vọng vẫn tương đối cân đối và giữa các khối tự nhiên và xã hội không có sự chênh lệch nhiều. Ngành học “hot” nhất vẫn là khối ngành Y Dược, sau đó là khối Kinh tế, Ngoại ngữ, Công nghệ thông tin…

Theo số liệu thống kê, số lượng nguyện vọng 1 của thí sinh vào trường có tăng cao so với năm 2017. Việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ được triển khai trong thời gian tới, bởi đến bây giờ vẫn chưa có thông tin cụ thể chính xác vì có nhiều thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng. Sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và biết được kết quả thi, thí sinh sẽ được thay đổi nguyện vọng đăng ký để phù hợp với điểm số của mình.

Đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ở tất cả các mã ngành đều co số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng cao hơn năm ngoái, nhà trường sẽ chú ý trong tập trung đào tạo, chất lượng giảng dạy của những ngành học đã thu hút nhiều nguyện vọng. Bên cạnh đó, những ngành có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 có số lượng vượt chỉ tiêu đều là những ngành học truyền thống của trường như: Công nghệ thông tin, Điều kiện và tự động hoa, Cơ điện tử…Những ngành được quan tâm nhiều là các ngành khối kinh tế như: Quản lý công nghiệp, Kinh tế công nghệ, Quản trị kinh doanh, Kế toán tài chính ngân hàng…có số lượng nguyện vọng đăng ký vượt cao so với chỉ tiêu.

Điểm mới trong tuyển sinh 2018 của Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường không tổ chức tuyển sinh theo nhóm ngành (thí sinh trúng tuyển vào nhóm ngành rồi phân ngành). Năm nay, thí sinh đăng ký vào ngành nào nếu được trúng tuyển sẽ học ngành đó, được nhà trường định hướng từ ban đầu.

Cơ hội thay đổi nguyện vọng cuối cùng

Cơ hội thay đổi nguyện vọng cuối cùng

Về việc đăng ký các môn thi tổ hợp lạ, đại diện Đại học Bách Khoa cho biết các em học sinh thay đổi nguyện vọng, không lựa chọn tổ hợp lạ là bởi tìm hiểu các thông tin từ phương tiện truyền thông hay từ phía thầy cô giáo nên các em thay đổi nguyện vọng.

“Thực ra các em cũng tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông, những trường thông báo xét tuyển những tổ hợp lạ này chủ yếu là những trường có điểm xét tuyển thấp, chưa có nhiều người học, chưa có uy tín trong xã hội. Thế nên, học sinh không lựa chọn những trường này cũng là điều dễ hiểu.

Thực tế, nếu thí sinh có hướng theo học ngành học nào thì các em cũng tập trung ôn luyện tổ hợp phù hợp với ngành học đó. Một sớm một chiều, thay đổi tổ hợp thi hay lựa chọn những tổ hợp thi khác lạ là điều mà chắc chắn những thí sinh có mục đích vào đại học nghiêm túc không lựa chọn”.

Theo quy định của Bộ GD – ĐT, những tổ hợp xét tuyển đa phần vẫn được giữ nguyên so với những năm trước, ngành học kỹ thuật thi tổ hợp môn Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – Anh, môn Toán được nhân hệ số 2. Năm nay, các trường sẽ tự chủ về xác định điểm sàn vào trường theo quy định mới của Bộ GD – ĐT.

Cũng theo quy định của Bộ GD – ĐT, lưu ý thí sinh khi đăng ký cả hai bài thi tổ hợp cần phải làm cả hai bài để được công nhận xét tốt nghiệp, không được bỏ sót một trong hai bài thi. Ngoài ra, thí sinh được điều chỉnh nếu có sai sót về hồ sơ, nhưng không được điều chỉnh về môn thi, địa điểm thi, nguyện vọng xét tuyển. Sau khi đã biết điểm thi, từ ngày 19/7 đến 28/7, thí sinh được một lần thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng của mình bằng hai cách, trực tuyến hoặc qua phiếu đăng ký xét tuyển.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE