Quy mô tuyển sinh, điểm chuẩn tăng ở ĐH Y khoa Phạm...

Quy mô tuyển sinh, điểm chuẩn tăng ở ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch?

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) xây dựng đề án tuyển sinh theo chỉ đạo về hướng bỏ quy định hộ khẩu ở ngưỡng xét tuyển đầu vào.

Quy mô tuyển sinh, điểm chuẩn tăng ở ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch?

Quy mô dự kiến tuyển sinh trong cả nước

Theo chỉ đạo từ Bí thư Thành ủy TPHCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch bỏ quy định về chỉ tuyển sinh những thí sinh có hộ khẩu tại TPHCM ở trong quy định xét tuyển đầu vào, Nhà Trường cũng nên hạn chế việc bao cấp học phí đối với nhiều đối tượng. Chất lượng đầu vào sẽ được đảm bảo hơn, nguồn thu nhập được tăng lên cho cán bộ, giảng viên.

Về việc mở rộng quy mô tuyển sinh ngoài phạm vi TPHCM được Phó Chủ tịch TBND TPHCM xuất trình. Theo bà cho biết, việc tuyển sinh thí sinh có hộ khẩu thành phố nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế cho thành phố, những Nhà Trường lại không đủ người tuyển sinh học tập dù có gần 1.000 chỉ tiêu tuyển sinh ngành y đa khoa.

Việc mở rộng phạm vi tuyển sinh ra cả được được chỉ đạo thực hiện, ngành y đa khoa có chỉ tiêu giảm hơn so với năm ngoái. Trong đó, có 200 chỉ tiêu tuyển sinh tại TPHCM và 650 tuyển sinh dành cho thí sinh trong cả nước. Như vậy, về điểm chuẩn đối với những thí sinh ở thành phố và các tỉnh khác sẽ khác nhau và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường cũng sẽ không giống nhau.

Tăng học phí trong năm nay?

Tăng học phí trong năm nay?

Nhà Trường mong muốn thực hiện tự chủ tài chính nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường hiện nay vẫn hoạt động theo tự bảo đảm một phần học phí. Sinh viên sẽ được thành phố bao cấp một phần học phí (10 triệu/năm), sinh viên cần đóng 9 triệu/năm. Nếu đề án tuyển sinh mở rộng phạm vi ra cả nước được thông qua, thành phố có thể sẽ không còn thực hiện bao cấp học phí cho sinh viên nữa và có thể mức học phí sẽ tăng lên.

Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến sẽ không thay đổi so với năm 2016. Đối với các ngành: răng – hàm – mặt có 30 chỉ tiêu; Điều dưỡng có 150 chỉ tiêu; Y tế cộng đồng có 30 chỉ tiêu; Xét nghiệm y học có 35 chỉ tiêu; Khúc xạ nhãn khoa có 30 chỉ tiêu; Kỹ thuật y học có 35 chỉ tiêu. Năm nay Nhà Trường vẫn tiếp tục xét tuyển dựa theo kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 theo tổ hợp các môn: Toán học, Hóa học, Sinh học đối với tất cả các ngành đào tạo.

Chất lượng sẽ được nâng cao?

Chất lượng sẽ được nâng cao?

Bí thư Thành ủy TPHCM – Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh cần mở rộng phạm vi và đối tượng tuyển sinh để thí sinh tài giỏi cả nước có thể tham gia học tập, chất lượng đầu vào sẽ được cải thiện và nâng cao. “Không thể có quy định Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy điểm thấp chỉ dành cho người có hộ khẩu TP vào học, còn được hỗ trợ tiền học phí”, ông Thăng chia sẻ.

Đối với trường tuyển sinh chỉ trong phạm vi có hộ khẩu TPHCM (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) và trường tuyển sinh trong cả nước (Đại học Y Dược TPHCM) thì có mức độ chênh lệch cao. Trong đó, điểm chuẩn đợt 1 năm 2016 của Đại học Y khoa là 22,8 điểm, trong khi đó đối với Đại học Y Dược TPHCM là 26,75 điểm. Qua đó, nếu quy định bỏ giới hạn tuyển sinh chỉ những bạn có hộ khẩu ở thành phố sẽ thu hút nhiều người giỏi tham gia xét tuyển vào học tập ở trường, điểm chuẩn cùng chất lượng đầu vào sẽ được tăng lên. Nhiều bạn có điểm cao nhưng không trúng tuyển Đại học Y Dược TPHCM có thể tham gia học tập tại trường nay.

Ngoài ra, lo ngại về vấn đề cơ sở vật chất chưa đáp ứng tốt trong giờ thực hành cho sinh viên, cũng như trong vấn đề nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên còn thấp (so với tiêu chuẩn 30% giảng viên trình độ tiến sĩ giảng dạy của trường Đại học ở Việt Nam).

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE