Không còn “đổ xô” vào Đại học trong tuyển sinh năm 2018

Không còn “đổ xô” vào Đại học trong tuyển sinh năm 2018

Theo quy định của Bộ GD – ĐT, trừ tuyển sinh ngành sư phạm, các trường được tự chủ trong phương thức tuyển sinh bên cạnh kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Không còn “đổ xô” vào Đại học trong tuyển sinh năm 2018

Không còn “đánh cược” cùng nguyện vọng

Trong tuyển sinh năm 2018, bên cạnh hình thức xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, có hơn 150 trường Đại học, Cao đẳng thực hiện xét tuyển theo phương thức xét tuyển kết quả học bạ THPT. Như vậy, thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong mùa tuyển sinh năm nay, hạn chế tình trạng nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt, tâm lý lo lắng, chờ đợi như những năm trước. Thí sinh có thể dựa vào năng lực của mình và cân nhắc lựa chọn trường xét tuyển phù hợp để đăng ký.

Về điều kiện xét tuyển bằng học bạ sẽ khác nhau tùy vào từng trường, có trường dựa vào kết quả trung bình 3 năm học bậc THPT, có trường dựa vào kết quả năm học lớp 12. Với hình thức xét tuyển này, thí sinh có thể nắm bắt cơ hội của mình để xét tuyển vào Đại học mà không cần chờ đợi kết quả thi THPT Quốc gia như mọi năm.

Bên cạnh đó, tổ hợp xét tuyển ở các phương thức xét tuyển học bạ hay xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đều trùng nhau nên thí sinh không có nhiều khó khăn khi lựa chọn tổ hợp trong xét tuyển.

Không nên “đánh cược” cùng nguyện vọng

Ngoài ra, hiện nay có nhiều trường Đại học uy tín thực hiện xét tuyển bằng học bạ như: Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Kinh tế – Tài chính TP HCM (UEF), ĐH Luật Hà Nội (15%), ĐH Công nghệ TP HCM (Hutech), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (25%), Học viện Báo chí tuyên truyền (30%)…Điểm xét tuyển theo tổ hợp ở các trường theo khối thi tính từ 18 điểm trở lên, do đó điểm sàn có thể vào trường là 6 điểm/môn.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ

Theo quy định của Bộ GD – ĐT, trừ tuyển sinh ngành đào tạo sư phạm, các trường, các ngành đươc tự chủ trong phương thức xét tuyển học tập, đây là một cơ hội dành cho các thí sinh, khi lo ngại về điểm thi THPT Quốc gia không đủ điểm xét tuyển , phương thức xét tuyển học bạ có thể là phương án khả thi hơn, bởi khi tuyển sinh gặp khó khăn, điểm sẽ được hạ cho đến đủ thí sinh.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học FPT – TS.Lê Trường Tùng cho biết, không phải vì được bỏ điểm sàn mà nhiều trường “bất chấp” hạ điểm để tuyển sinh mặc khả năng của thí sinh. Chất lượng đào vào quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo cũng như hình ảnh thương hiệu của trường. Chất lượng đầu vào thấp thì việc đào tạo sẽ có nhiều khó khăn hơn.

Thí sinh nên cân nhắc kỹ

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT – PGS.Trần Xuân Nhĩ thẳng thắn: “Cần có sự thống nhất trong cả hệ thống giáo dục trong vấn đề đảm bảo chất lượng ở các bậc học. Cụ thể, ở bậc THPT dạy có chất lượng, việc kiểm tra đánh giá phản ánh đúng năng lực của học sinh chứ không phải chạy theo thành tích để đạt tỷ lệ 80-90% tốt nghiệp. Chỉ khi nào điểm số ở THPT là điểm thật, đúng thực chất năng lực của từng em, khi ấy các trường đại học, cao đẳng có thể yên tâm lấy kết quả đó để xét tuyển”.

Khi Bộ GD – ĐT đã giao quyền tự chủ trong tuyển sinh thì các trường cũng cần kiểm soát rõ ràng,minh bạch để tránh tình trạng mập mờ, không rõ ràng của các trường trong tuyển sinh, làm thí sinh chọn nhầm trường.“Thực tế là có những trường khá úp mở về “đầu vào”, ví dụ như khi công bố đưa điểm xét tuyển cao nhưng sau đó âm thầm hạ điểm xuống rất thấp. Việc này các trường cần phải làm công khai, minh bạch để xã hội, người học, phụ huynh biết mà lựa chọn”.

Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh cần phải hết sức bình tĩnh trong việc lựa chọn trường học trong xét tuyển. Đừng thấy có trường có mức điểm xét tuyển thấp mà nộp hồ sơ vào, không cần xem xét chất lượng của trường. Hoặc các bạn cũng có thể lựa chọn tuyển sinh vào trường khác nếu thấy trường đang học không phù hợp.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE