Kỳ tuyển sinh ĐH,CĐ 2018 sẽ là cuộc đua “ khốc liệt...

Kỳ tuyển sinh ĐH,CĐ 2018 sẽ là cuộc đua “ khốc liệt “ của các thí sinh

Việc siết chặt quy chế thi, giảm điểm ưu tiền vùng miền, thay đổi làm tròn điểm thi, phân hóa trong đề thi… làm tăng sự “ khốc liệt “ và cạnh tranh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2018.

Những thay đổi quyết định hướng đi mới

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT – Bà Nguyễn Kim Phụng cho biết Quy chế tuyển sinh năm 2018 có một số điểm thay đổi so với năm trước rất nhiều.

Điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với các năm trở về trước. Cụ thể, ở khu vực 1 điểm ưu tiên sẽ là 0,75, ở khu vực 2 là 0,5 và khu vực 2 nông thôn là 0,25. Quy chế cũng bỏ ưu tiên với con của người được hưởng chính sách như bệnh binh.

Kỳ tuyển sinh ĐH,CĐ 2018 sẽ là cuộc đua “ khốc liệt “ của các thí sinh

Môn thi tự luận duy nhất còn lại ở kỳ thi THPT quốc gia là Ngữ văn sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Sẽ không còn những trường hợp các mức điểm lẻ khác nhau đều quy về bằng nhau theo các mức 0; 0,25; 0,5; 0,75 như trước.

Ví dụ, một thí sinh đạt 4,99 điểm, nếu theo quy định cũ, điểm của thí sinh này sẽ được làm tròn thành 5 điểm. Còn theo quy định mới, điểm vẫn được giữ nguyên là 4,99.

Việc Bộ cho phép các trường tự quyết định điểm sàn đối các ngành đào tạo giáo viên trình độ ĐH,CĐ, TC căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia cũng là điểm mới đáng lưu tâm. Bộ GDĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) các bài thi/môn thi văn hóa sử dụng để xét tuyển. Đối với các ngành khác, các trường tự xác định điểm sàn.

Đối với ngành sư phạm, việc ban hành thêm quy định học sinh có học lực lớp 12 đạt loại giỏi mới được xét tuyển vào các trường ĐH sư phạm, học lực lớp 12 đạt loại khá mới được xét tuyển vào các trường CĐ, TC giúp khuyến khích các bạn cố gắng học tập hơn.

Cùng với đó, thí sinh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề khi đăng ký xét tuyển, danh mục các ngành đào tạo ĐH sẽ có thêm hơn 100 ngành mới, bao gồm 23 lĩnh vực. Cụ thể, sẽ có tất cả 366 ngành đào tạo.

Tập trung thay đổi chủ yếu ở các lĩnh vực: An ninh quốc phòng, khoa học GDĐT giáo viên, khoa học xã hội và hành vi. Đối với đào tạo sư phạm, ngoài các ngành truyền thống, lần đầu tiên có các ngành mới như: Tiếng Khmer, Jrai, XêĐăng…

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố tỉ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì trên không được tuyển sinh. Bộ GD&ĐT kiểm tra việc kê khai thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường. Trường hợp bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì bị xử lý vi phạm theo quy định.

Hạn chế điểm “cao” trong kỳ thi sắp tới

Sự phân hóa đề thi năm nay gây ảnh hưởng đến quá trình ôn tập của các thí sinh rất nhiều.

Cụ thể, kỳ thi sẽ gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Các bài thi bắt buộc mà thí sinh phải làm gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn: Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.

Bài thi Toán gồm 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Bài thi Ngữ văn được ra theo phương pháp tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ gồm 50 câu trắc nghiệm, thời gian 60 phút.

Bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội cũng được ra theo phương pháp trắc nghiệm, tổng thời gian làm bài là 150 phút. Mỗi môn trong tổ hợp có 40 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút.

Sau khi làm hết môn này sẽ thu đề và phát môn tiếp theo, thời gian nghỉ giữa 2 môn liên tiếp trong cùng tổ hợp là 10 phút.

Hạn chế điểm “cao” trong kỳ thi sắp tới

Điều kiện để được xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải làm 4/5 bài thi hoặc làm cả 5 bài. Khi lựa chọn cả 2 bài thi tự chọn (tức chọn làm cả 5 bài thi), thí sinh sẽ phải dự thi tất cả các buổi thi, nếu bỏ một trong 2 bài tự chọn sẽ bị coi là bỏ thi và không được xét công nhận tốt nghiệp, đồng nghĩa việc không được xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC.

Mặc dù đề thi năm nay nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 nhưng chủ yếu ở lớp 12. Đề thi sẽ có 2 phần: Phần thuộc khối kiến thức cơ bản, chiếm hơn 50%, phần còn lại là nâng cao để phân hóa thí sinh. Bộ GD&ĐT cũng cho hay đề thi năm nay sẽ tăng số câu hỏi phân hóa để bảo đảm tính phân hóa khi xét tuyển vào các trường ĐH.

Theo nhiều Giáo viên cho biết, đề thi tham khảo các môn thi được Bộ công bố ngày 24.1 vừa qua cho thấy đề thi khó hơn hẳn so với năm trước, số thí sinh đạt điểm cao dự báo sẽ giảm, đặc biệt là sẽ không còn hiện tượng “mưa điểm 10” như kỳ thi năm vừa qua.

Ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017, môn Ngoại ngữ (chủ yếu là Tiếng Anh) có tới 69% thí sinh đạt điểm dưới trung bình (dưới 5). Với môn Hoá học, môn thi có số lượng điểm 10 kỷ lục tới 1.512 điểm 10 vào năm 2017 thì đề thi tham khảo môn năm 2018 có độ khó hơn hẳn. Trong đó 18 câu đầu khá đơn giản, nhưng 22 câu sau có độ khó ngày một tăng dần, đặc biệt 8 câu cuối đề đều là những câu phân loại cao và là những bài tính toán phức tạp.

Đề tham khảo môn Toán kỳ thi THPT năm nay khá hay, phân hóa rõ hơn năm ngoái, kiến thức trải rộng. Trong đó, khoảng 30 câu đầu học sinh trung bình, trung bình khá có thể làm gần hết được. Còn những câu từ số 30 trở đi, độ phân hóa rất rõ, đòi hỏi học sinh phải học chắc kiến thức mới làm được.

Nguồn caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE