Thí sinh gặp khó khăn gì khi thay đổi quy chế thi...

Thí sinh gặp khó khăn gì khi thay đổi quy chế thi THPT năm 2018

Ngày 11/3, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã khẳng định thí sinh phải cạnh tranh cao và tận dụng từng điểm nhỏ trong tuyển sinh năm 2018 theo quy chế mới.

Thí sinh gặp khó khăn gì khi thay đổi quy chế thi THPT năm 2018

Tận dụng đến từng % điểm

Bà Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học vừa qua đã có tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018 của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, bà nhận định điểm ưu tiên sẽ có thay đổi khi những vùng miền cần được ưu tiên có sự phát triển ở mức độ nhất định và không có sự chênh lệch lớn so với tốc độ phát triển của cả nước.

Theo bà, về quy chế thi năm nay (năm 2018) có nhiều thay đổi và điểm mới so với năm 2017. Điểm ưu tiên đối với những khu vực khó khăn sẽ giảm xuống 50% so với những năm tuyển sinh trước đó, điều này khá phù hợp và nhận được nhiều ý kiến tán thành từ những ban lãnh đạo các trường đến mọi người trong xã hội. Bên cạnh đó, mức độ chênh lệch giữa các vùng miền hiện nay không còn khoảng cách xa, phù hợp với sự phát triển của đất nước. Theo đó, điểm ưu tiên khu vực 1 sẽ còn 0,75, khu vực 2 là 0,5 và khu vực 2 – nông thôn là 0,25 (đã giảm 50% điểm).

Bộ GD – ĐT sẽ không còn quy định điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) đối với các ngành (trừ ngành Sư phạm). Các trường tuyển sinh sẽ tự chủ và thực hiện tiến hành kế hoạch phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của trường mình.

Sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, một điểm thay đổi đáng chú ý là điểm xét tuyển sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. “Điều này đồng nghĩa với việc các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh” – bà Phụng khẳng định.

Ngoài ra, Bộ GD – ĐT đã có yêu cầu các trường cần công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp (sau 1 năm tốt nghiệp của 2 năm trước) để thí sinh có thể tham khảo và nhận định chất lượng các trường và có sự chuẩn bị ôn tập cũng như lựa chọn trường phù hợp và đảm bảo độ tin cậy so với những thông tin đã được tham khảo.

Tận dụng đến từng % điểm

Thời gian bắt đầu đăng ký dự thi tháng 4/2018

Nếu không có vấn đề nào thay đổi thì theo dự kiến những thí sinh sẽ đăng ký dự thi trong vòng 20 ngày (từ ngày 1 – 20/4/2018) theo bà Kim Phụng chia sẻ.

Khoảng từ ngày 18 – 26/7 là thời gian dự kiến cho thí sinh điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng. Thí sinh có đầy đủ thông tin về điểm thi, tương quan điểm thi thì sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Bên cạnh đó, bà Kim Phụng cũng nhấn mạnh thí sinh không nên lựa chọn nguyện vọng một cách tràn lan vào những ngành mình không yêu thích, bởi lý do quy định không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển. “Các em cần hiểu được ngành đó có thật sự phù hợp với năng lực của mình hay không, mình có thật sự hào hứng về ngành đó? Nếu được làm ngành nghề mình yêu thích, công việc sẽ là niềm vui chứ không phải là áp lực” – bà nhận định.

Cũng theo bà, 3 – 5 nguyện vọng là chỉ tiêu mà mỗi thí sinh nên đăng ký, các em cần lựa chọn nguyện vọng thấp hơn đối với năng lực tự các em đánh giá bản thân để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Theo thực tế đợt tuyển sinh năm 2017, thí sinh trúng tuyển khi đăng ký 3 – 5 nguyện vọng có tỷ lệ khoảng 70%.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE