Ý kiến trái chiều về quy chế tuyển sinh Đại học, Cao...

Ý kiến trái chiều về quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành Sư phạm

Bộ GD – ĐT có dự thảo bổ sung, sửa đổi một số về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành Sư phạm năm 2018 và chính thức công bố quy chế trước ngày 15/3 sắp đến.

Ý kiến trái chiều về quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành Sư phạm

Có những ý kiến đồng tình

Việc giảm điểm ưu tiên khu vực được Bộ GD – ĐT triển khai vừa qua đã nhận được nhiều ý kiến đồng của dư luận xã hội cũng như các cơ quan giáo dục. Việc điều chỉnh là hoàn toàn hợp lý theo nhận định của Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh (Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM), vấn đề đã tồn tại từ lâu giờ đã được đề cập.

Theo như bản Dự thảo, điểm cộng ưu tiên khu vực được thực hiện trong những năm trước là khá cao, tạo khoảng cách điểm lớn đối với hình thức thi trắc nghiệm và làm tròn điểm. Việc bỏ điểm sàn đối với tuyển sinh ngành Sư phạm cũng được cho rằng không còn điều mới mẻ, trong việc xét tuyển bằng nhiều hình thức, theo hướng tự chủ của các trường trong tuyển sinh nên việc điểm sàn không còn cần thiết như những năm trước. Tuy nhiên, tùy vào từng trường mà có triển khai ngưỡng xác định chất lượng ngưỡng đầu vào và cần công khai trước khi xét tuyển để thí sinh biết và tham khảo và lựa chọn cho phù hợp với bản thân.

Sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, các trường tuyển sinh phải đưa ra ngưỡng xác định chất lượng đầu vào của trường mình, nếu mức điểm sàn quá thấp thì sẽ hạ uy tín của trường mình. Việc bỏ điểm sàn không ảnh hưởng nhiều đến việc tuyển sinh của các trường, điểm cộng khu vực 0,75 điểm là mức điểm tối đa mà thí sinh được cộng ưu tiên theo khu vực cư trú của mình, điều này được nhiều lãnh đạo các trường nhận định là hợp lý.

Nhiều ý kiến đồng tình về quy chế tuyển sinh

Vẫn còn nhiều vấn đề băn khoăn

Phương án làm tròn đến 2 chữ số thập phân được nhiều ý kiến đánh giá là hợp lý, bởi đối với hình thức thi trắc nghiệm, việc làm tròn điểm theo hình thức cũ như những năm trước gây nhiều bất công cho các thí sinh, nhất là những trường thuộc “top trên”.

Theo quy định làm tròn điểm mới của Bộ GD – ĐT, các trường không cần thiết đưa ra mức xét tuyển phụ trong tuyển sinh. Bên cạnh đó, việc giảm điểm tạo khoảng cách nhỏ lại cũng gây ra nhiều khó khăn cho các trường trong việc tuyển sinh vào các ngành, trong việc xác định điểm chuẩn, đảm bảo chính xác trong chỉ tiêu xét tuyển. Thí sinh cũng cần xem xét và cân nhắc những thông tin cần thiết phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển, bởi nếu hơn thua ở mức điểm rất nhỏ cũng sẽ thay đổi việc bạn đậu hoặc rớt Đại học.

“Việc khối ngành sư phạm sẽ có mức điểm sàn riêng cùng với điều kiện là học sinh phải có kết quả 3 năm THPT là giỏi (bậc học Đại học) và khá (bậc học Cao đẳng) thật sự chưa hợp lý”. – nhận định của Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn cho biết.

 Theo quy định tuyển sinh mới đối với ngành Sư phạm cũng gây nhiều ý kiến băn khoăn, việc quy định tuyển sinh vào ngành Sư phạm phải đạt học lực giỏi trở nên, tuy là giải pháp mới mong muốn tìm người tài cho ngành sư phạm của Bộ GD – ĐT. Tuy nhiên, nếu sử dụng ngân sách Nhà Nước vào đào tạo những nhân lực người tài đối với ngành giáo dục nhưng tương lai ra trường lại thất nghiệp, không có việc làm, cần sử dụng tiền để xin việc đang diễn ra tràn lan. Ngành Sư phạm hiện nay có rất ít thí sinh giỏi tham gia tuyển sinh, bởi vì tương lai vô cùng mịt mù phía trước.

Nguồn: caodangycuochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE