Những điều cần lưu ý thêm về tuyển sinh Đại học, Cao...

Những điều cần lưu ý thêm về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018

Bộ GD – ĐT vừa công bố thay đổi nhiều quy định về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018, điều chỉnh quy chế về  các nhóm ngành đào tạo theo Thông tư sửa đổi.

Những điều cần lưu ý thêm về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018

Điểm cộng thêm khu vực giảm

Việc cộng điểm khu vực không đồng đều trong các kỳ tuyển sinh những năm trước đã tạo nên nhiều “làn sóng” phản ánh và bất bình của thí sinh cũng như mọi người trong xã hội. Nhiều bạn thí sinh có điểm cao nhưng lại trượt nguyện vọng 1, như kỳ tuyển sinh năm 2017 vừa qua, có thí sinh đạt điểm 30 tuyệt đối nhưng lại trượt nguyện vọng 1 bởi không được cộng điểm khu vực. Qua đó, nhiều trường Đại học trên cả nước, như các trường Y Dược có nhiều thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng 1 đa phần là những thí sinh được cộng điểm ưu tiên, những bạn được điểm cao không cộng điểm ưu tiên mà đạt nguyện vọng chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Bộ GD – ĐT vừa qua đã công bố Dự thảo về quy chế tuyển sinh năm 2018, cụ thể Khoản 5, Điều 7 quy định: Mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm (thay vì chênh lệch như hiện nay là 0,5 điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Như vậy, điểm ưu tiên khu vực cao nhất sẽ là 0,75 điểm dành cho thí sinh khu vực 1. Điểm ưu tiên cho thí sinh khu vực 2 nông thôn, khu vực 2 lần lượt là 0,5 và 0,25 điểm; tức giảm một nửa so với hiện hành.

Giảm khoảng cách về điểm cộng ưu tiên giữa các khu vực xuống còn 0,25 điểm có thể hạn chế được những bất cập đã xảy ra ở những mùa tuyển sinh trước. Sự công bằng giữa các thí sinh ở các khu vực khác nhau của đất nước được đảm bảo hơn, chất lượng tuyển sinh cũng được đảm bảo hơn.

Giảm điểm cộng thêm khu vực

Có điểm sàn riêng đối với khối sư phạm

Bộ GD- ĐT cũng có một số quy định thay đổi đối với tuyển sinh khối ngành sư phạm, qua đó, tuyển sinh đào tạo giáo viên sẽ dựa trên kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 để xét tuyển bằng kết quả các bài, môn thi văn hóa, đảm bảo chất lượng đầu vào. Bên cạnh đó, nếu xét tuyển dựa theo học lực của thí sinh, những bạn thí sinh tham gia xét tuyển học sư phạm phải xếp loại học lực loại Giỏi trở lên. Đối với tuyển sinh hệ Cao đẳng, Trung cấp sư phạm, thí sinh cần có học lực xếp loại lớp 12  thuộc học lực Khá trở lên.

Ngoài ra, Bộ GD – ĐT cũng mở ra nhiều cơ hội trong tuyển sinh đào tạo khối ngành sư phạm, thực hiện tuyển thẳng đối với những thí sinh: Thí sinh tốt nghiệp THPT các trường chuyên, xét tuyển phù hợp vào các ngành học chuyên hay môn đã đạt giải. Các thí sinh đạt xếp loại giỏi trong 3 năm học THPT, hoặc đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong những Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên, các thí sinh phù hợp với một số quy định riêng do Nhà Trường quy định.

Lưu ý về điểm xét tuyển trong Dự thảo là điểm tổng sẽ theo thang điểm 10 với các bài, môn thi, điểm thi tổ hợp xét tuyển, điểm cộng ưu tiên…đều được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Qua đó, điểm thi năm 2018 sẽ có điểm cụ thể, chi tiết hơn, sự công bằng của thí sinh được đảm bảo hơn và tạo thuận lợi trong quá trình xét tuyển.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE