Thay đổi mới về quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018

Thay đổi mới về quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018

Bộ GD – ĐT có quy định mới bổ sung quy chế thi về công nhận xét tốt nghiệp THPT, xử phạt nghiêm khắc với thí sinh vi phạm… công bố trong thông tư sửa đổi.

 

Thay đổi mới về quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018

Thay đổi về cách làm tròn điểm

Theo quy định của thông tư sửa đổi, bài thi được chấm theo thang điểm 10 đối với bài thi tự luận, điểm sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân nếu có điểm lẻ xuất hiện. Qua đó, quy định làm tròn đến 0,25 điểm đối với bài thi tự luận (duy nhất môn Ngữ Văn), những môn thi với hình thức thi trắc nghiệm được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Về hồ sơ đăng ký dự thi đối với những thí sinh chưa có bằng THPT, thí sinh đã hoàn thành xong chương trình học bậc THPT (hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cần có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên) (bản photo có công chứng). Đối với những thí sinh không đủ điều kiện dự thi vì có loại yếu về xếp loại học lực ở năm học lớp 12 sẽ phải đăng ký kiểm tra bổ sung ở trường THPT đã theo học. Bên cạnh đó, thí sinh tự do không cần về giấy khai sinh và giấy xác nhận của địa phương cư trú theo như quy định những năm trước.

Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp bậc học Trung cấp cần có học bạ hoặc giấy xác nhận đã hoàn thành những môn học văn hóa của chương trình bậc THPT (nếu không có học bạ bậc THPT hoặc học bạ bậc giáo dục thường xuyên) theo quy định của Bộ GD – ĐT. Khi đi thi, thí sinh cần nộp bằng Trung cấp (bản photo có công chứng), không cần bằng tốt nghiệp bậc THCS.

Từ năm 2018, những thí sinh tham gia dự thi bắt buộc phải có  học bạ hay giấy chứng nhận đã học và hoàn thành xong chương trình bậc THPT để được tính công bằng hơn trong kỳ thi, giữ vững được nguyên tắc là khi nào hoàn thành chương trình học THPT bắt buộc mới được tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ngoài ra, bổ sung thêm một số điều về chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh, giảm điểm cộng khu vực so với những năm trước, nhằm bảo đảm hơn về tính công bằng đối với những thí sinh khác.

Thay đổi cách làm tròn điểm

Xử phạt đối với thí sinh vi phạm quy chế

Về vấn đề xử phạt đối với những thí sinh vi phạm quy chế thi, quy chế xử phạt “thẳng tay” hơn so với những năm trước. Theo quy định những năm trước, thí sinh vi phạm sẽ bị tước quyền tham gia thi trong 2 năm tiếp theo và không được tham gia học ở các trường. Quy định mới sẽ hủy bỏ kết quả thi, đồng thời lập hồ sơ và gửi đến những cơ quan có thẩm quyền để xem xét và sử lý theo pháp luật đối với những thí sinh vi phạm những lỗi như sau: Sử dụng chứng chỉ không hợp lệ; Giả mạo hồ sơ để được hưởng chính sách ưu tiên; Nhờ người khác thi hộ dưới mọi hình thức; Có hành động chống pá, gây rối trong kỳ thi; Hành vi bạo lực, hành hung thí sinh khác hay cán bộ coi thi; Sử dụng chứng nhận không hợp lệ.

Bộ GD – ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể và sẽ tổ chức tập huấn cụ thể công tác thi THPT vào ngày 20/3 sắp tới, đến với các Sở GD – ĐT. Bắc đầu từ tháng 4/2018 thí sinh sẽ tham gia đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE