Làm người bác sĩ cần phải hết sức thận trọng trong công...

Làm người bác sĩ cần phải hết sức thận trọng trong công việc

Nghề bác sĩ liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên người bác sĩ cần phải hết sức thận trọng tránh những sai sót xảy ra.

Làm người bác sĩ cần phải hết sức thận trọng trong công việc

Trau dồi chuyên môn là điều rất cần thiết

Thời gian học tập để trở thành người bác sĩ chữa bệnh cứu người, đến khi trở thành người bác sĩ việc học không vì thế mà dừng lại, bác sĩ nên thường xuyên học tập, ôn luyện những kiến thức cũ, nắm bắt những tư liệu, kiến thức mới, cố gắng tranh thủ trau dồi sẽ giúp cho công việc được diễn ra thuận lợi và có hiệu quả hơn rất nhiều, hạn chế những sai sót, rủi ro trong y khoa không đáng có.

Bác sĩ Thanh Trà giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Làm nghề bác sĩ cần đặt sự an toàn và tính mạng của bệnh nhân lên hàng đầu, khi làm việc cần chắc chắn về những kiến thức mình đã học, bác sĩ cần trau dồi và học tập hơn nữa để cung cấp thêm những kiến thức mới cho mình cùng với sự phát triển của nền y học thế giới. những sự cố y khoa, những sai sót đó như lời cảnh tỉnh về vai trò của người bác sĩ, cần phải hết sức tỉnh táo khi làm việc, tạo sự tin tưởng cho bệnh nhân về trình độ chuyên môn của mình khi thực hiện công tác khám chữa bệnh cho mọi người.

Trau dồi chuyên môn là điều cần thiết

Những sai sót xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có nguyên nhân từ phía người bác sĩ bất cẩn hoặc từ phía hệ thống trang thiết bị có vấn đề, thế nhưng những sai lầm của người bác sĩ không như những ngành nghề khác, nó liên quan đến tính mạng con người. Chính vì thế, điều quan trọng đầu tiên người bác sĩ cần có là những kiến thức chuyên môn vững vàng để có thể làm việc.

Những sự cố khó tránh khỏi

Với lịch trình làm việc dày đặc và liên tục mỗi ngày, hết khám bệnh rồi lại chữa bệnh, những lúc quá tải bệnh nhân, bác sĩ với thời gian khám bệnh ngắn cần biết được đầy đủ những triệu chứng cũng như dấu hiệu của bệnh đã phải đến lượt người bệnh khác, đòi hỏi bác sĩ cần nắm chắc để không bỏ sót tình trạng bệnh nào để giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân.

Những sự cố khó tránh khỏi

Sự cố xảy ra là điều không ai mong muốn, những lúc quá bận rộn và khó kiểm soát, người bác sĩ có những việc làm sai sót khó có thể tránh khỏi. có những trường hợp bệnh nhân có nhiều triệu chứng khác nhau mà cần bác sĩ phải hiểu rõ để có thể thực hiện chữa trị hiệu quả. Những mệt mỏi và khổ cực của người bác sĩ phải đối diện sẽ luôn đi theo người bác sĩ đến cuối con đường của sự nghiệp. “Sinh nghề tử nghiệp” vẫn luôn đúng đối với nghề bác sĩ, ngoài những mối nguy hiểm từ nguy có lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân, người bác sĩ luôn phải chịu đựng những lời chửi mắng, miệt thị của dư luận xã hội nếu lỡ xảy ra sai sót nào đó khi làm việc.

Điều dưỡng viên Hạ Anh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tâm sự: Người cán bộ nghề y phải luôn tỉnh táo trong khi làm việc, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, tính mạng cho mọi người. Thận trọng là điều không thể thiếu khi làm việc, để giảm thiểu tối đa những sự cố y khoa, người bác sĩ cần nắm vững cách thức làm việc, tuyệt đối không được chủ quan và nóng vội khi khám bệnh. Chỉ một chút lơ là, không thận trọng sẽ để lại hậu quả mà không ai mong muốn xảy ra. Bao nhiêu công sức hy sinh và cống hiến, sự nghiệp của bác sĩ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là mất việc.

Trong quá trình làm việc cán bộ nghề y, nhất là những bác sĩ hãy chú ý thận trọng từng bước khi cứu người, khám bệnh. Dù công việc nhiều áp lực và căng thẳng đến từ nhiều phía khác nhau, bác sĩ cần cố gắng làm tốt nhiệm vụ, cố gắng thực hiện thiên chức của mình trong sự tỷ mỉ và thận trọng hết mức có thể nhé.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE