Lời khuyên hữu ích của Dược sĩ trong uống thuốc Tây y

Lời khuyên hữu ích của Dược sĩ trong uống thuốc Tây y

219
Đánh giá bài viết

Bất kỳ các loại thuốc tuy đã được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ nhưng người sử dụng cũng nên thật cẩn thận khi uống thuốc khi chưa rõ về tác dụng của nó.

Lời khuyên hữu ích của Dược sĩ trong uống thuốc Tây y

Lời khuyên của bác sĩ trong uống thuốc kháng sinh

Đúng đắn về thời gian: Khi uống thuốc Tây y mà không đúng theo lời khuyên của bác sĩ về thời gian đã được hướng dẫn sẽ khiến nồng độ trong máu tăng cao, gây nhiều nguy hiểm, nhất là trong thời gian buổi tối không đạt nhiều hiệu quả điều trị.

Uống thuốc khô: Nhiều người thường uống thuốc kháng sinh thường không dùng chung với nước mà nuốt thuốc khô luôn. Nhưng uống thuốc khô như vậy có thể gây tổn thương đến thực quản, không có đủ lượng nước để hòa tan một số kháng sinh, bởi có một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi tồn tại trong cơ thể.

Thuốc nghiền với nước: Có một số loại thuốc kháng sinh kết tinh với dạng viên để có thể phóng thích từ từ trong cơ thể, phù hợp với tác dụng chữa bệnh của nó. Nếu bạn nghiền những loại thuốc đó ra nhỏ sẽ làm chậm tác dụng của thuốc, còn gây nguy hiểm bởi thuốc có tác dụng nhanh “cấp tốc” trong một lần.

Uống thuốc với nước không đúng: Nước được dùng tốt nhất trong uống thuốc là nước trà xanh (chè tươi hay chè búp khô), nước trà xanh sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ diệt vi khuẩn. Nếu không sử dụng nước trà xanh, người bệnh cũng có thể uống thuốc với nước sôi đã để nguội. Không được sử dụng tuyệt đối với những loại thuốc ép trái cây, cà phê, nước giải khát có ga, sữa…

Không nằm khi uống thuốc: Khi người bệnh nằm để uống thuốc thì rất dễ thuốc sẽ bị dính vào thành thực quản, gây ra giảm hiệu quả của thuốc điều trị, lại làm kích ứng thực quản gây ra viêm, ho, tổn thương thành vách thực quản.

Nguy hiểm tính mạng khi uống thuốc không đúng cách

Nguy hiểm tính mạng khi uống thuốc không đúng cách

Uống thẳng từ chai thuốc: Có một số loại thuốc nước thường được người bệnh uống thẳng từ chai thuốc, việc này có thể làm thuốc bị nhiễm bẩn và biến chất nhanh. Khi bạn uống thuốc bằng cách nay cũng khó có thể “đong đếm” được liều lượng của thuốc cho chính xác, như vậy việc điều trị sẽ không đạt hiệu quả hoặc hiệu quả thường đến chậm.

Nhiều loại thuốc được uống cùng một lúc: Việc hấp thụ, phân bố, trao đổi giữa các loại thuốc sẽ bị ảnh hưởng với nhau nếu người bệnh uống cùng một lúc nhiều loại thuốc , sự kết hợp với các loại thuốc và đào thải thuốc ra ngoài cũng gặp nhiều trở ngại. Nếu thuốc có chất chua khi uống chung với thuốc kháng sinh sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, thời gian khoảng cách tốt nhất để uống hai loại thuốc này là khoảng 2 – 3 giờ. Do đó, nếu bạn bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì cần sắp xếp thời gian cho hợp lý, cũng như số lần uống cho hợp lý. Khoảng cách một giờ là khoảng thời gian hợp lý cho mỗi loại thuốc.

Uống thuốc với quá nhiều nước: Khi uống thuốc với quá nhiều nước sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày bị giảm, hạn chế trong việc làm tan và hấp thụ thuốc. Với thuốc dạng viên bạn chỉ cần một cốc nước nhỏ, đối với thuốc có vị ngọt thì nên uống nước sau 5 phút.

Vận động ngay khi uống thuốc: Khoảng thời gian 30 – 60 phút là khoảng thời gian để dạ dày hấp thụ thuốc và phát huy được tác dụng của thuốc, một lượng máu cần đủ để thực hiện quá trình này. Thế nên, sau khi uống thuốc mà bạn vận động ngay lập tức sẽ làm các cơ quan nội tạng sẽ không đủ lượng máu được cung cấp, sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Ăn uống tùy tiện: Các kiêng kỵ trong uống thuốc, cả trong thuốc Tây y và Đông y đều cần bệnh nhân phối hợp để thuốc có thể phát huy tốt nhất tác dụng của mình. Như bệnh nhân dùng thuốc điều trị chống đau tim, hạ huyết áp thì cần kiêng ăn mặn, thuốc lá và rượu bia.

Để thuốc có thể phát huy hết tác dụng của mình, người bệnh hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ và đọc lỹ hướng dẫn để uống thuốc và những kiêng kị để thực hiện tốt và mang lại hiệu quả điều trị bệnh đúng hướng.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

VPTS Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

VPTS Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VPTS Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

VPTS Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

VPTS Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.199 - 0996.189.199