Tìm hiểu về công dụng của các bài thuốc từ rau diếp...

Tìm hiểu về công dụng của các bài thuốc từ rau diếp cá

Bên cạnh là một rau thực phẩm sống sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, rau diếp cá còn có nhiều công dụng là bài thuốc Đông y chữa bệnh rất hiệu quả.

Tìm hiểu về công dụng của các bài thuốc từ rau diếp cá

Tác dụng từ rau diếp cá

Rau diếp cá còn có tên gọi thuốc khác là ngư tinh thảo, có thể sử dụng tươi hoặc phơi phô để làm thuốc. Sử dụng phần rau mọc phía trên mặt đất của rau diếp cá, rửa sạch sau khi đã loại bỏ phần gốc và rễ. Theo các nghiên cứu y học hiện đại, trong rau diếp các có nhiều tinh dầu bay hơi, quercetrin, flavonoide, những chất giúp lợi tiểu, cầm máu,giảm đau, ức chế huyết tương để không bị xuất ra ngoài, góp phần thúc đẩy các tổ chức tế bào chống tái sinh…

Trong Đông y, rau diếp cá có vị chua, vị cay, có tính hàn, lợi về ba kinh, đại trường, phế, bang quang, giúp con người giải độc, thanh nhiệt hiệu quả, lợi niệu, tiêu sưng, thanh thấp nhiệt ở đại tràng và bàng quang, còn có tác dụng thanh can sáng mắt. Diếp cá có tác dụng đắc lực trong việc điều trị các bệnh phế ung, phế nhiệt, phế có mủ, ho ra máu, sốt cao, viêm khí quản, viêm họng, thoát giang, tiết tả, viêm bàng quang, mắt viêm nhiễm, viêm mắt đỏ…Liều lượng sử dụng dùng khô 12 – 20g hay có thể dùng tươi 20 – 40g trọng lượng của rau.

Bài thuốc chữa bệnh từ rau diếp cá

Bài thuốc chữa bệnh từ rau diếp cá

Chữa trị phế ung, phế có mủ, nôn ra máu: Sắc uống liều lượng ngang nhau 20g mỗi thứ thiên hoa phấn, rau diếp cá, trắc bách diệp.

Chữa bệnh viêm phổi, sốt cao, viêm phế quản: Chuẩn bị 16g ngư tinh thảo, 12g hậu phác, 16g liên kiều, 36g tang chi, sử dụng hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh về phổi.

Chữa trị bệnh tả lỵ: Sắc uống 24g diếp cá, 8g sơn tra than, sắc lấy nước và thêm một chút đường va sử dụng cho đến khi hết bệnh.

Các triệu chứng trĩ ngoại, lồi dom: Giã nát rau diếp cá tươi và đắp vào phần bị bệnh, kết hợp sử dụng nước để xông rửa vết đau.

Các trường hợp trĩ sang: Sử dụng ngư tinh thảo và sắc lấy nước, hòa uống cùng với rượu, hoặc có thể xông rửa chỗ đau nếu có mủ sẽ vỡ nhanh, nếu chưa có mủ thì sẽ có thể sử dụng vài thang liền.

Chữa bí tiểu, đái dắt, đái buốt: Kết hợp mỗi loại 12g các loại ngư tinh thảo, bạch mao căn, bông mã đề, râu ngô.

Chữa mụn nhọt, sưng độc: Nghiền nát rau diếp cá thành bột và hòa với mật ong và sử dụng đắp vào vết thương, bệnh sẽ tiêu nếu chưa có mủ, còn khi đã xuất hiện mủ thì sẽ nhanh bài tiết mũ hơn.

Chưa trị viêm họng, sốt cao: Sắc uống đặc 40g ngư tinh thảo, uống sau khi ngâm một lúc và uống khoảng 2 – 3 lần trong ngày.

Chữa trị sỏi ở niêu đạo: Sử dụng 40g ngư tinh thảo, 20g xa tiền tử, 40g kim tiền thảo và sắc uống.

Chữa đau mắt đỏ, viêm nhiễm nhiều dử: Sắc uống 30g rau diếp cá tươi, bã rau có thể gói sạch và đắp vào bên ngoài mắt.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE