Dược sĩ Pasteur tư vấn bổ sung vitamin C đúng cách

Vitamin C có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, tuy nhiên sử dụng thừa hay thiếu đều gây nên những tác hại nguy hiểm, vậy nên sử dụng vitamin C như thế nào là đúng cách?

Dược sĩ Pasteur tư vấn bổ sung vitamin C đúng cách

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Vitamin C là một vitamin tan trong nước và đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng chuyển hóa, có nhiều tác dụng, như:

Những lợi ích của vitamin C

Tái tạo collagen

Collagen là thành phần protein chính cấu tạo nên mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Nếu thiếu Vitamin C sẽ làm giảm khả năng tổng hợp collagen. Các vết thương, vết sẹo sẽ khó lành, tăng tình trạng vỡ mao mạch (xuất hiện các nốt thâm dưới da, không đau), khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.

Chống oxy hóa

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa (vitamin E, beta-caroten, Vitamin C) có tác dụng chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải trừ ra ngoài qua đường nước tiểu nước tiểu.

Loại bỏ độc tố

Vitamin C thải trừ nhiều hóa chất gây ung thư. Có khả năng kết hợp với các kim loại nặng trong cơ thể và đảo thái chúng ra ngoài.

Phòng chống các bệnh tim mạch

Vitamin C giúp thành mạch máu vững chắc. Giúp chuyển cholesterol thành acid mật, làm giảm tình trạng cholesterol trong máu, giảm LDL-C (cholesterol có hại) và tăng HDL-C (loại có lợi). Ngoài ra vitamin này còn giúp hạn chế tăng huyết áp, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, béo phí, rối loạn lipid máu.

Tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sản xuất interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào miễn dịch – đó là tế bào T và bạch cầu. Từ đó làm tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tăng khả năng hấp thu sắt, canxi và acid folic

Vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt nguồn gốc thực vật. Giúp hấp thu tốt canxi. Chuyển hóa acid folic từ dạng không hoạt động thành dạng hoạt động và giảm thải trừ qua nước tiểu.

Vitamin C có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Những biểu hiện khi cơ thể bị thiếu vitamin C

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: khi thiếu vitamin C cơ thể thường có những biểu hiện sau:

Chảy máu lợi khi đánh răng, viêm nứu, men răng yếu.., chảy máu mũi xuất hiện các chấm xuất huyết trên da, suy giảm sức đề kháng, dễ bị bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là cúm và viêm đường hô hấp. thiếu máu, tóc bị khô xơ và hư tổn,

Xương yếu có thể bị vẹo, dễ trật khớp, đau nhức xương khớp. Người yếu ớt, thiếu năng lượng để hoạt động, tiêu hóa kém, lâu lành vết thương, vết mổ, da tay bị bong tróc.

Bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng những cách nào?

Dược sĩ Nguyễn Thị Thương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có 2 cách bổ sung vitamin C một là bổ sung thông qua các thực phẩm chức năng, hai là bổ sung thông qua các nguồn thực phẩm giàu vitamin C.

Có thể bổ sung vitamin C thông qua những thực phẩm hàng ngày như: rau ngót, cần tây, rau đay, rau cải, cà chua, bắp cải đỏ, khoai lang … trong các loại quả như đu đủ, dâu tây, dưa xoài, các loại quả có vị chua và có muối như: cam chanh, quất, bưởi…. ổi, mãng cầu, vải, kiwi, mãng cầu xiêm…

Với những trường hợp mắc bệnh như: Chảy máu lợi khi đánh răng, xuất hiện các chấm xuất huyết trên da, suy giảm sức đề kháng, cúm và viêm đường hô hấp. Xương yếu, đau khớp. Người yếu ớt, thiếu năng lượng để hoạt động, tiêu hóa kém, lâu lành vết thương, vết mổ, da tay bị bong tróc thì chúng ta nên bổ sung viên uống vitamin C.

Không sử dụng vitamin nếu chưa cần thiết: vitamin chỉ cần thiết khi thiếu thực sự hoặc khi nhu cầu của cơ thể tăng. Nếu sử dụng khi không thiếu không những gây tốn kém, tạo thói quen xấu, lạm dụng trong sử dụng thuốc mà còn có thể xảy ra những tác dụng có hại.

Một số trường hợp cần đi khám bác sĩ để được tư vấn tốt nhất về chế độ dinh dưỡng, tránh lạm dụng vitamin C.

Những thực phẩm giàu vitamin C

Nhu cầu vitamin C hằng ngày của cơ thể như thế nào?

Vitamin C không có khả năng dự trữ trong cơ thể cho nên nó cần được cung cấp hằng ngày.

Trẻ em cần mỗi ngày từ 30 đến 50 mg vitamin C

Nguời lớn cần từ 50 đến100 mg vitamin C

Đối với phụ nữ có thai, cho con bú, người bị nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch thì nhu cầu vitamin C cần đuợc tăng lên trong các khẩu phần ăn hàng ngày, nên có thể bổ sung thêm viên uống.

–Lưu ý:  vitamin C rất dễ bị oxy hóa, mất mát trong quá trình bảo quản và chế biến, đặc biêt là khi đun nấu ở nhiệt độ cao nên khi xây dựng thực đơn cần chú ý tính toán thêm tỷ lệ hao hụt so với dự tính trong thực tế. Nên bảo quản vitamin C ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tác hại của việc sử dụng thừa vitamin C.

Sử dụng vitamin C với liều lớn có thể gây rối loạn dạ dày, rối loạn hấp thu ở ruột gây tiêu chảy. Liều lượng lớn cũng có thể dẫn đến chứng tăng acid uric và tăng độc tính với thận do tăng tạo oxalate có thể gây sỏi thận hoặc nước tiểu trở nên có tính axit, làm thay đổi hấp thu các thuốc chống đông máu (ví dụ như aspirin).

Chính vì thế cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy thận hoặc bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông. Nếu chúng ta có bệnh lý biểu hiện của việc thiếu vitamin C thì nên uống bổ sung, còn với những trường hợp bình thường chỉ cần bổ sung vitamin C hằng ngày thông qua thực phẩm, rau củ quả là được, tránh tình trạng lạm dụng.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn Tổng hợp.