Những loại thuốc giảm cân lưu hành trên thị trường hiện nay?

Những loại thuốc giảm cân lưu hành trên thị trường hiện nay?

Có nhiều loại thuốc giảm cân được lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện nay, gồm như thuốc Đông y, các bạn cùng tham khảo thông tin về các loại thuốc nhé!

Khi sử dụng thuốc bạn hãy nắm rõ về cách sử dụng, cơ chế tác động cũng như các tác dụng phụ có thể gặp phải để tránh những biến chứng không cần thiết ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những loại thuốc giảm cân lưu hành trên thị trường hiện nay?

Các nhóm thuốc Tây y giảm cân hiệu quả

Thuốc với chất độn làm no đầy ống tiêu hóa

Thuốc có chứa những chất: Methycelluose, Sterculia…có thể làm đầy bụng, làm giảm cảm giác đói và người sử dụng thuốc không muốn ăn nữa.

Chống chỉ định: chứng to kết tràng, chứng hẹp đường tiêu hóa

Tác dụng phụ: đầy hơi, chướng bụng, nếu sử dụng lâu ngày thì cơ thể có thể bị suy nhược do thiếu dưỡng chất.

Thuốc giảm hấp thụ chất béo

Thuốc có thể ức chế hoạt tính của một số men trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa chất béo trong đường ruột, giảm sự hấp thu chất béo từ ruột và máu.

Tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa bởi rối hoạn sự hấp thu mỡ, gây đầy bụng, gây rối loạn sự hấp thu những Vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, E…).

Thuốc làm gia tăng biến dưỡng

Thuốc có tác dụng trong trường hợp béo phì bởi thiếu Thyroxin, là nội tiết tuyến giáp nhằm gia tăng biến dưỡng ở tế bào. Tuy nhiên cần sủ dụng thật cẩn thận bởi nguy cơ cao gây ức chế tuyến giáp, hại tim.

Tác dụng phụ: Thuốc lợi tiểu có khi được sử dụng trong trường hợp có sự tích nước, có thể gây mất cân bằng nước nên quá trình sử dụng cần cẩn thận. Thuốc lợi tiểu còn có thể làm tăng đường huyết, tăng nguy cơ đái tháo đường hoặc sẽ làm tình trạng bệnh xấu đi nếu đang có bệnh sẵn.

Các loại thuốc giảm cân gây chán ăn

Thuốc gây chán ăn

Thuốc có khả năng giảm cảm giác đói bụng cho người sử dụng bởi thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương. Các loại thuốc như: Benzedrine, Phenamin, Mirapront N, Isoméride, Didrex, Anorex, Tepanil, Adifax, Pondéral…có chứa Amphetamin hay cácc hất dẫn tương tự Amphetamin.

Hoạt động sống của cơ thể mà năng lượng bị thiếu không cung cấp đủ, cơ thể buộc sử dụng nguồn năng lượng dự trữ ở gan, đến mỡ và gây rốil oạn chuyển hóa. Qúa trình chuyển hóa đạm dự trữ cũgn có nhiều gây hại cho gan, làm suy giảm chức năng của các cơ quan khác.  Khi tình trạng này diễn ra, cơ thể không có sức khỏe để giải quyết công việc, dễ xảy tai nạn lao động…Gây mất tập trung, suy giảm trí nhớ, khó ngủ, cũng gây hiện tượng nhờn thuốc, tâm lý chán nản khi ngưng sử dụng thuốc.

Nhóm thuốc tiêm giảm cân

Các loại thuốc Tây y giảm cân dạng tiêm như Photphatidycholine, Deoxycholate, hay tổng hợp từ 3 chất Inostiol, Methionine, Choline…

Qua đó, thuốc có tác dụng phân hủy tế bào mỡ được “đồn đại” là Phosphatidycholin nhưng chưa có sự nghiên cứu nào chứng thực về tác dụng giảm cân, giảm mỡ của thuốc trên.

Khi tiêm Vitamin B12 có thể làm tăng quá trình chuyển hóa, làm tiêu hao năng lượng hiệu quả và làm giảm trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, điều này là không đúng bởi Vitamin không làm tiêu hao năng lượng mà chỉ là chất xúc tác của các phản ứng. Tiêm Vitamin B12 còn có nhiều nguy hiểm bởi dị ứng, sốc thuốc, còn gây chết người nghiêm trọng.

Nhóm thuốc Đông y giảm cân hiệu quả

Nhóm thuốc Đông y giảm cân hiệu quả

Ngưu tất, lá sen, đan sâm, sơn trà…là những vị thuốc Đông y thường có của bài thuốc giảm cân. Thuốc có tác dụng được kiểm định chất lượng trong giúp giảm mỡ máu, hạ lượng Cholesterol hiệu quả.

Tuy nhiên, thuốc Đông y giảm cân còn tùy thuộc vào đối tượng được sử dụng. Thuốc có được bào chế đúng cách, đúng liều lượng và bảo quản đúng cách hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi rất khó để kiểm định được đối với các loại thuốc Đông y.

Ngoài ra, đối với những người có thể hàn nếu uống thuốc Đông y giảm cân sẽ bị tiêu chảy. Có nhiều alkaloid có trong các bộ phận của cây sen sẽ có tác dụng an thần, còn tác động lên tim mạch nếu sử dụng quá liều lượng sẽ xảy ra hiện tượng ngủ liên miên.

Đây là những thông tin đối với các loại thuốc giảm cân trên thị trường hiện nay, các bạn hãy chú ý những thông tin hữu ích để có nhiều áp dụng bảo vệ sức khỏe nhé!

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE