7 nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thuốc kháng sinh

7 nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là thuốc trị bệnh nhiễm khuẩn cần phải đặc biệt lưu ý, bởi nếu sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

7 nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thuốc kháng sinh

7 nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Ngày nay nhiều người có thói quen lạm dụng kháng sinh mà không biết rằng sử dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Thứ nhất, chính thuốc kháng sinh sẽ gây tai biến cho cơ thể ta như dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, loạn khuẩn đường ruột làm tiêu chảy đôi khi rất trầm trọng. Tác hại thứ hai nghiêm trong hơn nhiều là việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây hiện tượng vi khuẩn đề kháng lại kháng sinh.

Những nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh.

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi sử dụng thuốc kháng sinh cần có chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là 7 nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh:

1/ Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn. Chỉ có các bác sĩ điều trị dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh, dựa vào xét nghiệm, làm kháng sinh đồ mới xác định được có nhiễm khuẩn hay không?

2/ Phải có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh. Ðặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người bị suy gan, suy thận, chỉ có bác sĩ điều trị mới có đủ thẩm quyền cho sử dụng kháng sinh.

3/ Phải chọn đúng loại kháng sinh. Nếu chọn dùng kháng sinh không đúng loại bệnh thuốc sẽ không có hiệu quả.

4/ Sử dụng thuốc kháng sinh đúng liều, đúng cách.

5/ Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Theo Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày.

Sử dụng thuốc kháng sinh phải theo chỉ dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc kháng sinh phải theo chỉ dẫn của bác sĩ

6/ Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết.

7/ Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm.

Như vậy có thể thấy việc sử dụng kháng sinh như thế nào cho hợp lý là vấn đề khá phức tạp, đòi hỏi những người có kiến thức và trình độ chuyên môn. Chính vì thế chỉ được phép sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ liều dùng, cách dùng.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE