Lương khởi điểm đối với bác sĩ được đề xuất khoảng 9...

Lương khởi điểm đối với bác sĩ được đề xuất khoảng 9 triệu đồng/tháng

Những chia sẻ của đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đối với đãi ngộ dành cho đội ngũ các bác sĩ và mức lương cơ bản được nâng lên thành 8,86 triệu đồng/tháng.

Lương khởi điểm đối với bác sĩ được đề xuất khoảng 9 triệu đồng/tháng

Lương khởi điểm cho bác sĩ được đề xuất khoảng gần 9 triệu/tháng

“Tôi có một ước mơ, làm sao để cho nhân viên y tế của chúng tôi, các bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng mới ra trường được hưởng mức lương 1,8 lần như BHXH và mức lương trung bình 8,86 triệu đồng/ tháng. Đấy là mức lương mơ ước của bản thân tôi, lương tôi cũng chưa đến chừng ấy”- là lời chia sẻ của Bà Phạm Khánh Phong Lan khi đã có những tâm tư và ý kiến về công việc cũng như những đãi ngộ đối với đội ngũ những y bác sĩ.

Trong những vấn đề xã hội của cuộc họp phiên toàn thể của Quốc hội, báo cáo về bảo hiểm xã hội về việc: Áp lực trong nghề của những cán bộ, nhân viên ngành y tế có nhiều căn thẳng, vừa tiêu hao tình thần vừa tổn hại đến sức khỏe, những độc hại trong nghề cũng ngày một tăng lên.

Tuy công việc có nhiều mệt mỏi và áp lực, người cán bộ ngành y phải luôn làm việc trong trạng thái căng thẳng cao độ, nhưng vẫn đảm bảo được bệnh nhân được khám và chữa bệnh. Thế nhưng, đãi ngộ của người nhân viên ngành y hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được với những công sức mà họ đã bỏ ra. “Tôi mong ước mơ này thành hiện thực. Đề nghị Bộ Y tế đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa. Muốn tăng cường công tác y tế thì phải đầu tư nhiều hơn, không chỉ về cơ sở kỹ thuật mà cả đãi ngộ cho nhân viên”, bà Lan nói thêm.

Những vụ bạo hành y tế vẫn đang diễn ra

Những vụ bạo hành y tế vẫn đang diễn ra

Công việc của người bác sĩ phải luôn phục vụ người bệnh, làm tốt công tác khám và chữa bệnh cho những mọi người. Công việc mệt mỏi và áp lực là thế nhưng người bác sĩ nhận lại được những gì? Đãi ngộ chưa xứng đáng với công sức? Hay những cơn bạo hành của người nhà bệnh nhân khi có những trường hợp “bất trắc” không may xảy ra, người bác sĩ, người cán bộ ngành y phải gánh chịu những cơn giận dữ đó?

Tình hình về trật tự an toàn tại bệnh viện hiện nay còn chưa được đảm bảo ở một số hệ thống. Nhiều vụ hành hung bác sĩ diễn ra, như vụ hành hung tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện Xanh Pôn…Có vụ người nhà của bệnh nhân khoa nhi đã hành hung nhân viên y tế, bố của bệnh nhân đã thẳng tay “tát” vào mặt người bác sĩ khi đang chữa trị…

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan có bày tỏ về những biện pháp mạnh, cần thiết cần thực thi để giảm tránh tình trạng hành hung bác sĩ hiện nay, cần lưu ý về khía cạnh luật pháp để ren đe những hành vi chống lại người đang làm công vụ, cần triển khai nhiều biện pháp hơn nữa, nếu không, tình trạng bạo hành sẽ còn tiếp tục tiếp diễn. Bà cũng có đề nghị về cần tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ đội ngũ, nhân viên ngành y tế đến với những cơ quan có thẩm quyền, bảo vệ sự an toàn cho bác sĩ đang làm việc, như vụ của bác sĩ Hoàng Công Lương bị khởi tố vừa qua, không để người bác sĩ phải đơn độc mà không có biện pháp bảo vệ được.

Về vấn đề này cũng có chia sẻ của Đại biểu đến từ tỉnh Quảng Trị, phát biểu về cảm nhận của bản thân ông thấy ngành y tế hiện nay chưa có bảo đảm trong việc bảo vệ an toàn cho người nhân viên làm nghề. “Tôi rất đau lòng khi các bác sĩ thay vì học khám chữa bệnh phải học võ. Tình trạng đạo đức xuống cấp sẽ đẩy sự nghiệp y tế vào bờ vực. Nếu làm cho qua chuyện, làm để đối phó thì rất gay go. Bây giờ phải làm nóng vấn đề này lên, lãnh đạo Đảng, chính quyền phải cùng vào cuộc nghiêm túc chứ không chỉ riêng ngành y tế ”, ông Thắng chia sẻ.

Qua đó, về phía Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ, khi các bệnh viện được tự chủ trong công tác, bệnh viện sẽ có kế hoạch về việc dành ra chi phí để chi trả cho lực lượng công án cắm chốt, bảo vệ sự an toàn của bệnh viện cũng như sự an toàn khi làm việc của người làm nghề Y.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE