Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn

Ngoài việc thực hiện việc đánh răng hàng ngày, việc sử dụng nước súc miệng chứa chất diệt khuẩn cũng là một phương pháp hiệu quả để duy trì sức khỏe răng miệng. Vậy, có điều gì cần lưu ý khi áp dụng nước súc miệng chống khuẩn?

Các loại nước súc miệng diệt khuẩn và vai trò

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Nước súc miệng hiện nay đa dạng với nhiều loại khác nhau, thường có dạng dung dịch chứa các chất sát khuẩn như axit boric, menthol, kẽm sulfat, cetylpyridinium, chlorhexidine, v.v. Những thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc diệt khuẩn, và trong lĩnh vực nha khoa, chúng được khuyến khích sử dụng để hỗ trợ việc bảo vệ và giữ cho răng mạnh mẽ, ngăn ngừa sự hình thành sâu răng.

Trên thị trường, có nhiều loại nước súc miệng kháng khuẩn khác nhau, và chúng có thể được phân loại dựa trên thành phần chính như sau:

Nước súc miệng chứa muối NaCl

Dung dịch này được tạo ra từ muối NaCl với nồng độ thích hợp, kết hợp tác dụng sát khuẩn và bảo vệ tế bào niêm mạc miệng, họng. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn có hại tại họng, đồng thời ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm. Nồng độ muối NaCl thường sử dụng là 0,9%, hay được biết đến trong lĩnh vực y tế với tên gọi “nước muối sinh lý”. Cách sử dụng là súc miệng sau khi đánh răng vào buổi sáng và tối.

Nước súc miệng Listerine

Nước súc miệng Listerine có thành phần chính là Thymol với nồng độ 0,064%, có thể kèm theo một số loại tinh dầu như tinh dầu bạc hà, lý bách hương, bạch đàn, và methyl salicylat. Dung dịch này có tác dụng sát khuẩn, chống phù nề niêm mạc nhẹ, được khuyến cáo sử dụng bằng cách súc miệng trong 30 giây, thực hiện 2 lần mỗi ngày.

 Nước súc miệng Povidone-iod

Dung dịch này chứa Povidone-iod với nồng độ 1%, là chất sát khuẩn hiệu quả đồng thời giúp chống nấm và giảm mùi hôi khoang miệng. Cần lưu ý rằng nồng độ cao có thể gây phù nề và viêm niêm mạc miệng, vì vậy nên chọn sản phẩm với nồng độ 1% phù hợp để sử dụng hàng ngày.

Dung dịch Giva

Dung dịch súc miệng Giva, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nha khoa, thích hợp cho các tình huống viêm quanh răng và viêm họng để sát khuẩn và chống phù nề. Thường cần pha loãng tỉ lệ 1/10 với nước sạch để tăng hiệu quả và tránh gây tổn thương ngược.

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Để sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn hiệu quả, quan trọng lưu ý những điều sau:

Sử dụng đúng hướng dẫn súc miệng: Hầu hết các dung dịch nước súc miệng diệt khuẩn yêu cầu người dùng ngậm nước trong miệng khoảng 30 giây; thời gian ngậm quá ngắn hoặc quá dài đều không hiệu quả. Nên sử dụng 2 lần mỗi ngày và tránh sử dụng quá mức.

Chọn dung dịch phù hợp theo thành phần: Các loại nước súc miệng chứa các thành phần như sát khuẩn, giảm viêm, giảm mùi hôi,… với mục đích khác nhau. Tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân như vệ sinh răng miệng, điều trị bệnh nha chu, làm trắng răng, bạn nên chọn loại súc miệng có thành phần và tác nhân kháng khuẩn phù hợp.

Dùng sản phẩm phù hợp với tuổi: Trẻ em và người lớn cần sử dụng các dung dịch nước súc miệng phù hợp. Đa số sản phẩm hiện nay được khuyến nghị cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, không nên sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Kết hợp nước súc miệng với đánh răng: Nước súc miệng không thể thay thế hoàn toàn cho việc đánh răng; nó chỉ hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn sau khi đánh răng. Việc duy trì thói quen đánh răng đúng cách và thăm nha sĩ định kỳ là quan trọng để bảo vệ răng miệng khỏi các vấn đề nha khoa.

Lựa chọn giữa nhiều vị nước súc miệng: Để tạo thói quen súc miệng hàng ngày cho cả gia đình, bạn có thể chọn mua các loại nước súc miệng với mùi hương khác nhau theo sở thích của mỗi người. Hương thơm không chỉ mang lại hơi thở dễ chịu mà còn tăng cường sự tự tin và thoải mái.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE